Thứ bảy, 04/12/2021, 20:39 [GMT+7]

Cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ

Thứ ba, 26/10/2021 - 18:12'
(BLC) – Sáng 26/10, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 60 hội viên Hội CCB trong toàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thông tin cụ thể về kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án về xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lai Châu; mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo của nhà nước ta.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo đó, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận 30 thông tin về mộ liệt sỹ, hài cốt liệt sỹ; cung cấp được 35 thông tin cho thân nhân liệt sỹ. Đã trích lục được 68 thông tin liệt sỹ cho thân nhân các gia đình liệt sỹ trên cơ sở dữ liệu của Cục Chính sách (Tổng Cục Chính trị) cung cấp và trả lời 106 lượt đơn thư của các gia đình, đơn vị tìm kiếm thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Kết quả rà soát 9 nghĩa trang liệt sỹ với 1.255 mộ liệt sỹ (1.035 mộ liệt sỹ có hài cốt; 220 mộ lưu không), trong đó có 771 mộ liệt sỹ có đầy đủ thông tin, 264 mộ liệt sỹ có một phần thông tin và không có thông tin. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 39 liệt sỹ chưa tìm kiếm, quy tập được mộ.

Mục tiêu đến năm 2030 đặt ra trong toàn quốc là tìm kiếm, quy tập được khoảng 1.500 hài cốt liệt sỹ; hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ tập thể. Cơ bản kết thúc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở nước ngoài. Phấn đấu xác minh, kết luận 60% mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sỹ bằng phương pháp thực chứng. Xác định danh tính khoảng 20.000 mẫu hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN…

Từ thực tế trên địa bàn tỉnh cũng như nhiều địa phương trong cả nước còn nhiều ngôi mộ chưa xác định được danh tính, thông tin, do đó, việc tổ chức Hội nghị sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể hội viên CCB cũng như thế hệ mai sau trong việc phát hiện, phối hợp cung cấp thông tin cho các lực lượng chuyên môn, sớm đưa hài cốt các liệt sỹ về quy tập theo nguyện vọng của gia đình.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.