Thứ ba, 21/05/2024, 01:31 [GMT+7]

Diện mạo mới ở Nậm Manh

Thứ tư, 24/05/2023 - 06:57'
(BLC) - Từ những chính sách, hỗ trợ của tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng; cấp giống, phân bón, Nhân dân xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) đã vượt khó vươn lên. Các hộ thi đua xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế; gìn giữ vệ sinh đường ngõ bản; làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Nhờ đó, Nậm Manh đã có một diện mạo mới tươi sáng hơn.

Vượt những cung đường uốn lượn từ thị trấn Nậm Nhùn, chúng tôi đến xã Nậm Manh trong một buổi chiều nắng nóng. Ngồi trò chuyện cùng với lãnh đạo xã, chúng tôi được hiểu thêm về tình hình của địa phương. Xã có 5 bản với 532 hộ dân, hơn 3.000 nhân khẩu; chủ yếu là người dân tộc Mông và Khơ Mú sinh sống. Địa hình ở Nậm Manh khá phức tạp, bởi đồi núi chia cắt nhiều, diện tích vùng bằng phẳng rất ít. Các bản chia thành nhiều điểm nhóm ở cách xa nhau. Một số điểm nhóm, bản ở gần trung tâm xã thì có đường giao thông đi lại thuận tiện hơn; còn lại ở các nhóm khác chủ yếu là đường dân sinh, nhỏ hẹp.

1

Mô hình trồng cây ăn quả của người dân bản Nậm Manh phát triển tốt.

Theo lời chia sẻ của lãnh đạo xã, điều thay đổi lớn nhất của người dân nơi đây chính là nhận thức được nâng cao hơn. Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và huyện với những chính sách thiết thực cấp cây giống, con giống, phân bón, bà con đã chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình.

Các hộ dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng vào sản xuất như cây ăn quả, cây quế…; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thực hiện mô hình chăn nuôi theo nhóm hộ, có chuồng trại để bảo vệ tài sản và phát triển quy mô hơn thay vì nuôi nhỏ lẻ, thả rông gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh môi trường, nguy cơ dịch bệnh cao.

Chúng tôi cùng lãnh đạo xã xuống thăm mô hình trồng cây ăn quả của người dân bản Nậm Manh. Trước đây, vùng đất cằn cỗi này chỉ để hoa cỏ mọc dại hoặc trồng lúa nương không hiệu quả, nay trở thành những đồi xoài, đồi dứa xanh mướt, sai trĩu quả. Điển hình như gia đình anh Lường Văn Lương tham gia mô hình trồng xoài với diện tích 1ha, cách đây 3 năm. Năm vừa rồi, anh tận dụng trồng xen dứa với xoài. Hợp khí hậu, dứa phát triển tốt cho gia đình anh vụ thu hoạch đầu tiên được vài chục triệu đồng; hiện đang ra lứa quả thứ 2.

Không những tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế để giảm nghèo, xã Nậm Manh còn đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Dựa trên nguồn vốn được phân bổ, cấp uỷ, chính quyền xã quan tâm làm đường ra khu sản xuất ở các bản Nậm Manh, Huổi Héo, tạo thuận lợi cho Nhân dân sản xuất, vận chuyển hàng hoá, nông sản. Đồng thời, xã tăng cường vận động các hộ cùng hiến đất, góp công để làm đường giao thông nội bản, nội đồng, đường từ trung tâm xã đến trung tâm bản; xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Tranh thủ các nguồn lực, công tác xã hội hoá giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Bên cạnh đó, xã chú trọng triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” bằng việc tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao nhân các dịp lễ, tết. Nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân trên địa bàn được giao lưu, tăng tình đoàn kết và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình cùng xây dựng gia đình văn hoá, bản văn hoá, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Bảo tồn những nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc; gìn giữ vệ sinh môi trường, làm cho bản ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức hội, Nhân dân xã Nậm Manh đã vượt khó để thực hiện chương trình xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hoá mới. Tính đến nay, toàn xã phát triển vùng sản xuất lúa nước hơn 100ha, lúa nương 50ha, trên 280ha ngô xuân hè, gần 56ha cây ăn quả, 70ha quế. Tổng đàn gia súc, gia cầm trên 26 nghìn con; tỷ lệ chăn nuôi đại gia súc có chuồng trại đạt 74,1% kế hoạch, 10 mô hình chăn nuôi theo nhóm hộ.

2

Nhân dân bản Nậm Nàn đi trên con đường bê tông mới ở trung tâm bản.

Trong chương trình xây dựng NTM, đến thời điểm hiện tại, xã đạt 6/19 tiêu chí; nhà tạm, nhà dột nát giảm xuống còn 41 nhà; 264 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. 5/5 bản đạt chuẩn văn hoá, 97,1% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân của địa phương đạt 24 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 64,1%.

Diện mạo nông thôn ở Nậm Manh đang đổi thay từng ngày với những nếp nhà mới, con đường bêtông, mô hình kinh tế hiệu quả. Điện chiếu sáng dần phủ khắp mọi nhà ở các điểm bản để giúp bà con tiếp cận sớm hơn với nền dân trí hiện đại hơn.

Hy vọng rằng, với sự quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân, Nậm Manh sẽ phát triển hơn nữa, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của huyện Nậm Nhùn.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...