Chủ nhật, 21/04/2024, 05:06 [GMT+7]

Cảnh giác khi tham gia làm cộng tác viên online

Thứ sáu, 23/02/2024 - 14:42'
Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã phát đi nhiều cảnh báo, tuy nhiên vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc bẫy. Các đối tượng thông qua các ứng dụng Zalo, Telegram hoặc gọi điện trực tiếp mời chào tham gia làm cộng tác viên online bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng.

b

Giao diện trang thương mại điện tử giả mạo Amazon.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh, không cần bằng cấp, kinh nghiệm, làm việc tại nhà của bị hại, các đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn lập các trang Facebook, sàn thương mại điện tử giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như: Tiki.vn, Lazada, Shopee, Amazon... và chạy quảng cáo để tiếp cận người có nhu cầu làm cộng tác viên. Khi người có nhu cầu nhắn tin tìm hiểu cách thức làm việc, các đối tượng sẽ gửi các thông tin về "công ty", "nhân viên chăm sóc khách hàng"... và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn.

"Mồi nhử" mà bọn lừa đảo đưa ra rất hấp dẫn như: mỗi đơn hàng được bán ra, người bán sẽ được hưởng hoa hồng cao.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng. Sau khi có nhiều đơn hàng với số tiền thanh toán lớn, các đối tượng liên tục thúc ép nạn nhân nạp thêm tiền với các lý do như đơn hàng bị chậm do vận chuyển, phải nộp thuế hải quan… để nạn nhân không có thời gian suy nghĩ, ngay lập tức chuyển tiền.

Đối tượng mà bọn lừa đảo "nhắm tới" nhiều nhất là những đối tượng: phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu làm thêm, bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Mới đây nhất, nạn nhân tên K. đã đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khai báo mình đã bị lừa đảo qua hình thức này số tiền lên tới 3 tỷ đồng.

Thông qua mạng xã hội Telegram, anh K. được một số đối tượng mời tham gia làm cộng tác viên bán hàng hưởng hoa hồng trên website: amajwzon456.top. Website có giao diện giống như trang thương mại điện tử Amazon với các gian hàng đủ các loại sản phẩm.

Do trong nhóm có nhiều người xác nhận đã thu được lợi nhuận từ việc bán hàng và đóng tiền thuế cũng như các khoản phí theo yêu cầu (thực chất là "cò mồi" khiến anh K. tuyệt đối tin tưởng và đồng ý tham gia).

Ngay lập tức, anh K. được hướng dẫn mở gian hàng, đăng bán các sản phẩm do các đối tượng cung cấp, khi có khách đặt hàng phải thanh toán tiền cho bên kho cung cấp hàng và vận chuyển cho khách nhận, khi hoàn thành đơn hàng sẽ được hưởng hoa hồng.

Thời gian đầu tham gia, đơn hàng nhỏ lẻ và có tiền hoa hồng trả về, anh K. cho biết vẫn có thể rút tiền hoa hồng ra được.

Tuy nhiên, khi đơn hàng có giá trị tăng lên, số lượng đơn đặt hàng cũng tăng lên khiến anh K. tiếp tục phải nạp thêm tiền để thanh toán các đơn hàng mới cho bên cung cấp. Khi số tiền đạt đến con số hàng tỷ đồng, anh K. đã không thể rút tiền ra được, với lý do cần nâng cấp thành viên trở thành đại lý nên trang website yêu cầu anh K. nạp thêm 1,5 tỷ đồng thì mới rút ra được.

Đến lúc này thì anh K. mới biết mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo và đến cơ quan công an trình báo.

Công an quận Tây Hồ hiện đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt 560 triệu đồng với thủ đoạn trên.

Theo đó, ngày 19/2, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận đơn trình báo của anh T., trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội, có lên mạng xã hội làm cộng tác viên bán hàng online. Anh T. đóng 560 triệu đồng để làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng nhưng không rút được tiền ra. Lúc này anh T. mới phát hiện mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên các trang thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Khi nhận được các đường link, cần đối chiếu với website thương mại điện tử chính thức hoặc website đã được đăng ký với Bộ Công thương. Cảnh báo người dân hãy luôn tỉnh táo trước khi bỏ tiền đầu tư. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...