Thứ bảy, 04/12/2021, 20:56 [GMT+7]

Giữ vững “vùng xanh”, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai, 25/10/2021 - 14:34'
Song song với phòng, chống dịch Covid-19, huyện Sìn Hồ chủ động triển khai các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trên địa bàn không có người nhiễm Covid-19, “vùng xanh” được giữ vững, cùng với đó huyện tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó cho thấy quyết tâm trong lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng cùng người dân nơi đây kịp thời thích ứng trước diễn biến dịch bệnh.

Theo ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, trong thời gian qua, huyện chủ động ưu tiên hàng đầu cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân và phòng, chống dịch. Là huyện có nhiều vùng giáp ranh với các địa phương trong và ngoài tỉnh, lượng người dân làm ăn xa trở về địa phương tương đối đông; nắm vững tình hình, huyện luôn chủ động công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó không để xảy ra các tình huống bất ngờ. Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống, huyện cũng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân và xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, đảm bảo quốc phòng, giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác lãnh, chỉ đạo được triển khai đồng bộ, huyện cũng thường xuyên cử các đoàn công tác đi thực tế cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các địa phương, kịp thời chấn chỉnh các đơn vị thiếu sự chủ động trong phòng dịch.

Xã Nậm Hăn chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Trong ảnh: Người dân bản Pá Hăn sản xuất sắn, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Để giữ vững “vùng xanh”, công tác triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 được huyện Sìn Hồ triển khai bài bản, nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời kiện toàn hệ thống chỉ đạo, quản lý, giám sát từ huyện đến cơ sở; thành lập trung tâm chỉ huy từ cấp huyện đến cấp xã. Quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện quyết liệt trong truy vết, thực hiện tốt việc tổ chức cách ly cho những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm cao. Nghiêm túc xử phạt hành chính với 13 trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch. Chủ yếu là các hành vi khai báo y tế không trung thực, chưa nghiêm túc chấp hành các biện pháp cách ly y tế.

Trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, lực lượng y tế của huyện đã phát huy vai trò trong tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng xung phong “chia lửa” với miền Nam trong phòng, chống Covid-19, ráo riết xuyên đêm truy vết, khoanh vùng, tổ chức cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm, chủ động động phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Trao đổi với đồng chí Hoàng Việt Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết, với quan điểm tiêm vắc-xin tới đâu, an toàn tới đó, trong thời gian qua, ngành Y tế chủ động tham mưu cho huyện, thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19. Tới thời điểm này, toàn huyện có hơn 5 nghìn người được tiêm vắc-xin và chưa ghi nhận trường hợp nào bị tai biến nặng, tỷ lệ người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngày càng tăng.

“Vùng xanh” được đảm bảo, tạo tâm lý yên tâm lao động, sản xuất trong toàn huyện và đã gặt hái thêm nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ đầu năm tới nay, tổng sản lượng lương thực đạt hơn 22 nghìn tấn, tương đương gần 97% kế hoạch năm. Diện tích lúa đông xuân được duy trì, diện tích lúa mùa đạt 104,1% kế hoạch, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích, năng suất, sản lượng cây công nghiệp, cây ăn quả, hoa màu tăng so cùng kỳ năm trước. Đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng tốt, hiện tổng đàn có gần 72 nghìn con, tăng 4,9% so cùng kỳ năm trước. Ổn định sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp được duy trì. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 31 tỷ đồng, tăng gần 7% so cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất thương mại đạt cao, tăng 19 tỷ đồng so với năm 2020. Huyện đã chủ động các giải pháp đảm bảo hàng hóa được lưu thông, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Chị Tẩn Mý Lai (bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin) cho biết, diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh thành rơi vào tình trạng khan hiếm thực phẩm, thậm chí là nhu yếu phẩm thiết yếu. Nhưng trên địa bàn Sìn Hồ, hàng hóa vẫn đảm bảo cung ứng, không có dấu hiệu tăng giá, ép giá người tiêu dùng hay đầu cơ tích trữ.

Cùng với những kết quả đáng ghi nhận trong sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ thì tổng thu ngân sách trên địa bàn cũng là những minh chứng rõ nét của việc đảm bảo trong phòng, chống dịch, giúp huyện Sìn Hồ giữ vững tốc độ tăng trưởng. Tới thời điểm hiện tại, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 19 tỷ đồng, tương đương trên 75% kế hoạch. Không chỉ quản lý tốt nguồn thu, huyện còn đảm bảo giải ngân hợp lý, giảm thiểu kết dư vốn, trong đó tập trung vào xây dựng cơ bản, giao thông, đô thị. Thực hiện tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch trên các công trường, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng hạ tầng cơ sở vẫn đảm bảo kiến thiết đúng tiến độ, góp phần làm thay đổi diện mạo và tạo sự thuận lợi cho bà con trong giao thương.

Bên cạnh đó, huyện Sìn Hồ cũng triển khai thành công nhiệm vụ kép trong các hoạt động văn hóa, xã hội. Đặc biệt, khối trường học, ngay từ đầu năm học mới đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo trong phòng dịch Covid-19 và thực hiện kế hoạch năm học; chủ động thích ứng, năng cao chất lượng giáo dục của các đơn vị trường học trong tình hình mới.

Hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp huyện Sìn Hồ đảm bảo duy trì tốt kế hoạch phát triển, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trước làn sóng người từ vùng dịch tiếp tục trở về địa phương và những diễn biến phức tạp của của dịch bệnh, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác đón tiếp, triển khai cách ly đảm bảo và có giải pháp phù hợp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép phòng, chống dịch, thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.