Thứ tư, 27/10/2021, 06:49 [GMT+7]

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Thứ sáu, 10/09/2021 - 10:44'
Những năm gần đây, tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội có chiều hướng gia tăng, tinh vi và rất phức tạp bằng thủ đoạn lừa nhận tiền, quà từ nước ngoài gửi về, không ít người tin và bị mất tiền. Mới đây, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (gọi tắt là Agribank) huyện Tân Uyên đã ngăn cản được một vụ chuyển tiền ra nước ngoài có biểu hiện nghi vấn bất lợi cho khách hàng.

Vừa qua, khách hàng H.T.T ở tổ dân phố 24, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) bị một tài khoản facebook có tên nước ngoài Aijdoll kết bạn và hứa sẽ mua quà là chiếc điện thoại vòng vàng, mỹ phẩm, quần áo, chuyển từ nước Anh về Việt Nam cùng với tiền đô la cho chị. Ngay sau đó, chị đã nhận được cuộc gọi tự xưng là đơn vị giao hàng, thông báo chị có hàng gửi từ nước ngoài về và cần thanh toán phí ship là 15 triệu đồng; số tài khoản của 1 cá nhân trong nước được chuyển đến tin nhắn trên điện thoại. Mặc dù các tài sản này bị cấm gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh, nhưng vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin mà chị Thảnh thiếu chút nữa đã bị lừa 15 triệu đồng.

Lãnh đạo, cán bộ Chi nhánh Agribank Tân Uyên cùng tổ dân phố 24, thị trấn Tân uyên tuyên truyền, vận động người dân trong tổ nâng cao cảnh giác trước những hành vi lừa đảo qua mạng xã hội.

Trò chuyện với chúng tôi, chị H.T.T kể: “Anh ấy bảo sẽ gửi cho em món quà sinh nhật của anh ấy và thanh toán phí ship. Tiền thì để trong gói quà anh ấy gửi cho em. Sáng hôm qua có một người điện bảo em thanh toán cho 15 triệu đồng. E cũng băn khoăn cả buổi, hôm qua mới xuống. Qua sự việc của em, mong mọi người nâng cao cảnh giác”.

Vì là hộ nghèo, để có tiền gửi, chị H.T.T mượn sổ tiết kiệm của chị gái với mục đích sau khi nhận được quà, tiền sẽ đem đổi để trả lại và đến Chi nhánh Agribank huyện Tân Uyên để rút tiền gửi phí ship hàng. Thông qua nghiệp vụ cũng như đã từng phát hiện, can thiệp thành công một số trường hợp tương tự trước đó, chị Hoàng Thị Thùy Liên - nhân viên giao dịch, Chi nhánh Agribank huyện Tân Uyên nhận thấy dấu hiệu nghi vấn có thể gây bất lợi cho khách hàng nên đã tư vấn, phân tích rõ các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội hiện nay cũng như xin ý kiến lãnh đạo đơn vị. Được tư vấn, chị H.T.T quyết định không chuyển tiền cho đối tượng. Đồng thời, viết thư cảm ơn lãnh đạo, cán bộ Chi nhánh Agribank Tân Uyên đã giúp chị tỉnh táo nhận ra sự lừa đảo trên.

Chị Liên chia sẻ: Trường hợp của chị H.T.T không phải duy nhất tại Chi nhánh Agribank huyện Tân Uyên. Vì trước đó, bản thân tôi cũng như một số cán bộ chi nhánh cũng đã phát hiện và ngăn cản thành công gần 10 trường hợp người dân trên địa bàn kết bạn qua mạng xã hội, sau đó chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo bằng nhiều mục đích.

Được biết thêm, khi không thấy chị H.T.T chuyển tiền để nhận hàng, chủ tài khoản có tên nước ngoài Aijdoll cũng như đối tượng tự xưng là đơn vị giao hàng vẫn gọi điện nói chuyện và yêu cầu chị sớm thanh toán. Biết được thông tin, lãnh đạo Chi nhánh Agribank Tân Uyên cùng tổ dân phố 24 đến nhà chị T. để tiếp tục nắm bắt thông tin, đồng thời hướng dẫn chị biện pháp xử lý nếu đối tượng giao hàng vẫn tiếp tục gọi điện làm phiền.

Trường hợp chị H.T.T chỉ nằm trong số ít những người may mắn được phát hiện, ngăn cản kịp thời. Bởi vậy, đây là lời cảnh tỉnh cho những người dân nhẹ dạ, cả tin vào những đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo kiếm tiền bất chính. Theo cơ quan chức năng, do những đặc tính của không gian mạng như xuyên quốc gia, ẩn danh, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác truy tìm, điều tra của cơ quan chức năng. Trước tình hình trên, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa nhận bưu phẩm, quà tặng qua mạng xã hội.

Theo ông Vũ Đức Thuận - Tổ trưởng tổ dân phố 24, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên), thời gian vừa qua, trên địa bàn tổ dân phố đã xảy ra một vài trường hợp bị lừa đảo qua mạng dẫn đến công dân thiệt hại tài sản, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình, gây hoang mang dư luận. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân nâng cao cảnh giác với những hành vi như thế này.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, những người tham gia mạng xã hội, nhất là phụ nữ cần đề cao cảnh giác. Bên cạnh đó cũng cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý, tránh để các đối tượng tiếp tục lừa đảo những người khác.

Thắm - Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...