Thứ sáu, 31/05/2024, 04:12 [GMT+7]

Chăm lo cho học sinh bán trú

Thứ sáu, 12/04/2024 - 20:54'
(BLC) - Trên cơ sở chế độ hỗ trợ của nhà nước, Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình (huyện Tam Đường) thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho học sinh bán trú. Nhờ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Học sinh Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình quét dọn phòng ở bán trú.

Học sinh Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình quét dọn phòng ở bán trú...

Đến thăm thầy và trò Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình, chúng tôi thấy khuôn viên trường, lớp học sạch sẽ. Trước sảnh mỗi phòng học có những chậu hoa đua nở đủ sắc màu. Khu vườn rau xanh tốt, tô điểm cho ngôi trường thêm phần sinh động.

Năm học 2023-2024, nhà trường có 36 lớp với 1.008 học sinh, trong đó có 231 học sinh bán trú. Nhà trường đã thành lập tiểu ban bán trú để tập trung nuôi dưỡng tốt học sinh bán trú. Trường thường xuyên tu sửa cơ sở vật chất, thực hiện quy trình khép kín, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, nỗ lực để học sinh bán trú được học tập, sinh hoạt trong môi trường bảo đảm.

Hiện, khu bán trú của nhà trường có 6 phòng ngủ, nhà bếp và khu ăn uống, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho các em. Để học sinh bán trú ăn, ở, sinh hoạt theo đúng nề nếp, hằng ngày, nhà trường xây dựng nội quy bán trú gồm: thời gian biểu, phân công giáo viên trực, quản lý học sinh. Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ để học sinh bán trú có thêm sân chơi bổ ích sau giờ học chính khóa và giúp các em luôn cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Cùng với đó, để chăm lo cho các các em trong từng bữa ăn, nhà trường niêm yết công khai thực đơn, đổi bữa bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho các em. Đồng thời, ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm tin cậy, tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm 3 bữa ăn mỗi ngày (sáng, trưa, tối) sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để học sinh có sức khỏe tốt, yên tâm học tập. 

… Chăm sóc vườn rau.

… chăm sóc vườn rau.

Giáo viên trực bán trú thường xuyên quan tâm, chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, ăn, ở nề nếp, gọn  gàng, sạch sẽ. Nhờ vậy, các em được rèn luyện kỹ năng sống, luôn chăm ngoan, lễ phép, giúp đỡ lẫn nhau học tập, cuộc sống. 

Mỗi buổi tối, học sinh bán trú được các thầy, cô giáo hướng dẫn ôn bài, chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Thường xuyên trò chuyện, chia sẻ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng học sinh. Qua đó, giúp các em phát huy sở thích, mạnh dạn, tự tin, tích cực, sáng tạo trong học tập và rèn luyện.

Nhờ quan tâm, chăm lo cho học sinh bán trú từ bữa ăn, giấc ngủ giúp các em thêm yêu trường, lớp, tích cực học tập và rèn luyện. Từ đó, nhà trường duy trì tỷ lệ chuyên cần bậc tiểu học đạt 98,5% trở lên, bậc THCS đạt 93%, chất lượng dạy và học ngày một nâng lên. Ngoài ra, nhà trường còn chỉ đạo trồng và chăm sóc rau xanh. Mỗi tháng, trường thu hoạch được từ 150 - 300kg rau xanh, củ, quả để cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho các em.

Không chỉ là người lái đò, đưa lớp lớp học sinh thân yêu đến với bến bờ tri thức và tròn vai "người mẹ" ở trường, các thầy cô nơi đây còn như nhịp cầu nối những tấm lòng hảo tâm. Thời gian qua, nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ chăn ấm, áo ấm, đồ dùng học tập và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Việc làm ý nghĩa, thiết thực đã góp phần nâng bước học sinh nơi đây tới trường.   

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tin rằng, thời gian tới, Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình sẽ thu được nhiều thành công trong năm học 2023-2024, góp phần nâng cao trình độ cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.