Thứ sáu, 14/06/2024, 09:59 [GMT+7]

Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông”

Thứ bảy, 13/05/2023 - 18:29'
(BLC) - Sáng 13/5, tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lai Châu tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Dự hội thảo có các đồng chí: Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Lưu Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu cùng hơn 1.000 học sinh tại các điểm cầu trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội thảo được tổ chức nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng và khơi dậy những ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp ngay từ THPT cho học sinh. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm về giáo dục và hoạt động khởi nghiệp. Qua đó, hứa hẹn mang lại những thông tin bổ ích, tiếp lửa cho những đam mê và là bệ phóng thành công cho những học sinh có ý tưởng sáng tạo và nhiệt huyết khởi nghiệp.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Từ năm 2014 đến nay, Học viện là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thu hút hơn 1.250 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường trung học phổ thông, các địa phương tham gia. Trong 9 năm, Học viện đã có 5 giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia và nhiều giải thưởng khác. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị thế trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp. Qua đó, phần nào khẳng định được sự sáng tạo, đam mê và thành công của sinh viên Học viện với phong trào khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Ban Tổ chức rất mong lãnh đạo, các nhà quản lý, chuyên gia sẽ đóng góp nhiều ý kiến quý báu để hội thảo có kết quả đóng góp thiết thực cho việc phát triển phong trào khởi nghiệp tại các trường THPT và tại Học viện. Đồng thời, mong muốn thầy, cô và học sinh từ các trường phổ thông đặt vấn đề, trao đổi, tranh luận để được các học giả, khách mời của hội thảo cung cấp thông tin cần thiết, bổ ích cho khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh tại địa phương”.

Hội thảo tập trung vào những chủ đề có tính thời sự hiện nay mà học sinh quan tâm như: Nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0; hoạt động khởi nghiệp và Kỳ thi Kiến thức công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo của Học viện; chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp…

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu về: cơ chế, chính sách thúc đẩy học sinh, sinh viên tham gia khởi nghiệp; cách thức nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp; khởi nghiệp từ THPT - lời khuyên từ các chuyên gia; khởi nghiệp phải gắn bó với các định hướng và phát triển xã hội.

Đồng chí Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT mong rằng Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động tiếp theo để hỗ trợ cho học sinh THPT của tỉnh thực hiện các khát vọng học tập, nghiên cứu khoa học và đam mê khởi nghiệp. Qua đó, hướng đến hình thành tư duy đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển một nền kinh tế xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Qua hội thảo, đồng chí Lưu Hồng Phương cũng đề nghị, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tận dụng cơ hội, tăng cường kết nối và hợp tác với Học viện trong đào tạo, định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh. Cùng với đó, học sinh phải chủ động tìm hiểu và mạnh dạn trao đổi với các chuyên gia giáo dục, khởi nghiệp về cơ hội học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp và định hướng tương lai.

Học sinh tham gia điểm cầu trực tuyến tại Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Lai Châu.

Học sinh tham gia tại điểm cầu Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn tỉnh Lai Châu.

Kết luận Hội thảo, Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên ghi nhận và cảm ơn ý kiến tham vấn để Hội thảo đóng góp thiết thực cho việc phát triển phong trào khởi nghiệp tại các trường THPT và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo này sẽ góp phần thúc đẩy, ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT. Từ đó, góp phần xây dựng khởi nghiệp quốc gia.
Tiến sĩ Vũ Ngọc Huyên cũng cho biết, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tặng 5 suất học bổng toàn phần (miễn 100% học phí, ký túc xá, sinh hoạt phí), 5 học bổng bán phần, 50 học bổng kỹ năng mềm và 50 học bổng khởi nghiệp cho học sinh tỉnh Lai Châu.

Nguyễn Tùng-Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.