-
(BLC) - Ngày 26/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn tập an toàn thông tin năm 2021 với chủ đề “Tìm hiểu quá trình tấn công có chủ đích, bảo đảm an toàn thông tin các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”.
Tham gia diễn tập có 36 đồng chí là thành viên đội ứng cứu sự cố mạng, máy tính tỉnh; đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
Trong 1 ngày, các chuyên gia ứng cứu mạng của Tập đoàn VNPT sẽ hướng dẫn thực hành 5 nội dung: do thám, thu thập thông tin, rà quét phát hiện các dịch vụ, port đang mở public trên server; tấn công, thu thập dữ liệu lỗ hổng web; tấn công khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển server; tạo và phát tán mã độc đến người dùng thông qua các hình thức khác nhau; mở rộng phạm vi thu thập thông tin trong mạng nội bộ. Hình thức diễn tập an toàn thông tin là CTF Jeopardy (giành cờ trực tuyến). Người tham gia theo dõi và cập nhật thông tin thi đấu trên hệ thống Scoreboard và chia đội để diễn tập.
Quang cảnh diễn tập an toàn thông tin.
Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Trần Văn Sáu – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin, các hệ thống mạng, đặc biệt là hệ thống của các cơ quan Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí đề nghị, các đội tham gia diễn tập nghiêm túc, tập trung, đoàn kết giải quyết các tình huống diễn tập. Các đồng chí giảng viên có hướng dẫn cụ thể, lắng nghe ý kiến trao đổi của các đội tham gia, phân tích các tình huống để các đội hiểu rõ các vấn đề cần phải xử lý, diễn tập hiệu quả nhất”.
Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực, nhận thức, kỹ năng thực tế đối với hoạt động ứng cứu, khắc phục sự cố cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và cán bộ kỹ thuật đang vận hành các hệ thống công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đảm bảo các nguồn lực và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai kịp thời, hiệu quả phương án ứng cứu sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong đó tập trung đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng của tỉnh. Đảm bảo phương châm phòng ngừa trong thế chủ động, thích ứng một cách linh hoạt và đề ra các giải pháp ứng phó và xử lý kịp thời khi gặp sự cố mất an toàn thông tin mạng, giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất an toàn thông tin trên mạng.
Đồng chí Tống Thanh Bình thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5
Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên
Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải thăm tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ có hoàn cảnh khó tại các xã: Nậm Cuổi, Nậm Mạ, Pu Sam Cáp
Chung sức xóa nhà tạm, dột nát
Đẩy nhanh tiến độ thi công đường tỉnh 128
Đồng chí Hà Quang Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác thăm, tặng quà và kiểm tra tình hình thực tế tại xã Nậm Tăm
Đồng chí Lê Thị Hường thăm, tặng quà gia đình người có công và hộ nghèo nhân dịp 30/4 – 1/5