Thứ hai, 15/07/2024, 23:35 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ năm, 20/06/2024 - 11:16'
(BLC) - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ liên quan thuộc Sở GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Cả nước có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 47.330 thí sinh so với kỳ thi năm 2023) tại 2.323 điểm thi, 45.149 phòng thi. Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hoàn thành việc rà soát ma trận của 15 môn thi. Rà soát, biên tập, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để phục vụ công tác ra đề thi.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh. 

Các phần mềm chấm thi trắc nghiệm và Hệ thống Quản lý thi đã được kiểm tra rà soát, đánh giá về an ninh, an toàn trước khi triển khai và đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc. Việc kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi được chú trọng. Công tác truyền thông được đẩy mạnh. Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi theo đúng quy định.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo các sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi kể cả trong điều kiện thiên tai hoặc dịch bệnh; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng thuận và quyết tâm cao trong tổ chức kỳ thi; báo cáo làm rõ kết quả việc chuẩn bị kỳ thi tại các địa phương nhấn mạnh việc chuẩn bị các phương tiện, nhân lực vận chuyển đề thi, dự phòng lực lượng cần thiết khi có tình huống xảy ra. Các đại biểu tập trung bàn giải pháp đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi và đề xuất, Bộ GD&ĐT tăng cường trao đổi với Bộ Công thương để đảm bảo an toàn lưới điện trong suốt quá trình thi.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khẳng định: đến thời điểm này các địa phương đã vào cuộc chuẩn bị kỳ thi một cách chủ động, tích cực, hiệu quả. Đồng chí đề nghị, thời gian tới Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cần phải quán triệt nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của trung ương về tổ chức kỳ thi. Cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng khâu, từng công đoạn, tuân thủ nghiêm các quy trình, quy chế thi. Đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, điện nước, an toàn coi thi, chấm thi và phòng chống cháy nổ.

Tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, phương tiện công nghệ thông tin vào phòng thi; không dựa trên những kinh nghiệm sẵn có mà chủ quan, lơ là trong tổ chức kỳ thi; không để thí sinh khó khăn về kinh tế hay vì cách trở giao thông mà phải vắng thi đặc biệt là phải có phương án xử lý kịp thời các tình huống phát sinh có thể xảy ra… quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng, hiệu quả, thân thiện, nhân văn, chu đáo tất cả vì học sinh.

Thanh Hoa - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.