Thứ sáu, 14/08/2026 - 03:24
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Nghị quyết Trung ương 3
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • 90 ngày vì sức khỏe toàn dân
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
    • Xem thêm...
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
Chuyện những người “đếm gió, đo mưa”
Ánh Hồng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 16/09/2020 15:02
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Để có được những bản tin dự báo thời tiết hàng ngày phát trên sóng phát thanh truyền hình, ít ai biết phía sau đó là sự đóng góp thầm lặng của những quan trắc viên ngày đêm miệt mài “đếm gió, đo mưa” trên địa bàn tỉnh.

Công việc thầm lặng

Chúng tôi đến thăm Trạm Khí tượng Tam Đường (thành phố Lai Châu) vào một buổi chiều mưa tầm tã. Nhìn ngôi nhà cấp 4 - trụ sở của Trạm cũ kỹ bong tróc, vắng lặng như tờ, nằm xa khu dân cư. Thấy có khách, chị Nguyễn Thị Tình - quan trắc viên của Trạm đon đả chào mời. Nhìn nụ cười tươi rói của chị, ý nghĩ về những quan trắc viên nghiêm nghị, khô khan trong tôi dường như tan biến. Trò chuyện với chị Tình, tôi được biết, Trạm Khí tượng Tam Đường có 4 thành viên, hôm nay đến phiên trực của chị nên chỉ có một mình.

Sau chén trà mời khách, chị Tình trải lòng: "Nghề của chúng tôi lúc nào cũng phải có mặt ở Trạm, nghĩa là đã làm việc thì phải ăn, ở, ngủ tại đây. Vì vậy, căn phòng này lúc nào cũng có người trực và đo số liệu về nhiệt độ, mây, mưa, gió, đất, khí áp…”. Đang nói dở câu chuyện, chiếc điện thoại của chị Tình rung lên báo hiệu đến giờ phải đi quan trắc. Ngoài trời đang mưa tầm tã, chị vội khoác áo mưa ra vườn khí tượng lặng thầm với công việc quan sát hướng gió, đo mưa... và ghi chép.

Theo chị Tình, thời gian làm việc của quan trắc viên ở đây được chia làm 2 ca trực và đi 8 “ốp” với các khung giờ: 1, 4, 7, 10, 13, 16, 19, 22 giờ. Ngày nắng không sao nhưng mùa mưa rất vất vả, nhất là phải trực ca đêm, khi mọi người đang yên giấc thì các quan trắc viên vẫn lặng lẽ đi đo số liệu. Từ số liệu thô, quan trắc viên phải mã hóa dữ liệu và gửi về Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc (tỉnh Sơn La). Do vậy, phải cập nhật liên tục và chính xác tuyệt đối cả về số liệu, thời gian, chỉ cần chệch một chút, số liệu thay đổi, kết quả dự báo thiếu chuẩn xác có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Nhất là khi các hiện tượng mưa đá, dông lốc xảy ra, quan trắc viên phải báo cáo tỷ mỷ để chuyên gia dự báo kịp thời đưa ra nhận định, khuyến cáo cho người dân.

Quan trắc viên Trạm Khí tượng Tam Đường theo dõi và kiểm tra lượng mưa trên máy vũ lượng kí.

Quan trắc viên Trạm Khí tượng Tam Đường theo dõi và kiểm tra lượng mưa trên máy.

Nằm ở độ cao gần 340m so với mực nước biển, Trạm Khí tượng Mường Tè (huyện Mường Tè) được biên chế 2 cán bộ làm quan trắc viên. Vì là Trạm nhỏ nên giờ đi “ốp” cũng nhẹ nhàng hơn so với Trạm Khí tượng Tam Đường. Trò chuyện với chị Hà Thị Mai - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Mường Tè, chúng tôi được biết, thời gian đi “ốp” của Trạm vào 4 khung giờ: 1, 7, 13 và 19 giờ. Gắn bó gần 5 năm với nghề, dù ngày hay đêm, thời tiết nắng nóng hay mưa rét, đến giờ đi “ốp” là chị Mai lấy sổ sách ra vườn khí tượng ghi chép số liệu. Chị Mai chia sẻ: “Xác định theo nghề này, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải cẩn thận, tỷ mỉ, vì khi sai sót có thể phải trả giá bằng sinh mạng con người. Mỗi khi thông tin của tôi chuyển về phục vụ cho những bản tin thời tiết chính xác đến người dân, trong lòng cảm thấy rất hạnh phúc, vì việc làm của mình có ý nghĩa hơn”.

Được biết, hiện nay Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh đang quản lý 4 trạm thủy văn và 4 trạm khí tượng với hơn 20 cán bộ, nhân viên. Đa số các trạm đều nằm ở nơi khó khăn, xa khu dân cư sinh sống nên điều kiện sinh hoạt của các quan trắc viên rất vất vả, nếu không có tình yêu nghề thì khó bám trụ được.

Những điều biết chỉ để mà thương

Trò chuyện với chị Tình vào buổi chiều mưa hôm ấy, tôi ám ảnh mãi về sự gian nan vất vả trong 27 năm gắn bó với nghề làm khí tượng của chị. Thử hỏi làm sao không sợ hãi khi là phụ nữ một mình đêm hôm đi “ốp” và gặp sự cố không may. Chị Tình kể: Khoảng hơn 12 giờ đêm vào một ngày tháng 6/2016, mưa to, gió lớn, sấm chớp, sắp đến giờ đi “ốp” thì sét đánh vào phòng trực làm chập dây điện cháy khét lẹt, máy móc hỏng hết. Vượt qua nỗi sợ hãi cùng với tinh thần trách nhiệm của một quan trắc viên, chị Tình nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình để kịp thời gửi số liệu về Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc theo đúng quy định. Vì máy móc đã mặc định các khung giờ nên yêu cầu tính chính xác của công việc dự báo thời tiết được đề cao tối đa, yêu cầu tất cả các quan trắc viên phải tuân thủ.

Theo chị Tình, nghề làm khí tượng gặp thiên tai là chuyện bình thường, nhất là vào mùa mưa bão, ở địa bàn thuận lợi còn đỡ, địa bàn như các huyện: Sìn Hồ, Mường Tè… còn khó khăn gấp bội, vì nguyên tắc nghề nghiệp là thế. Nghe chị nói, trong lòng tôi dâng lên nỗi xót xa. Và có lẽ, những người làm nghề như chị thì khó khăn, vất vả trong nghề cũng là quá bình thường.

Cũng trong buổi trò chuyện, tình cờ tôi biết được hoàn cảnh của gia đình chị Tình. Vì làm nghề quan trắc khí tượng, chị Tình ít có thời gian ra ngoài, chồng chị làm ở Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thường xuyên phải đi chiếu bóng, quay phim ở các bản làng vùng cao ròng rã hàng tháng trời, có khi vài tháng, một mình chị vừa làm việc, vừa chăm sóc các con. Khi con còn nhỏ, nhiều đêm chị phải để con ở nhà một mình để đi quan trắc, khi về đến nhà thì con khóc khản tiếng. Chị Tình cười: Nghề nào cũng phải yêu thì mới có thể cống hiến hết mình, ngoài vì cuộc sống mưu sinh thì nghề này phải ngấm vào máu mới trụ được. Tôi vẫn thấy mình may mắn khi làm việc ở trạm này. Trụ sở dẫu có cũ, bong tróc vì xây dựng từ năm 2000 nhưng vẫn tốt hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp ở các trạm khác còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần”.

Khi quyết định rời quê hương Cao Bằng lên Lai Châu lập nghiệp, chị Hà Thị Mai đã xác định là rất khó khăn. Sau 5 năm làm việc từ Trạm Khí tượng Mường Lay (tỉnh Điện Biên) đến Trạm Khí tượng Mường Tè (tỉnh Lai Châu), chị không sợ khắc nghiệt của thời tiết, không sợ đêm hôm phải đi “ốp” một mình hay áp lực về thời gian mà chính là sự cô đơn. Do đặc thù công việc, những ngày lễ, tết, cán bộ, công chức các ngành khác được nghỉ, đi chơi hay được sum họp với người thân còn những quan trắc viên như chị vẫn lặng lẽ dò “bụng” ông trời cho ra bản tin dự báo thời tiết chính xác.

Công việc thầm lặng của những người được ví như “đếm gió, đo mưa” không dễ nói hết. Nhưng những quan trắc viên tôi đã được gặp dù còn rất nhiều thiếu thốn, công việc buồn tẻ, vất vả nhưng khi được hỏi, các chị, các anh đều có chung câu trả lời: rất hạnh phúc vì được cống hiến chút công sức nhỏ bé cho xã hội. Có lẽ chính vì hạnh phúc đó là động lực giúp những quan trắc viên tiếp tục bám trụ với nghề.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón năm học mới

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón năm học mới

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân: Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để năm học mới đạt chất lượng, hiệu quả cao

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân: Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để năm học mới đạt chất lượng, hiệu quả cao

Nghị quyết số 18-NQ/TW về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển

Nghị quyết số 18-NQ/TW về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển

Tập huấn sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" trong khám, chữa bệnh từ xa

Tập huấn sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" trong khám, chữa bệnh từ xa

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng trao 2 tỷ đồng hỗ trợ Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng trao 2 tỷ đồng hỗ trợ Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

Dựng trường nơi biên giới, mở lối tương lai

Dựng trường nơi biên giới, mở lối tương lai

Khi quyết tâm của cấp ủy trở thành hành động vì sức khỏe nhân dân

Khi quyết tâm của cấp ủy trở thành hành động vì sức khỏe nhân dân

Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ 01 dự án, định mức hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ 01 dự án, định mức hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Tin cùng chuyên mục
Từ 15/8/2026, chủ xe cho ô tô không kinh doanh vận tải chở hàng thu tiền bị phạt đến 52 triệu đồng
Từ 15/8/2026, chủ xe cho ô tô không kinh doanh vận tải chở hàng thu tiền bị phạt đến 52 triệu đồng
Xã Hội
12/08/2026 15:48
Nghị định 238/2026/NĐ-CP bổ sung chế tài đối với chủ xe giao phương tiện hoặc để người làm công, người đại diện điều khiển ô tô không kinh doanh vận tải hàng hóa nhưng chở hàng có thu tiền, áp dụng từ ngày 15/8/2026.
Bình Lư hoàn thành khám sức khỏe cho 100% người dân sau 42 ngày
Bình Lư hoàn thành khám sức khỏe cho 100% người dân sau 42 ngày
Xã Hội
12/08/2026 15:36
Thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ (KSKĐK) hoặc khám sàng lọc miễn phí (KSLMP) cho nhân dân, sau 42 ngày triển khai, xã Bình Lư đã hoàn thành khám sức khỏe cho 13.684/13.684 người, đạt 100% số người hiện có mặt trên địa bàn.
Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do sử dụng động vật, côn trùng, thực vật lạ và thực phẩm không rõ nguồn gốc
Tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do sử dụng động vật, côn trùng, thực vật lạ và thực phẩm không rõ nguồn gốc
Xã Hội
12/08/2026 15:32
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 6858/UBND - VX về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do sử dụng động vật, côn trùng, thực vật lạ và thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Lịch tiếp công dân tháng 8 năm 2026 của Chủ tịch UBND tỉnh
Lịch tiếp công dân tháng 8 năm 2026 của Chủ tịch UBND tỉnh
Chính trị
12/08/2026 15:18
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025; Căn cứ Luật Tiếp công dân năm 2013; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân; Văn phòng UBND tỉnh thông báo lịch tiếp công dân tháng 8 năm 2026 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh như sau:
Quy định mới về định mức kinh tế - kỹ thuật sản xuất báo chí từ 21/9
Quy định mới về định mức kinh tế - kỹ thuật sản xuất báo chí từ 21/9
Xã Hội
12/08/2026 14:41
Thông tư mới quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử sử dụng ngân sách nhà nước, có hiệu lực từ ngày 21/9.
Trao tặng quà cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Tả Cu Tỷ
Trao tặng quà cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Tả Cu Tỷ
Xã Hội
12/08/2026 14:25
Ngày 12/8, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Hưng Yên đã phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Thái Bình tổ chức chương trình trao tặng quà cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Tả Cu Tỷ, xã Tả Lèng.
Công văn 8712 Bộ Nội vụ: Xếp ngạch công chức theo vị trí việc làm, không theo tiêu chuẩn ngạch
Công văn 8712 Bộ Nội vụ: Xếp ngạch công chức theo vị trí việc làm, không theo tiêu chuẩn ngạch
Xã Hội
12/08/2026 10:17
Ngày 10/8/2026, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 8712/BNV-CCVC về việc trao đổi nghiệp vụ liên quan đến việc xếp ngạch công chức theo vị trí việc làm.
 Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc năm 2026
 Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc năm 2026
Xã Hội
12/08/2026 09:48
Sáng 12/8, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc năm 2026.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch 2027
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch 2027
Xã Hội
12/08/2026 09:27
Ngày 11/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phúc đáp Công văn số 8490/BNV-CVL ngày 4/8 của Bộ Nội vụ về việc lấy ý kiến phương án nghỉ Ngày Văn hóa Việt Nam năm 2026, nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2027, tổ chức Công đoàn Việt Nam chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 là 7 ngày.
Từ 15/8/2026, người cấp giấy phép xây dựng phải chuyển đổi vị trí công tác sau 3 năm
Từ 15/8/2026, người cấp giấy phép xây dựng phải chuyển đổi vị trí công tác sau 3 năm
Xã Hội
12/08/2026 09:21
Nội dung nêu tại Thông tư 53/2026/TT-BXD quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và thuộc phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực xây dựng tại chính quyền địa phương.
Lợi ích kép từ chi trả dịch vụ môi trường rừng
Lợi ích kép từ chi trả dịch vụ môi trường rừng
Kinh tế
12/08/2026 09:03
Từ khi thực hiện việc chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, coi rừng là “tài sản” cần được gìn giữ. Mỗi cánh rừng được bảo vệ tốt không chỉ góp phần giữ nguồn nước, chống thiên tai mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định, mở ra sinh kế bền vững cho bà con.
Giữ vững định hướng sáp nhập trường học công lập
Giữ vững định hướng sáp nhập trường học công lập
Chính trị
12/08/2026 08:38
Thực hiện Công văn số 777/TTg-TCCV ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên (GDTX), giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập, tỉnh Lai Châu đã triển khai quyết liệt việc rà soát, sắp xếp các cơ sở trên địa bàn. Đây là chiến lược căn cơ nhằm tập trung nguồn lực, xóa bỏ tình trạng manh mún, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất để nâng cao toàn diện chất lượng dạy và học tại địa phương.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3250 ngày 13/08/2026
Báo Lai Châu Số 3249 ngày 12/08/2026
Báo Lai Châu Số 3248 ngày 10/08/2026
Báo Lai Châu Số 589 ngày 10/08/2026
Báo Lai Châu Số 567 ngày 08/08/2026
Báo Lai Châu Số 3247 ngày 07/08/2026
Báo Lai Châu Số 3246 ngày 06/08/2026
Báo Lai Châu Số 3245 ngày 05/08/2026
Báo Lai Châu Số 3244 ngày 03/08/2026
Báo Lai Châu Số 566 ngày 01/08/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.