Thứ sáu, 25/09/2020, 14:48 [GMT+7]

Hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

Thứ năm, 13/08/2020 - 21:03'
(BLC) - Các phong trào thi đua yêu nước đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và trở thành động lực để các tầng lớp phụ nữ trên địa thành phố Lai Châu phát huy tinh thần sáng tạo. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Nhiều điển hình tiên tiến

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Lệ Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu chúng tôi được biết, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, Hội LHPN thành phố xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc được các ngành, hội cấp trên ghi nhận, có 6.430 lượt chị em đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", 537 lượt đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 74 lượt đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 1 chị được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 7 chị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 236 lượt chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Để đạt được kết quả đó, các cấp hội đã vận động chị em tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào của hội. Vì vậy, nhiều chị dám nghĩ, dám làm vươn lên làm kinh tế gia đình. Điển hình như chị Vàng Thị Cam, dân tộc Giáy (bản San Thàng 2, xã San Thàng), trước năm 2017, kinh tế gia đình chị thuộc hộ khó khăn, không có việc làm ổn định, nhà có đất rộng nhưng chưa có kinh nghiệm về phát triển kinh tế cũng như thiếu vốn đầu tư vào chăn nuôi sản xuất. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã San Thàng, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tạo điều kiện cho gia đình chị được vay vốn với số tiền 100 triệu đồng để nuôi 100 đôi chim bồ câu Pháp với diện tích 150m2. Nhờ chịu khó học hỏi cách nuôi và phòng trừ dịch bệnh nên chim bồ câu sinh trưởng, phát triển tốt. Đầu năm 2019, chị Cam tiếp tục đầu tư xây chuồng trại trên diện tích hơn 400m2 cùng hơn 1.000 đôi bồ câu; đồng thời đào ao thả cá để thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay, trừ chi phí, gia đình chị thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Với sự nhanh nhạy trong phát triển kinh tế, năm 2019, chị Cam vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen "Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi".

Được sự hỗ trợ của các cấp Hội phụ nữ, nhiều hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế. Trong ảnh: Chị Bùi Thị Lý (tổ 5, phường Tân Phong) phát kinh tế từ mô hình V.A.C với thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm.

Được sự hỗ trợ của các cấp Hội phụ nữ, nhiều hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế. (Trong ảnh: Chị Bùi Thị Lý - tổ 5, phường Tân Phong phát kinh tế từ mô hình V.A.C với thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm).

Chị Nguyễn Thị Hoạt - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7 (phường Quyết Tiến) lại có nhiều cống hiến trong công tác thu hút phát triển hội viên, từ 90 hội viên phụ nữ tham gia tổ chức hội, sau 4 năm phát triển lên 169 hội viên. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Hoạt đã vận động hội viên thành lập đội bóng chuyền hơi, đội văn nghệ, câu lạc bộ nhảy cha cha cha, tổ quản lý trồng hoa, tổ thu gom rác thải, xây dựng các tuyến đường phố trên địa bàn luôn xanh, sạch, đẹp. Chị đã vận động xây dựng được 2 loại hình quỹ tiết kiệm góp vốn quay vòng và tổ phụ nữ tiết kiệm để giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ yếu thế có cơ hội làm ăn, thay đổi cuộc sống.

Hay chị Lý Thị Nghiêm (bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng) nổi bật trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Với vai trò là người mẹ, người vợ trong gia đình, chị Nghiêm không ngừng học tập, trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kết hợp với sự tích cực chủ động sáng tạo trong lao động để gia đình có kinh tế ổn định cuộc sống hạnh phúc. Chị còn vận động chồng, con, người thân trong gia đình và bà con hàng xóm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ngoài ra, chị nhiệt tình giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản về vốn, giống với hình thức không lấy lãi. Đồng thời, mạnh dạn mua các loại cây con giống đầu tư vào mô hình chăn nuôi gà, cá, lợn, nuôi trâu vỗ béo… mang thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Lan tỏa các phong trào

5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực. Hàng trăm phụ nữ đã có việc làm, ổn định cuộc sống thông qua các phong trào thi đua lao động, sản xuất, mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới trong quảng bá giới thiệu các sản phẩm kinh doanh trên trang facebook và zalo của các cấp hội, mở rộng thị trường kinh doanh; giải quyết việc làm cho người lao động; chủ động khai thác các sản phẩm đặc sản của địa phương như: gạo tẻ râu, rượu ngô Sùng Phài… Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" đã tác động đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ. Dù ở vị trí nào các chị cũng luôn tích cực phấn đấu học tập, lao động, sản xuất, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa mạnh mẽ, nhiều mô hình về tiết kiệm và giúp nhau ra đời, hàng trăm phụ nữ nghèo được giúp đỡ về tinh thần và vật chất. Nổi bật nhất là xây dựng các mô hình "Hũ tiết kiệm" với số tiền trên 2 tỷ đồng, cho 202 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế; huy động tiết kiệm tại 63/70 chi hội trên 2,6 tỷ đồng cho 557 hội viên phụ nữ vay, giúp đỡ 298 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ phát triển kinh tế gia đình. Hội còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức mở các lớp bồi dưỡng kiến thức chăn nuôi, trồng trọt chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 2.350 hội viên, phụ nữ. Ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Liên Việt tạo điều kiện cho hội viên có khả năng kinh doanh được tiếp cận với các nguồn vốn vay; vận động trên 85% hội viên tích cực tăng gia lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng vụ mang lại thu nhập cao. Đến nay, số hộ gia đình hội viên khá, giàu tăng từ 49% lên 54%; hộ nghèo giảm từ 1,47% xuống còn 1,02%. Các hoạt động ủng hộ quỹ "Vì phụ nữ nghèo", "Mái ấm tình thương", "Tiếp bước cho em đến trường" cũng được quan tâm đẩy mạnh. Hàng năm, có nhiều phụ nữ được hỗ trợ xây nhà, giúp đỡ phát triển kinh tế và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ bị bỏ học.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cấp Hội LHPN thành phố chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động Nhân dân, hội viên, phụ nữ tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" với số tiền trên 2 tỷ đồng; phối hợp xây dựng mới và sửa chữa 69 nhà đại đoàn kết, thăm và tặng 260 suất quà cho hộ nghèo trong dịp lễ, tết, bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cho 45 hộ nghèo.

Kết quả các phong trào thi đua yêu nước đã khẳng định vai trò của tổ chức Hội, nâng cao uy tín của Hội đối với hội viên phụ nữ, góp phần củng cố và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Thời gian tới, Hội LHPN thành phố tiếp tục nâng cao trình độ, nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và hiệu quả các phong trào thi đua, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ, nhất là phụ nữ yếu thế để được hỗ trợ giúp đỡ kịp thời, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...