Chủ nhật, 26/05/2024, 14:56 [GMT+7]

Công ty Điện lực Lai Châu đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

Thứ năm, 20/05/2021 - 15:37'
(BLC) - Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa hè năm 2021 trên địa bàn tỉnh sẽ có nắng nóng kéo dài và cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như: mưa đá, gió lốc, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, Công ty Điện lực Lai Châu triển khai các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Những ngày trung tuần tháng 5, chúng tôi có dịp đồng hành cùng Đoàn công tác của Công ty Điện lưc Lai Châu kiểm tra tại Điện lực thành phố. Chứng kiến không khí lao động chuyên nghiệp, khẩn trương tại đơn vị giúp chúng tôi cảm nhận được sự chủ động của cán bộ, công nhân trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện. Ông Quách Văn Biên – Giám đốc Điện lực thành phố Lai Châu cho biết: Hiện đơn vị đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Song song với đó là nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ nhu cầu của khách hàng trong những ngày nắng nóng kéo dài, ứng phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết như: mưa giông, lũ ống, lũ quét và đảm bảo cấp điện cho các khu cách ly do dịch Covid-19 bùng phát.

Điện lực thành phố thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ nhu cầu của gần 30.000 khách hàng trên địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường; quản lý vận hành trên 363km đường dây trung áp, 352km đường dây hạ áp với hơn 300 trạm biến áp cung cấp điện. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị tổ chức kiểm tra thí nghiệm định kỳ để phát hiện, xử lý kịp thời các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành.

vệ sinh công nghiệp

Công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế vệ sinh công nghiệp tại Trạm biến áp 110kv Nậm Nhùn.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền người dân tích cực tham gia bảo vệ an toàn lưới điện; phối hợp tổ chức phát dọn hành lang tại các khu vực lưới điện đi qua. Đặc biệt, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm như: lắp những thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng; lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà, bình nước nóng năng lượng mặt trời; tắt những vật dụng tiêu thụ điện khi không cần thiết...

Là cầu nối giữa lưới điện cao thế và lưới điện trung thế, nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn đã được Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Lai Châu) chủ động triển khai. Ông Kiều Thành Trung - Đội phó Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Đơn vị đang quản lý, vận hành hệ thống lưới điện cao thế 110kV được cấp điện từ hệ thống điện Miền Bắc là cầu nối quan trọng giữa lưới trung thế và lưới truyền tải 220kV đảm bảo cấp điện cho toàn tỉnh và liên kết mạch vòng với các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên. Tổng chiều dài đường dây trên 412km với 4 trạm biến áp tại các huyện: Phong Thổ, Than Uyên, Nậm Nhùn, thành phố Lai Châu. Hiện, Đội đang chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện như: phát dọn hàng lang tuyến, bổ sung tiếp địa gốc cột tại vị trí đồi núi cao, lắp thêm dây dòng thoát sét, tăng thêm số bát cách điện, thay thế những vật tư, vật liệu bị xuống cấp; triển khai hoán đổi, lắp đặt chống sét van đường dây cho phù hợp với đặc thù địa hình ở bình độ cao, nhằm cải tạo, phát huy hiệu quả hệ thống chống sét; phân công ứng trực chủ động khắc phục các sự cố trên tuyến...

Để hiện đại hóa lưới điện, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý vận hành, năm 2020, Công ty triển khai và đưa vào hoạt động Trung tâm điều khiển xa Lai Châu. Nhờ đó, việc điều hành lưới điện được điều khiển từ xa. Trong năm 2020 đơn vị đã đưa các trạm biến áp 110kV Than Uyên và 110kV Phong Thổ vận hành không người trực; hiện nay Công ty cũng đang tập trung triển khai, đôn đốc để hoàn thành tiến độ và vào vận hành không người trực 2 trạm biến áp còn lại là trạm biến áp 110kV Mường So và Thủy điện Lai Châu theo kế hoạch đề ra. Việc đưa vào vận hành không người trực đã giúp Công ty nâng cao năng suất lao động và rút ngắn được thời gian phát hiện sự cố, khoanh vùng để xử lý sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Sự chủ động trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ nhu cầu khách hàng của các đơn vị trực thuộc có được là nhờ Công ty Điện lực Lai Châu đã triển khai các giải pháp đồng bộ. Ngay từ đầu năm, Công ty đã lập kế hoạch và triển khai thí nghiệm định kỳ năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2023 cho toàn bộ thiết bị trên lưới điện, đồng thời xử lý dứt điểm các khiếm khuyết sau kiểm tra, thí nghiệm. Tăng cường tần suất kiểm tra định kỳ ngày đêm bằng dụng cụ đo phóng điện cục bộ, camera nhiệt. Nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu phụ tải để chuẩn bị nguồn cấp đáp ứng yêu cầu; thực hiện điều chuyển nâng công suất 16 máy đầy và quá tải, cân đảo pha 8 trạm lệch pha không để phát sinh trạm lệch pha kéo dài, kịp thời san tải khi phát hiện trạm bị lệch pha.

Để bảo về nguồn điện lưới điện trung áp năm 2021 và những năm tiếp theo, Công ty đã hoàn thành việc nâng công suất 2 máy biến áp 110kV từ 16MVA lên 25 MVA tại trạm 110kV Phong Thổ và Than Uyên, lắp thêm 1 máy với công suất 25 MVA tại trạm 110KV Mường So. Công ty Điện lực Lai Châu đã chủ động đầu tư xây dựng, lắp đặt mới 42 trạm biến áp 35/0,4kV, hơn 30km đường dây trung áp, hơn 40km đường dây hạ áp và 30 thiết bị đóng cắt phân đoạn đường dây Recloser và LBS, các thiết bị đóng cắt phân đoạn này được tích hợp kết nối về Trung tâm điều khiển xa bằng phần mềm SP5.

Đặc biệt, để đáp ứng được các nhu cầu xử lý, thay thế trong quá trình khắc phục các sự cố trên tuyến, Công ty đã lập kế hoạch sửa chữa các phương tiện vận tải, phương tiện phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn lưới điện và chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhiên liệu, dụng cụ và phương tiện khắc phục sự cố như: máy phát điện dự phòng, xăng dầu, tời, cột sắt, dây cáp điện, kẹp cáp, chốt sét van, sứ cách điện... tập kết tại kho công ty và các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty đã chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân cũng như khách hàng.   

Ông Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu chia sẻ: Để đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn cho khách hàng, Công ty Điện lực Lai Châu đã thành lập, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão cấp Công ty và các tiểu ban phòng chống lụt bão tại các đơn vị, các đội xung kích tại các cơ sở; lập phương án, hoàn thành diễn tập ứng cứu khẩn cấp, xử lý sự cố nhanh, tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Trong đó, 6 tình huống sự cố lưới điện và thông tin liên lạc được đưa ra phù hợp với điều kiện lưới điện, địa hình và thời tiết khu vực với phương châm "4 tại chỗ": chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Điện lực Lai Châu sẽ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ hành lang lưới điện, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Dù còn khó khăn về cơ sở hạ tầng, nhưng bằng sự đoàn kết đồng lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, Công ty Điện lực Lai Châu đã, đang quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...