Thứ bảy, 15/06/2024, 14:29 [GMT+7]

Hội nghị phân tích các chỉ số PAR INDEX, PCI, PAPI, SIPAS

Thứ năm, 23/05/2024 - 15:36'
(BLC) - Ngày 23/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số: PAR INDEX (cải cách hành chính), PCI (năng lực cạnh tranh), SIPAS (sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước), PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công) năm 2023 của tỉnh và công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh của các sở, ban, và địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu cấp huyện, cấp xã.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Công tác cải cách hành chính của tỉnh năm 2023 có những bước đột phá về thứ hạng so với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước như: Chỉ số PAPI đạt 43,6223 điểm xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố và đứng trong tốp 20 toàn quốc, đứng đầu khu vực các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, tăng 9 bậc so với năm 2022. Trong 8 chỉ số thành phần điều tra, có 7/8 chỉ số thành phần tỉnh tăng điểm so với năm 2022, mức tăng từ 0,11 đến 0,39 điểm. Chỉ số PCI đạt 66,48 điểm, xếp hạng 35/63 tỉnh, thành phố, tăng 22 hạng so với năm 2022. Trong số 10 Chỉ số thành phần (CSTP) được đánh giá, thì có 7 CSTP tăng hạng; có 3 CSTP giảm thứ hạng đó là: tiếp cận đất đai; tính minh bạch; đào tạo lao động. Chỉ số SIPAS đạt 79,82% (tăng 0,48% so với năm 2022).

Về chỉ số PAR INDEX: Đối với các sở, ngành thang điểm 100 có Sở Thông tin và Truyền thông đứng thứ nhất. Đối với các sở, ngành thang điểm dưới 100 (đơn vị đặc thù) có Văn Phòng UBND tỉnh đứng thứ nhất. Đối với các huyện, thành phố có huyện Than Uyên đứng thứ nhất.

Về chỉ số SIPAS: Đối với các sở, ngành có Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng đều có mức độ hài lòng đạt 100%; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có mức độ hài lòng đạt 99,05%. Đối với các huyện, thành phố có huyện Nậm Nhùn có mức độ hài lòng đạt 95.85%; huyện Than Uyên có mức độ hài lòng đạt 93,30%.

Về chỉ số PCI: Đối với cấp sở, ngành có Sở Kế hoạch và Đầu tư đứng thứ nhất với 83,42 điểm. Đối với các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh có Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đứng thứ nhất với 84,43 điểm. Đối với các huyện, thành phố có huyện Tân Uyên đứng thứ nhất với 90,99 điểm.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu tập trung chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay; phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc; những sáng kiến, giải pháp khắc phục trong công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo và những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, sự chung tay, vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong công tác cải cách hành chính. Đồng chí đề nghị: Thời gian tới, các cấp, các ngành bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả chương trình, kế hoạch cải cách hành chính nhà nước gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, tích cực triển khai, đề xuất các sáng kiến mới, biện pháp duy trì, cải thiện và nâng cao các chỉ số.

Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, khung năng lực, đảm bảo đúng người, đúng việc, nâng cao chất lượng, hợp lý về cơ cấu. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn… Đặc biệt, sau hội nghị này, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức phân tích, đánh giá từng chỉ tiêu, tiêu chí thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách nhằm xác định những nguyên nhân yếu kém để có giải pháp khắc phục, phấn đấu năm 2024 đạt được kết quả cao nhất.

Ánh Hồng - Đinh Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.