Thứ bảy, 13/04/2024, 22:46 [GMT+7]

Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân

Thứ sáu, 29/12/2023 - 10:55'
(BLC) - Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao, Trạm Y tế xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức; vận động bà con ăn chín, uống sôi, thực hiện công tác vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.

Với đặc thù xã biên giới, vùng xa, vùng sâu của huyện, cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của bà con còn khó khăn, giao thông đi lại không thuận lợi. Trình độ dân trí của người dân không đồng đều, bởi thế trước kia, mỗi khi bà con ốm đau rất ít người đến trạm y tế khám. Trừ khi, bệnh nặng quá mới đưa đến trạm hoặc Trung tâm Y tế tuyến trên điều trị.

Trước thực trạng đó, Trạm Y tế xã Thu Lũm đã bám sát nội dung hoạt động của ngành để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành kế hoạch thực hiện công tác y tế trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh theo mùa. Chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số. Cán bộ nhân viên của trạm thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn do y tế tuyến trên tổ chức. Cùng với đó, việc rèn luyện y đức cũng được Trạm chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc bệnh nhân, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người bệnh.

Bà Chu Nhù Lứ - người dân bản Pa Thắng chia sẻ: “Mấy ngày nay, tôi hay bị đau bụng vào buổi sáng nên đã đến trạm để kiểm tra. Cán bộ trạm chẩn đoán, bị đau dạ dày và kê đơn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, nhắc nhở tôi không được ăn quá no hay để bụng đói, sinh hoạt điều độ và khoa học hơn. Tôi thấy, cán bộ ở đây rất chu đáo, tận tình, trách nhiệm cao trong việc khám, tư vấn sức khỏe cho người bệnh. Chúng tôi tin tưởng và hài lòng lắm”.

chăm sóc sức khỏe

Cán bộ Trạm Y tế xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) khám bệnh cho bệnh nhân.

Với tâm thế "chủ động, tích cực chăm sóc người bệnh”, mỗi cán bộ, nhân viên của trạm thực hiện nhiệm vụ đúng chuẩn mực y đức; tuyên truyền, vận động bà con ăn chín, uống sôi, ngủ màn, nuôi gia súc xa nhà ở, tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nhà đảm bảo không gian thoáng mát. Đặc biệt, khi ốm đau phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắcxin phòng bệnh, phụ nữ mang thai được quản lý thai kỳ... Thông qua nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, trực tiếp thăm hộ gia đình, tư vấn, treo băng rôn, khẩu hiệu và qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản. Từ đầu năm đến nay, trạm phối hợp tổ chức truyền thông qua hệ thống loa của xã trên 20 lượt và truyền thông trực tiếp về bệnh sốt rét được 8 buổi, với 240 lượt người nghe.

Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở xã Thu Lũm có nhiều chuyển biến tích cực. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng. Phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm tăng. Trong năm 2023, trạm khám, chữa bệnh cho hơn 2.500 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh: cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp cao; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, y tế cộng đồng...

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Thời gian tới, trạm tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh. Tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...