Thứ tư, 27/10/2021, 21:04 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến phân tích, đánh giá Chỉ số cải cách hành chính năm 2020

Thứ năm, 15/07/2021 - 21:55'
(BLC) - Chiều nay (15/7), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phân tích, đánh giá Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2020 và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định xác định Chỉ số PAR INDEX hàng năm.

Dự Hội nghị tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, trưởng các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm 2020 là năm Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính. Trong đó, tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó là ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ổn định đời sống Nhân dân, nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách hành chính của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Kết quả, Chỉ số PAR INDEX, Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của tỉnh đã có những cải thiện rõ rệt, tăng hạng.

Cụ thể, Chỉ số PAR INDEX đạt 83,72 điểm, xếp vị trí thứ 38/63 tỉnh, thành phố, tăng 13 hạng so với năm 2019. Chỉ số SIPAS đạt 84,34 %, xếp vị trí thứ 36/63 tỉnh, thành phố, tăng 8 hạng so với năm 2019.

Để cải thiện và nâng cao Chỉ số PAR INDEX năm 2021, ngoài báo cáo phân tích Chỉ số PAR INDEX năm 2020 của Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện, thành phố đã thảo luận, phân tích, làm rõ hơn những kết quả đạt được, nguyên nhân dẫn đến Chỉ số PAR INDEX năm 2020 còn thấp, đồng thời tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện, khắc phục trong năm 2021.

Trong đó, tập trung vào các nội dung: giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ số cải cách tài chính công trong năm 2021 và các năm tiếp theo; tác động của cải cách hành chính đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và những nội dung cải cách hành chính trọng tâm cần thực hiện; thực trạng, giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại địa phương…

Đại diện lãnh đạo các địa phương tham luận tại Hội nghị.

Đại diện lãnh đạo các địa phương tham luận tại Hội nghị.

Dựa trên kết quả phân tích những tiêu chí, tiêu chí thành phần không được điểm hoặc chưa đạt điểm tối đa, căn cứ vào nguồn lực và khả năng khắc phục được của tỉnh, UBND tỉnh đề ra mục tiêu thực hiện Chỉ số PAR INDEX năm 2021 đạt từ 83% trở lên, duy trì thứ hạng 38/63 tỉnh, thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt, duy trì các nội dung đã được điểm tối đa, khắc phục những nội dung đánh giá chưa đạt điểm tối đa hoặc không đạt điểm trong năm 2020.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố. Theo đó, giá trị trung bình Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ngành đạt 82.08%, tăng 3.32% so với năm 2019, không có đơn vị nào xếp loại trung bình (năm 2019 có 1 đơn vị). Cao nhất là Sở Nội vụ đạt 87.42%, thấp nhất là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng đạt 72.19%. Có 15/20 đơn vị có chỉ số tăng so với năm 2019; 5/20 đơn vị có chỉ số giảm.

Chỉ số cải cách hành chính trung bình của các huyện, thành phố đạt 72.65%, cao nhất là thành phố Lai Châu đạt 77.77%, thấp nhất là huyện Sìn Hồ đạt 67.81%. Có 2/8 đơn vị có chỉ số tăng là thành phố Lai Châu (tăng 2.55%), huyện Nậm Nhùn (tăng 1.86%); 6/8 huyện có chỉ số giảm, chỉ số giảm nhiều nhất là huyện Sìn Hồ (giảm 8.81%), tiếp theo là huyện Than Uyên (giảm 7.57%). So sánh với năm 2019, chỉ số trung bình chung của cấp huyện giảm 3.51%, có 03 đơn vị xếp loại trung bình (tăng 2 đơn vị so với năm 2019).

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải đề nghị: Tiếp tục duy trì, cải thiện Chỉ số PAR INDEX của tỉnh năm 2021, ngay sau Hội nghị, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao theo chức năng, nhiệm vụ.

Tăng cường rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính hiệu quả, thực chất, theo hướng cắt giảm thời gian các quy định thủ tục hành chính không thật sự cần thiết. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tăng cường rà soát, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập…

Trên tinh thần đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nâng cao quyết tâm, đồng sức, đồng lòng, góp trí tuệ, sức lực, cùng chung tay cải cách hành chính. Phấn đấu cải thiện và nâng cao Chỉ số PAR INDEX năm 2021 và những năm tiếp theo.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...