Thứ ba, 18/01/2022, 20:03 [GMT+7]

Chủ động phòng chống các bệnh trong mùa đông

Thứ tư, 01/12/2021 - 08:45'
(BLC) - Hiện đã bước sang mùa đông, một số bệnh liên quan đến đường hô hấp thường có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Vì vậy, cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chủ động các biện pháp phòng, chống các bệnh vào mùa đông.

Cùng bác sỹ Phạm Thanh Tùng - Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện thăm khám các buồng bệnh trong khoa chúng tôi thấy lượng bệnh nhân đông, các giường bệnh đã chật kín. Theo bác sỹ Tùng bước sang mùa đông các bệnh dễ mắc chủ yếu là: viêm phổi do vi khuẩn, bệnh về đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Do đó, lượng bệnh nhân hiện đang điều trị tại khoa tăng cao, nếu như trước thời điểm giao mùa, trung bình một ngày khoa tiếp nhận, điều trị khoảng 20 người thì mùa đông đến 25-30 bệnh nhân/ngày.

Bác sỹ Phạm Thanh Tùng chia sẻ: “Có những bệnh nhân một tháng phải vào viện điều trị 2 lần và tái đi tái lại một bệnh mãi không khỏi và thường là người già, hệ miễn dịch yếu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh nên cơ thể chưa thích ứng kịp thời. Đồng thời, mùa đông nhiệt độ, độ ẩm cao, đây là yếu tố tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi rút phát triển. Vì vậy, rất dễ mắc bệnh. Để phòng chống các bệnh trong mùa đông, khi bệnh nhân tới khám hoặc nằm điều trị tại phòng chúng tôi kết hợp tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách giữ ấm cơ thể; khuyến khích ăn chín uống sôi, ăn đồ ấm; người già nên ăn thức ăn lỏng, mềm. Bổ sung các dinh dưỡng thông qua thức ăn và vitamin qua các loại quả; chủ động dự phòng các loại thuốc thông thường ở nhà để đề phòng khi mắc bệnh”.

a

Bác sỹ Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên khám bệnh cho bệnh nhân.

Mùa đông không chỉ người già, người có bệnh lý nền dễ mắc các bệnh thông thường mà trẻ em cũng là đối tượng nhập viện nhiều do sức đề kháng yếu. Vì vậy, thời điểm này lượng bệnh nhi điều trị ở khoa Nhi cũng tăng cao hơn so với trước. Thời điểm trước, khoa điều trị cho khoảng 20 bệnh nhi/ngày thì hiện nay trung bình từ 30-35 bệnh nhi/ngày phải nằm viện điều trị nội trú, chưa kể lượng trẻ tới khám và điều trị ngoại trú tại nhà cũng khá đông. Chỉ tính riêng một tuần qua đã có gần 200 bệnh nhi nhập viện điều trị với các bệnh thường mắc như: viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản và một số trường hợp mắc tay chân miệng, tiêu chảy.

Chị Trạc Thị Tỉnh ở xã Mường Kim - mẹ bệnh nhân nhi Nùng Minh Khang chia sẻ: Con tôi bị viêm phổi, viêm Amidan đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Đây là lần thứ 2 cháu bị bệnh tái phát. Sau 3 ngày được các y, bác sỹ tận tình chăm sóc nên bệnh của con tôi đã đỡ. Ngoài ra, các y, bác sỹ còn hướng dẫn cách phòng, chăm sóc con khi mắc các bệnh thông thường để hạn chế mắc bệnh”.

Từ đầu năm tới nay, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 108.128 lượt người bệnh, trong đó điều trị nội trú được 8.598 lượt; điều trị ngoại trú 59.797 lượt. Để ngăn chặn, phòng ngừa các bệnh khi mùa đông đến, tránh phát sinh thành dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông và bệnh giao mùa. Vận động người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh nơi ở, thân thể sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; ăn chín, uống sôi, đảm bảo dinh dưỡng; giữ ấm cơ thể khi đi đường. Khuyến cáo người dân chủ động theo dõi sức khỏe khi có các biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị kịp thời.

Hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm cũng đẩy mạnh tuyên truyền về: các biện pháp phòng, chống dịch, thông điệp 5K phòng chống Covid-19; lợi ích của việc tiêm phòng các bệnh lây nhiễm. Từ đó, khuyến khích và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời, khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người, khi ra ngoài nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nhằm tránh lây nhiễm virut, nhiễm khuẩn các bệnh qua đường hô hấp và tránh nhiễm Covid-19.

Thời gian tới, để chủ động phòng chống các bệnh trong mùa đông, đảm bảo sức khỏe Nhân dân trên địa bàn, Trung tâm tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; thực hiện phân luồng khám bệnh, cấp cứu bệnh nhân. Xây dựng kế hoạch và dự phòng các loại thuốc, vật tư y tế, giường bệnh và thường trực, trực cấp cứu 24/24 giờ. Qua đó, góp phần ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...