Thứ sáu, 19/07/2024, 00:27 [GMT+7]

Giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thứ tư, 10/07/2024 - 14:10'
Sau 18 năm (từ năm 2006 đến nay), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đã phối hợp với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trung tâm II (Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam) và các nhà tài trợ duy trì tổ chức chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng, có cuộc đời mới tươi sáng hơn.

Tôi gặp bé Phạm Bảo An (8 tuổi) là con gái của chị Trần Bảo Yến ở tổ dân phố số 4 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) sau ca phẫu thuật sẹo bỏng co gân ngón tay. Được biết, hơn 2 tuổi, An không may bị bỏng nước sôi ở cánh tay phải, vết sẹo kéo dài co gân các ngón tay. Từ đó, em khó khăn trong sinh hoạt và học tập. Gia đình đã tốn nhiều tiền đưa con về Bệnh viện Bỏng quốc gia khám, điều trị, khiến kinh tế lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhưng vết sẹo vẫn chưa thể lành lặn. Phép màu đã đến với An khi may mắn khám, phẫu thuật sẹo tay miễn phí do các đơn vị trong tỉnh phối hợp với Trung tâm II triển khai thời gian qua. Giờ đây, An đã ổn định sức khoẻ và gia đình em rất mừng.
Còn với chị Sùng Thị Gầu ở xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) sinh được 3 người con, trong đó 2 bé bị dị tật khe hở vòm miệng, gây khó ăn, bú dễ bị sặc, mắc bệnh đường hô hấp, rối loạn phát âm. Đầu tháng 6 vừa qua, chị được Ban Tổ chức chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký khám, phẫu thuật thành công dị tật cho 2 con. Hiện, 2 con của chị đang dần phục hồi sau phẫu thuật, khoẻ mạnh.

Trẻ khuyết tật được phụ huynh làm thủ tục phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tháng 6/2024.

Đến tổ dân phố số 24 (phường Đông Phong, thành Phố Lai Châu) hỏi ai cũng biết gia đình chị Nguyễn Thị Nga có con trai Nguyễn Anh Đức (5 tuổi) bị lác mắt bẩm sinh vừa được Sở LĐ,TB&XH kết nối phẫu thuật miễn phí thành công bị tật. Khi Đức 3 tuổi, gia đình chị phát hiện 2 mắt con bị lác khiến đi không đúng hướng, thường xuyên va vào bàn, ghế ngã. Bé mặc cảm, tự ti, ít giao tiếp với người xung quanh. Khi biết con được chỉ định phẫu thuật miễn phí tại tỉnh, gia đình chị Nga mừng lắm. Giờ đây, mắt của Đức đã ổn định, phục hồi khá tốt.
Chị Nga tâm sự: “Gia đình rất phấn khởi khi được các bác sỹ của bệnh viện trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật cho con tôi thành công. Tôi cảm ơn các sở, ngành tỉnh, nhà tài trợ và các y, bác sỹ đã mang “phép màu” đổi thay cuộc sống cho con trai tôi”.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 168.764 trẻ em, trong đó có 3.769 trẻ khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng. Số trường hợp khuyết tật nhẹ hoặc chưa xác định được mức độ khuyết tật còn khá cao. Trên cơ sở thỏa thuận, từ năm 2016 đến nay, Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trung tâm II và các nhà tài trợ xây dựng kế hoạch, tổ chức chương trình khám, phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trẻ em được khám, phẫu thuật đều được bảo hiểm chi trả và đơn vị tài trợ hỗ trợ, không phải chi trả thêm chi phí. Ngoài khám, phẫu thuật, điều trị miễn phí, các bé còn được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại và nhận quà.

Bé Nguyễn Anh Đức (thứ nhất bên trái) vừa được phẫu thuật thành công dị tật lác mắt bẩm sinh.

Tại mỗi chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật, hằng năm, Trung tâm II đều bố trí bác sỹ có tay nghề cao tuyến trung ương hỗ trợ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện. Sau 18 năm thực hiện, toàn tỉnh có trên 5.000 lượt trẻ khuyết tật được khám sàng lọc; trong đó gần 2.000 trẻ được phẫu thuật miễn phí về mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt đảm bảo an toàn.
Đối với chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật năm 2024 vào đầu tháng 6 vừa qua, toàn tỉnh có 151 trẻ được khám sàng lọc, trong đó có 79 trẻ được phẫu thuật các dị tật: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật vùng mặt, biến dạng chân tay, xơ hóa cơ delta, di chứng sau bỏng gây biến dạng các bộ phận cơ thể… Một số bệnh nhân chuyển tuyến điều trị về các bệnh viện lớn tại Hà Nội như: Việt Đức, Bạch Mai và Nhi Trung ương.
Thông qua chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật không chỉ có thể giúp đỡ trẻ hòa nhập cuộc sống, mở ra một trang mới trong cuộc sống mà còn là dịp để cán bộ y tế của Lai Châu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.