Thứ sáu, 27/11/2020, 12:46 [GMT+7]

Chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ tư, 21/10/2020 - 15:08'
Những năm qua, Trạm Y tế xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) luôn chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) và đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Cán bộ Trạm Y tế Pa Tần khám và cấp phát thuốc cho người dân bản Nậm Tiến 1, xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ).

Đến Trạm Y tế xã Pa Tần vào giữa tháng 10, chúng tôi thấy bệnh nhân đến đây khám khá đông là do đang thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi thường dễ mắc những bệnh về mũi, họng, hô hấp... Hiện nay, Trạm Y tế xã có 7 cán bộ, trong đó có 4 y sỹ đa khoa, 1 điều dưỡng sơ học, 1 nữ hộ sinh và 1 dược sỹ. Trạm phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ phù hợp với chuyên môn nhằm đảm bảo việc điều trị, sơ cấp cứu có hiệu quả từ tuyến cơ sở, chuyển tuyến kịp thời các trường hợp bệnh nặng và không để xảy ra sai sót trong chuyên môn; triển khai, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống bệnh sốt rét; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Đặc biệt, chú trọng xây dựng đội ngũ y tế thôn bản, đến nay 14/14 bản có y tế thôn bản đang hoạt động; trạm thường xuyên lồng ghép các buổi giao ban, sơ, tổng kết và định kỳ để hướng dẫn cách nhận biết các loại bệnh thông thường, sơ cấp cứu, sử dụng các loại thuốc theo đúng quy định. Từ đó, đội ngũ y tế thôn bản phát huy được khả năng hỗ trợ sơ cấp cứu có hiệu quả từ tuyến cơ sở và là một tuyên truyền viên trong việc truyền thông về y tế.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua công tác KCB hàng ngày, lồng ghép qua các buổi họp dân, sinh hoạt hội, đoàn thể… nâng cao nhận thức phòng, chữa bệnh của người dân và việc tuân thủ các quy tắc về đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, đẩy lùi và hạn chế phát sinh dịch bệnh. Duy trì triển khai các hoạt động tiêm chủng an toàn cho bà mẹ, trẻ em trên địa bàn. Trạm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh tại trung tâm xã, các bản và qua các buổi họp dân về sự nguy hiểm và cách phòng, chống dịch bệnh; triển khai phun tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh tại các cơ quan, chợ, khu dân cư tập trung đông người. Thực hiện tốt công tác quân - dân - y kết hợp, thường xuyên phối hợp với quân y Đồn Biên phòng Pa Tần KCB, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại các bản xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn.

Pa Tần là xã biên giới duy nhất của huyện Sìn Hồ, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn nên chất lượng cuộc sống cũng như việc chăm sóc sức khỏe bản thân còn hạn chế. Việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết, phòng, chống những bệnh thông thường và khám, phát thuốc miễn phí là hoạt động thường xuyên được trạm tổ chức xuống từng bản. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; xây dựng phương án và chuẩn bị thuốc, hóa chất đảm bảo khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân khi đến trạm.

Được cán bộ trạm tới khám bệnh tại nhà, chị Lý Thị Vá - bản Nậm Tiến 1 vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi có con nhỏ thường xuyên đau ốm và bị bệnh ngoài da, tôi cũng hay mắc những bệnh khi thời tiết giao mùa, hay bị sốt, ho. May mắn có cán bộ trạm và quân y Đồn Biên phòng thường đến khám bệnh tại bản. Đến đây, cán bộ y tế tận tình khám và phát thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc cũng như cách chăm sóc bản thân để phòng, chữa bệnh, chúng tôi yên tâm lắm”.

9 tháng năm 2020, Trạm đã KCB, cấp phát thuốc cho 6.376 lượt bệnh nhân; truyền thông được 56 buổi, với 1.598 lượt người nghe. Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y sỹ Trạm Y tế Pa Tần, trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra, sức khỏe Nhân dân được đảm bảo.
Bài, ảnh: Vương Trang

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...