Chủ nhật, 01/10/2023, 18:35 [GMT+7]

Gấp rút ôn thi tuyển sinh vào lớp 10

Thứ tư, 17/05/2023 - 15:59'
(BLC) - Còn khoảng 10 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 tại tỉnh sẽ diễn ra. Thời điểm này, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Lai Châu đang gấp rút ôn tập kiến thức chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các em bước vào kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024, thành phố Lai Châu có 876 học sinh tham gia thi các môn toán, ngữ văn và tiếng Anh vào các trường: THPT chuyên Lê Qúy Đôn, PTTH và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Đây là lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trên phạm vi toàn tỉnh, do đó nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Phòng GD&ĐT thành phố đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường ngay từ đầu năm học. Rà soát và tổ chức cho học sinh đăng ký rõ nguyện vọng ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. Qua đăng ký của học sinh, các đơn vị trường đã tổ chức phân loại đối tượng học sinh và tư vấn hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực sở trường của từng em.

Tại Trường THCS Quyết Tiến, công tác ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 được nhà trường đặc biệt coi trọng. Năm học này nhà trường có 82 học sinh khối 9 tham gia thi tuyển.

Tiết học tiếng Anh của cô và trò trường THCS Quyết Tiến.

Tiết học tiếng Anh của cô và trò Trường THCS Quyết Tiến.

Để đạt được kết quả tốt trong công tác thi tuyển, ngay từ đầu năm nhà trường đã thống nhất kế hoạch ôn thi vào lớp 10 lồng ghép với dạy buổi chiều cho học sinh. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch giáo dục từng môn theo từng đối tượng nhóm học sinh đăng ký nhu cầu thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, còn lại định hướng cho học sinh thi vào lớp 10 các trường THPT trên toàn thành phố.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuyên, giáo viên dạy tiếng Anh (Trường THCS Quyết Tiến) chia sẻ: Hiện tại, tôi đã ôn tập được tất cả kiến thức cơ bản trọng tâm đảm bảo cho học sinh thi vào 10. Với các phương pháp như in bài tập dưới dạng các đề cho học sinh về nhà làm, lên lớp cô giáo chấm, kiểm tra chữa bài; từ đó phát hiện lỗi, tìm ra phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh, giúp các em sửa sai, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, tôi cũng giao thêm một số đề trên phần mềm ở nhà cho các em để củng cố thêm kiến thức.

Xác định công tác thi tuyển vào lớp 10 là nhiệm vụ quan trọng, do đó thầy và trò Trường THCS Quyết Thắng đã nêu cao tinh thần học tập, quyết tâm ôn luyện bồi dưỡng kiến thức kể cả buổi chính khóa và buổi 2.

Giờ học toán của thầy và trò trường THCS Quyết Thắng.

Giờ học toán của thầy và trò Trường THCS Quyết Thắng.

Nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho các em học sinh và tổ chức cho các em thi thử vào cuối tháng 4 thi khảo sát lần 2 vào trước ngày thi để học sinh làm quen với công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Với phương châm "học tới đâu, chắc tới đó" nhằm giảm tải áp lực tâm lý giáp những ngày thi, nhà trường thường xuyên tổ chức họp tổ nhóm chuyên môn, phân tích đề thi của những năm trước và thông qua các lần thi thử theo đề của Sở GD&ĐT, của Phòng GD&ĐT nhằm rút kinh nghiệm, tiếp tục xây dựng kế hoạch ôn tập sát với năng lực học sinh.

Năm học 2022 – 2023, dự kiến toàn tỉnh có 9.204 học sinh tốt nghiệp THCS. Tổng số học sinh dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 là 5.779 em. Tỷ lệ tuyển sinh này tăng hơn 10% so với năm học trước.

Trong đó, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn dự kiến tuyển 210 học sinh. Các trường PTDTNT tuyển 1.033 học sinh. Những trường THPT còn lại tuyển hơn 3.400 học sinh. Cùng với đó, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện dự kiến tuyển 1.115 học viên.

Tỉnh Lai Châu cũng thực hiện phân vùng tuyển sinh đối với địa bàn thành phố. Những học sinh giáp ranh giữa địa bàn tuyển sinh của các trường được tạo điều kiện để đăng ký tuyển sinh ở trường có khoảng cách gần hơn.

Điểm mới của kỳ thi năm nay, tỉnh Lai Châu không tuyển sinh lớp 10 không chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Thực hiện Đề án “Đầu tư, mở rộng quy mô các trường phổ thông dân tộc nội trú; nâng cao chất lượng giáo dục các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú”, năm học 2023 - 2024, quy mô các trường PTDTNT tăng thêm 238 học sinh so với năm học trước. Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với tất cả các trường THPT, PTDTNT trong toàn tỉnh.

Tin rằng với sự cố gắng của thầy và trò, sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các ban, ngành tỉnh, phụ huynh học sinh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...