Thứ bảy, 04/12/2021, 21:01 [GMT+7]

Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên về chính sách sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Thứ hai, 25/10/2021 - 22:25'
(BLC) - Chiều ngày 25/10, huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với hộ bà Tòng Thị Xương (bản Vè, xã Mường Mít), ông Vàng Văn Đăm (đội 11, xã Phúc Than) và 125 hộ có đơn kiến nghị về chính sách sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thủy điện Bản Chát.

Các đồng chí: Hoàng Hữu An – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lò Văn Hương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ban Tiếp công dân huyện, xã: Mường Mít, Mường Than, Phúc Than, Tà Mung; hộ bà Tòng Thị Xương, ông Vàng Văn Đăm và đại diện 125 hộ dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lò Văn Hương đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của huyện. Tuyên truyền về chính sách áp dụng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng tại huyện Than Uyên. Trong quá trình thực hiện, huyện và các cơ quan của tỉnh, Trung ương đã trả lời các kiến nghị về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) bằng văn bản, cơ bản Nhân dân đều động thuận và nhất trí.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Nội dung kiến nghị của hộ bà Tòng Thị Xương, ông Vàng Văn Đăm (đội 11, xã Phúc Than) và 125 hộ có liên quan đến Dự án thủy điện Bản Chát mặc dù được UBND huyện Than Uyên trả lời bằng văn bản và có các kết luận của cơ quan chức năng nhưng các hộ vẫn tiếp tục kiến nghị. Nội dung yêu cầu công khai, giao cho từng hộ bị thu hồi đất các thủ tục, quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi trả số tiền hỗ trợ cho các hộ dân đã tự lo chỗ ở cho gia đình mà không phải về nơi tái định cư tập trung (cụ thể 700.000.000 đồng/hộ); chi trả số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Nghị định 69/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ và Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 09/08/2009 của UBND tỉnh Lai Châu.

Sau khi lắng nghe ý kiến, lãnh đạo UBND huyện và cơ quan chuyên môn, địa phương đã trả lời thấu đáo về quyền, lợi ích cũng như giải đáp thắc mắc cho người dân liên quan chế độ, chính sách. Theo đó, công tác đền bù GPMB đã được thực hiện công khai, chi tiết, cụ thể. Các hộ dân đều biết, UBND xã và bản cũng đã xác nhận bằng biên bản cụ thể; phương án đền bù GPMB được phê duyệt, các hộ dân đã nhận đầy đủ 100% số tiền theo phương án và đã đồng thuận. Qua rà soát, các quy định về chính sách đền bù GPMB thực hiện Dự án thủy điện Bản Chát không có một quy định nào quy định mỗi hộ tái định cư tự nguyện được hưởng 700 triệu đồng như kiến nghị. Đối với các khoản hỗ trợ đối với các hộ tái định cư tự nguyện đã nhận đầy đủ 100% số tiền theo các phương án được phê duyệt.

Lãnh đạo huyện Than Uyên trả lời ý kiến của bà con.

Lãnh đạo huyện Than Uyên trả lời ý kiến của bà con.

Về chi trả số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Nghị định 69/NĐ-CP, UBND tỉnh cũng đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ, Chính phủ cũng trả lời phải áp dụng theo cơ chế, chính sách của Quyết định 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về bồi thường hỗ trợ tái định cư Dự án thủy điện Sơn La. Thực tế các hộ dân tái định cư đều có đơn cam kết đã bố trí đầy đủ đất sản xuất và không có đơn chuyển đổi nghề nghiệp. Do đó đối với chính sách chuyển đổi nghề nghiệp không có hộ dân nào có nhu cầu và cũng không đủ điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Quyết định 02/2007/QĐ-TTg.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu An ghi nhận những ý kiến tâm huyết chính đáng của bà con và chia sẻ với sự hy sinh của người dân tái định cư. Đồng thời các cơ quan chức năng cũng khẳng định huyện Than Uyên đã thực hiện thu hồi đất công khai và theo đúng quy định của UBND tỉnh hướng dẫn. Các hộ tái định cư tự nguyện đã nhận đủ 100% số tiền đền bù theo phương án phê duyệt.

Bí thư Huyện ủy Than Uyên cũng nhấn mạnh, huyện đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện để Nhân dân nhất là bà con tái định cư được hỗ trợ trồng chè, nuôi cá, trồng mắc ca, chăn nuôi.... để phát triển kinh tế. Bà con cần tranh thủ cơ hội để đăng ký với bản và UBND xã để được hướng dẫn; từ đó phát triển kinh tế, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.