Thứ hai, 30/11/2020, 09:04 [GMT+7]

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thứ hai, 26/10/2020 - 11:12'
Với mục tiêu trang bị cho trẻ em những kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích nói chung và tai nạn do đuối nước nói riêng, những năm qua, huyện Nậm Nhùn chú trọng chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh các biện pháp phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Nậm Nhùn có địa hình phức tạp, đồi núi dốc, giao thông đi lại khó khăn, các em đi học thường phải qua sông, suối; do đó nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích nói chung và tai nạn do đuối nước ở trẻ em là rất lớn. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa có bể bơi đủ tiêu chuẩn nhằm thực hiện công tác giảng dạy các kỹ năng bơi cho trẻ em. Đây là một trăn trở của các cấp chính quyền địa phương.

Trước những khó khăn đó, hàng năm, huyện chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em và học sinh. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống tai nạn đuối nước, qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, huyện yêu cầu các đơn vị, đoàn thể tại địa phương rà soát nhằm phát hiện kịp thời các công trình chứa nước, các khu vực hố nước, hồ ao, sông suối, vùng nước sâu, nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em như: làm nắp đậy, rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước của thầy và trò Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, huyện Nậm Nhùn có 2 con sông lớn: Sông Đà và Nậm Na, bên cạnh 2 thủy điện có quy mô quốc gia (Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu), trên địa bàn huyện đang được triển khai xây dựng hơn 10 công trình thủy điện vừa và nhỏ. Do đó, hằng năm, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước tại các trường học trên địa bàn huyện như cuộc thi: “Tuyên truyền đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước Thủy điện Lai Châu”, “Tuyên truyền phòng ngừa rủi ro, thiên tai liên quan quan đến đuối nước cho trẻ em và học sinh”, “Tuyên truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu - Chung tay bảo vệ môi trường, nguồn nước và hành lang hồ chứa”… thu hút đông đảo học sinh tham gia với hàng trăm tiết mục tiểu phẩm sôi nổi, hấp dẫn mang lại hiệu quả tuyên truyền tích cực, nâng cao nhận thức đối với các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện. Đến nay, 100% các em học sinh trong độ tuổi tới trường đều được tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng chống tai nạn do đuối nước. Nhiều năm qua, huyện Nậm Nhùn là một trong những địa phương không có trường hợp trẻ em bị tai nạn do đuối nước.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền giáo dục cho học sinh về phòng, chống tai nạn đuối nước, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Nhà trường chỉ đạo các thầy cô giáo lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống đuối nước trong các giờ học như: chào cờ, ngoại khóa, giáo dục công dân, các giờ học thể chất, nhờ đó trang bị cho các em những hiểu biết cơ bản trong mọi hoạt động, từ việc đi lại đến việc xử lý tình huống khi gặp người bị tai nạn đuối nước… Tuy nhiên, công tác giảng dạy cho học sinh về các kỹ năng trên chỉ được thực hiện trên phương diện tuyên truyền miệng và lý thuyết, rất thiếu về trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy.

3 năm trở lại đây, các đơn vị trường học, nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện cũng như Ban Quản lý các công trình thủy điện trên địa bàn huyện đã quyên góp, trao tặng hơn 1.000 áo phao cho các em học sinh và trẻ em tại các xã có nhiều sông suối, địa bàn có nhiều ao hồ nhằm hạn chế thấp nhất những tai nạn do đuối nước có thể xảy ra. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đang huy động các nguồn vốn xã hội hóa nhằm trang bị cho các trường học hệ thống bể bơi di động phục vụ công tác giảng dạy kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước.

“Việc dạy trẻ học bơi và trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước là vô cùng cần thiết để các em có thể tự bảo vệ tính mạng khi gặp những tình huống nguy hiểm. Bên cạnh sự quan tâm của các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội thì trước hết mỗi gia đình cần có sự quan tâm, định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em tham gia vào các hoạt động ý nghĩa, bổ ích và an toàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn, triển khai việc thực hiện xây dựng ngôi trường an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, tăng cường tuyên truyền để các bậc phụ huynh chủ động cho con học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em” - ông Vũ Tiến Hóa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết thêm.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.