Thứ bảy, 13/04/2024, 23:17 [GMT+7]

Giải pháp nâng cao giá trị nông sản

Thứ năm, 16/11/2023 - 19:10'
Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) chú trọng tuyên truyền, vận động các hợp tác xã (HTX), người dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương mở rộng liên kết sản xuất, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp. Qua đó, từng bước tạo ra sản phẩm đặc trưng, đặc sản, nâng cao giá trị nông sản trên địa bàn.

HTX Xuân Oanh là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng sản phẩm OCOP. Ông Nguyễn Xuân Oanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX chia sẻ: Nhận thấy trên địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong khi chúng tôi lại có sẵn đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi và trồng cỏ voi nên đã lựa chọn nuôi ngựa bạch và sản xuất cao xương ngựa bạch. Chú trọng từ khâu chăn nuôi đến chế biến và đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc và bao bì, nhãn mác theo quy định. Trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP, HTX nhận được sự hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền thị trấn và các cơ quan chuyên môn của huyện. Năm 2021, sản phẩm cao xương ngựa bạch Z2 Phong Thổ được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Được biết, sản phẩm cao xương ngựa bạch Z2 Phong Thổ chỉ là 1 trong 4 sản phẩm OCOP của thị trấn Phong Thổ đến thời điểm này. Anh Đồng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: Hiện, trên địa bàn có 4 sản phẩm OCOP 3 sao gồm: Cao xương ngựa bạch Z2 Phong Thổ của HTX Xuân Oanh; ruốc cá hồi, cá hồi phi lê, cá tầm cắt khúc của HTX Dương Yến. Để có kết quả đó, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai sâu, rộng với nhiều hình thức về chương trình OCOP tới nhân dân trên địa bàn hiểu. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đồng hành, hỗ trợ tối đa để các HTX, hộ gia đình mạnh dạn, tự tin đăng ký xây dựng, hoàn thiện sản phẩm gửi dự phân hạng, đánh giá; tạo sự gắn kết trong sản xuất và tiêu thụ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thăm mô hình nuôi ngựa bạch nấu cao đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh của anh Nguyễn Xuân Oanh (bên phải) ở thị trấn Phong Thổ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình trên địa bàn có vướng mắc như: chủ thể còn lúng túng trong lựa chọn sản phẩm; thiếu tự tin nên chưa đưa sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm; nhiều chủ thể thiếu kiến thức về thị trường dẫn đến không mạnh dạn phát triển sản phẩm, sản xuất chỉ dừng lại quy mô nhỏ và không có định hướng trong quảng bá, xây dựng và giới thiệu sản phẩm…
Tháo gỡ khó khăn đó, thị trấn triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 (Nghị quyết số 07) và các chính sách khác của tỉnh hỗ trợ các chủ thể xây dựng, phát triển sản phẩm nhằm hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia chương trình giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ, kết nối cung - cầu bằng nhiều hình thức như: trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội nghị, lễ hội của huyện và đưa sản phẩm tham gia các hội chợ, ngày hội trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Theo lộ trình năm 2024, thị trấn sẽ xây dựng 2 sản phẩm gồm: Cá hồi xông khói của HTX Dương Yến; rượu ngô Phong Thổ của HTX Tiến Thành. Qua đăng ký của các chủ thể, hiện nay thị trấn đang xây dựng kế hoạch và sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết số 07. Từ đó, không chỉ tăng số lượng sản phẩm đạt OCOP mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị hàng hóa, tạo động lực để nhân dân thị trấn phát triển kinh tế bền vững từ sản xuất nông nghiệp.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...