Thứ sáu, 31/05/2024, 06:00 [GMT+7]

Chương trình trao quà tri ân và mổ mắt miễn phí nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ ba, 09/04/2024 - 16:00'
(BLC) - Sáng 9/4, Sở Y tế phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Giao thông - Vận tải; Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức chương trình trao quà tri ân và mổ mắt miễn phí nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến, người neo đơn, người nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Dự chương trình có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Sùng A Hồ - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh các các sở, ban, ngành tỉnh; Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ CKII Bùi Tiến Thanh - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế cho biết: trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4.300 người khuyết tật, trong đó có hơn 500 người khuyết tật thị lực; tỷ lệ mù lòa do đục thủy tinh thể (ĐTTT) ở người trên 50 tuổi hiện nay là 4% dân số tương đương với hơn 1.000 người, chưa kể số người mù hai mắt phát sinh hằng năm do bệnh tật về mắt khoảng 0,1% dân số. Theo kết quả khám sàng lọc năm 2024 trên địa bàn tỉnh có 598 bệnh nhân bị ĐTTT cần được phẫu thuật điều trị.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống mù lòa của tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và ngành Y tế quan tâm chú trọng, đầu tư trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật ĐTTT bằng PP-Phaco.

phát biểu

Bác sĩ CKII Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại chương trình.

Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân được phẫu thuật thay nhân thủy tinh thể còn ít (năm 2021 là 115 ca, năm 2022 là 212 ca và năm 2023 mổ được 399 ca); do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về chăm sóc mắt ban đầu chưa đầy đủ, điều kiện kinh tế của người bệnh còn nhiều khó khăn, không có khả năng chi phí điều trị ngoài phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế.

54

Các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Sùng A Hồ - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho các bệnh nhân.

Với mục đích đem lại ánh sáng cho người bệnh bị mù loà do bệnh ĐTTT và thực hiện chuỗi hoạt động tri ân nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình là hoạt động thể hiện tính cộng đồng, tính nhân văn sâu sắc nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ; các gia đình có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, gia đình chính sách... mang lại ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đồng thời lan tỏa tính nhân văn sâu sắc và thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với nhân dân các dân tộc tỉnh.

Các bác sĩ mổ mắt

Các bác sĩ mổ mắt cho các bệnh nhân.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao quà và mổ mắt miễn phí cho 119 bệnh nhân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến, người neo đơn, người nghèo, cận nghèo bị ĐTTT trên địa bàn tỉnh.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.