Thứ bảy, 22/06/2024, 02:26 [GMT+7]

Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tỉnh với các địa phương

Thứ năm, 30/05/2024 - 16:47'
(BLC) - Sáng 30/5, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) tỉnh họp trực tuyến với các địa phương về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023, những tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024.

Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh chủ trì buổi họp; dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh.

Ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp.

Dự tại điểm cầu các huyện, thành phố có lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện, thành phố.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, lồng ghép, bố trí trong các hoạt động thường xuyên, hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Năm 2023, số người tham gia BHXH bắt buộc toàn tỉnh là 29.589 người - đạt 99,8% kế hoạch giao theo Quyết định 1626/QĐ-UBND ngày 12/01/2022 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tỷ lệ bao phủ BHXH bắt buộc đạt 13% lực lượng lao động đang làm việc (bao gồm lực lượng quân đội, lực lượng công an đóng trên địa bàn tỉnh).

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.517 người thấp hơn 1.023 người so với kế hoạch giao, đạt 48,8% kế hoạch giao đầu năm. Chỉ tiêu bao phủ đạt 15,8% dân số trong độ tuổi lao động tham gia BHXH; 9,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN.

Số người tham gia BHYT là 447.178 người - tăng 42.878 người so với năm 2022; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,4% - tăng 9,3% so với năm 2022; tuy nhiên vẫn thấp hơn kế hoạch giao; bao phủ BHYT đạt 91,4% dân số.

Lãnh đạo BHXH

Lãnh đạo BHXH tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

4 tháng đầu năm 2024, số người tham gia BHXH bắt buộc là 29.372 người - đạt 98,4% kế hoạch giao tại Quyết định số 2218/QĐ-UBND ngày 10/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Số người tham gia BHTN là 23.461 người - đạt 99% so với kế hoạch giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.166 người - đạt 75% so với kế hoạch giao.

Số người tham gia BHYT là 454.174 người - tăng 38.319 người so với cùng kỳ năm 2023 - đạt 95% so với kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 15,3% lực lượng lao động (bao gồm lực lượng quân đội, công an đóng trên địa bàn tỉnh); bao phủ BHTN đạt 9% lực lượng lao động trong độ tuổi; bao phủ BHYT đạt 91,7% dân số.

Nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào nghị quyết của từng cấp ủy các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra những vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đối với từng địa phương....

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh nêu ý kiến.

Tại cuộc họp, các địa phương và thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã phát biểu, chia sẻ những cách làm hay; làm rõ nguyên nhân những khó khăn, hạn chế trong năm 2023 đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp thực hiện để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT được giao trong năm 2024.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các cấp trong những năm qua.

7

Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Đồng chí đã thẳng thắn chỉ ra một số bất cập cần tập trung khắc phục trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của BHXH, BHYT trong an sinh xã hội và phát triển kinh tế; củng cố, kiện toàn và đánh giá lại Ban Chỉ đạo các cấp và phân công rõ trách nhiệm, vai trò cho các thành viên; trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị tại cuộc họp đề nghị các ngành chuyên môn rà soát lại các văn bản theo quy định; các thành viên Ban chỉ đạo bám sát các chỉ tiêu để tổ chức thực hiện; BHXH, ngành Y tế phát huy cao vai trò cơ quan thường trực trong thực hiện chính sách BHYT....

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.