Thứ năm, 28/05/2026 - 13:51
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Xã Hội
An ninh quốc phòng
MULTIMEDIA
Kỳ 2: Ân tình của Đảng
Khánh Kiên - Hà Dũng; Đồ họa Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 17/09/2023 22:56
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Nhắc đến Tà Tổng, đồng chí Lý Anh Hừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mường Tè chia sẻ: Không phải chỉ người dân Tà Tổng mà cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè cũng rất trăn trở. Vực dậy Tà Tổng phát triển, đi lên không chỉ là nhiệm vụ chính trị ở địa phương mà cả sự quan tâm đầu tư hỗ trợ nguồn lực của tỉnh, của trung ương vì mục tiêu: Không vùng nào, dân tộc nào bị bỏ lại phía sau.

*Kỳ 1: Bão ngầm dưới bóng "mây nâu"

Những văn bản từ trái tim của người cộng sản

01

Thấu hiểu cái tâm, cái tình của bà con với Đảng, với Bác Hồ và cũng trăn trở trước những khó khăn, tủi khổ của bà con khi bị lừa gạt, xúi giục, từ lâu Đảng ta đã có những chỉ đạo, định hướng để đem đến sự bình yên cho bản làng. Có thể kể ra đây là Chỉ thị số 09-CT/TW và sau đó là Kết luận số 44-KL/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy Lai Châu cũng có nhiều văn bản chỉ chỉ đạo các cấp, các ngành. Cụ thể là Chương trình hành động số 31-CTr/TU ngày 22/3/2019 về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW với quyết tâm chính trị là đập tan các âm mưu thâm hiểm của bọn tội phạm, trả lại sự yên vui cho dân bản, để đồng bào an tâm lao động sản xuất.

1

Gặp chúng tôi sau vụ việc ở Ao Rồng, trầm ngâm bên dòng hồi tưởng, Đại tá Tao Văn Trường – Phó Giám đốc Công an tỉnh trầm tư như so từng chữ: Phá được án, tuy là lập được chiến công, là bắt được bọn tội phạm, nhưng khi tiếp xúc với bà con, thực sự chúng tôi thấy rất thương. Bà con mình suy nghĩ đơn giản quá, thật thà, cả tin quá. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh ủy, với quyết tâm ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để thêm một vụ việc nào như thế xảy ra, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã có nhiều cuộc họp, nhiều lần “vắt óc”, để làm sao giải quyết vấn đề đạt lý nhưng phải thấu tình, cương quyết nhưng vẫn khéo léo, phải ngăn chặn được bọn tội phạm nhưng lại phải làm sao để gần gũi với bà con mình. Sau nhiều đêm thức trắng đau đáu nghĩ về đồng bào, ngày 3/9/2020 Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4050/KH-CAT-PV05 triển khai thực hiện công tác “Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, giai đoạn 2020-2022. Kế hoạch này hướng đến và tính đến rất nhiều nội dung, nhưng trong đó có mục tiêu đảm bảo an toàn về ANTT xã hội và đảm bảo bình yên, tiến tới chuyển hóa địa bàn khỏi diện trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Chưa dừng lại, để tăng cường quyết tâm chính trị, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-ĐUCA ngày 16/12/2020 về “đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, giai đoạn 2021-2025”. Rồi sau đó, công an các huyện cũng có những hành động mạnh mẽ, cụ thể, kiên quyết không để đồng bào mình bị lợi dụng mà lầm đường, lạc lối.

02

Không riêng lực lượng công an, huyện Mường Tè cũng có nhiều bước đi, quyết không để Tà Tổng rơi vào “vùng xám, vùng tối”, trong tình trạng “điểm nóng”. Trao đổi với những cán bộ được giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ xã Tà Tổng, chúng tôi mới hiểu. Có những hôm lãnh đạo huyện họp thông tầm, có những quyết định phải “nâng lên đặt xuống” đến mấy cuộc họp mới xong, lại có những văn bản anh em tham mưu trình lên rồi lại phải mang về xóa đi, viết lại mãi mới ổn. Huyện đã hành động rất mạnh mẽ từ công tác củng cố hệ thống chính trị, rồi cử cán bộ tăng cường xuống xã, cử cả cán bộ chuyên môn của huyện lên dựng lán ở đồng, ăn ngủ ở bản, xắn quần lội ruộng để cùng nhân dân tìm ra giống lúa gì, giống ngô nào phù hợp để đưa vào những trảng ruộng, mảnh nương nơi đây. Rồi thì huyện lại ưu tiên nguồn lực xây dựng đường xá, kéo điện lưới, đưa viễn thông vào để phá thế cô lập cho đất này.

Đồng chí Lý Anh Hừ - Bí thư Huyện ủy Mường Tè là người vô cùng cảm thông và thấu hiểu với hoàn cảnh của bà con. Đích thân vị Bí thư này đã nhiều lần trèo đèo, vượt suối “nuôi vắt, đo đường” để tìm “lối ra” cho người dân nơi đây.  Đồng chí Lý Anh Hừ cho hay: “Sự việc xảy ra tại Ao Rồng chúng tôi không bị bất ngờ, bị động. Ban Thường vụ Huyện ủy xác định xã Tà Tổng là địa bàn trọng điểm, có nguy cơ có thể gây mất ổn định về an ninh chính trị. Do đó, tăng cường chỉ đạo lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền xã bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình; thường xuyên báo cáo Thường trực Huyện ủy. Thành lập tổ công tác của Huyện ủy, do đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy làm trưởng đoàn xuống từng địa bàn dân cư tuyên truyền người dân không nghe, không tin, không theo, không bị mắc mưu kẻ xấu. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện ban hành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là “triển khai thực hiện xây dựng xã Tà Tổng là địa bàn điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”. Đảng ủy xã Tà Tổng cũng ban hành Nghị quyết với những mục tiêu cụ thể như: nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó nhấn mạnh: “phong trào bản Mông đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa mới”. Qua 2 năm triển khai quyết liệt, chúng tôi đã cơ bản ổn định được tình hình ANTT ở đây. Với cách làm thường xuyên, linh hoạt, phấn đấu xã Tà Tổng sẽ từ điểm nóng trở thành điểm sáng về ANTT”.

Ánh dương soi đời mới

Các văn bản được những vị lãnh đạo kể ở trên chỉ là những tài liệu “nền móng”. Để hiện thực ân tình của Đảng đối với bà con, tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu, rồi đến huyện Mường Tè, xã Tà Tổng còn rất nhiều kế hoạch, nghị quyết, chương trình hành động khác. Từ đó hàng trăm lượt đảng viên, cán bộ, chiến sỹ âm thầm lặng lẽ hành quân về cơ sở với bầu nhiệt huyết, quyết tâm mang lại đời sống yên bình, ấm no cho dân bản.

Một vấn đề mang tính chất cốt tủy để hiện thực hóa đường lối của Đảng chính là xây dựng Đảng phải đi trước một bước, phải để “cánh tay” của Đảng vươn dài tới từng thôn, bản; từ đó lan tỏa đường lối của Đảng đến tới từng nếp nhà, từng người dân. Và đến nay, sau rất nhiều nỗ lực để phát hiện nhân tố, bồi dưỡng, theo dõi, hỗ trợ, giúp đỡ, tất cả các bản trên địa bàn xã đều đã có chi bộ. Cũng phải kể thêm rằng, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã Tà Tổng đã kết nạp được tới 73 đảng viên  - một con số có thể không lớn với một tỉnh miền xuôi nhưng so với một xã miền núi còn vô vàn khó khăn như Tà Tổng đó là cả một câu chuyện dài. Còn so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra đã đạt 158%, nâng tổng số đảng viên của xã lên 212 đồng chí, sinh hoạt ở 16 chi bộ. Qua trao đổi với những đảng viên trẻ, đảng viên mới, tôi cảm nhận được rằng dù còn có những mặt, những điểm mà các đảng viên người dân tộc thiểu số này còn hạn chế nhưng họ thực sự là những “hạt giống đỏ” của Đảng ở cơ sở. Nhìn vào những đảng viên ấy, nếu đem những câu từ xa xỉ như kiểu: thuộc lòng hai nguyên lý, ba quy luật, sáu cặp phạm trù của Triết học Mác - Lênin thì có lẽ hơi khiên cưỡng nhưng bằng cái chất phác, thật thà của người bản xứ, bằng cái tinh thần vượt khó của đồng bào cùng với ý thức vì cộng đồng của người cộng sản, họ đã âm thầm làm được nhiều điều hơn những bản báo cáo khô khan có thể nêu được.

21

Tà Tổng vốn là xã với địa hình tuyệt đại đa số là đồi núi. Từ ngàn đời nay, bà con chỉ biết làm nương và phó mặc đói no vào sự hào sảng của mẹ thiên nhiên. Mùa được hay mất, ấm bụng hay lao đao, đều trông chờ vào sự “mát tay” linh nghiệm của ông thầy cúng. Thế nên, những năm trước đây, tỷ lệ đói nghèo của bà con nơi này lúc nào cũng ở cái mức ngấp nghé đội sổ cả tỉnh. Vậy mà, “bài toán” hóc búa ngàn đời ấy đã được những người đảng viên ở đây giải khá ngoạn mục bằng cách khai hoang để canh tác ruộng nước thay vì vãi giống lúa nương. Từ con số 0 tròn trĩnh, sau bao lần vận động, bao cái phồng tay, cuốc đất, dẫn mương, những đảng viên của xã đã cho bà con chiêm ngưỡng một hình ảnh chưa bao giờ thấy ở đất này đó là những thửa ruộng nước bời bời ấm no. Những đảng viên như Sùng Cha Páo (bản Nậm Dính) không biết nói những lời hoa mỹ, nhưng ông biết nghĩ cho bản làng, nên cứ lầm lũi vác cuốc ra rừng mà bỏ ngoài tai bao lời đàm tiếu. Sau những cú trời giáng lực điền, vùng thửa nổi lên, nước về ăm ắp, lúa chín gục đầu, bà con nhìn vào và bảo nhau làm thử, làm theo người đảng viên ấy. Đến bây giờ, Tà Tổng đã có đến hơn 100ha lúa nước và diện tích ấy sẽ còn tăng (theo kế hoạch mỗi năm sẽ mở rộng thêm từ 2 đến 3ha).

Ở Tà Tổng, những tấm gương đảng viên lặng thầm đem ánh sáng của Đảng đến với bà con như ông Sùng Cha Páo không ít. Theo báo cáo của xã, hiện nay Tà Tổng có hơn 62ha cây quế. Đây là loại cây rất được lòng đồng bào ở đây vì vừa giúp bà con giữ rừng, lại vừa có sinh kế để tăng thu nhập. Và người đầu tiên phát triển giống cây này là đảng viên Sùng A Thá ở bản Ngà Chồ. Mới đây, lại có một giống cây khác cũng đang “hot” trong lựa chọn của bà con ấy là cây sâm đất từ mô hình của đảng viên Sùng Công Sình. Hay như mô hình nuôi bò tập trung quy mô lớn của đảng viên Sùng A Hử (bản Tà Tổng) cũng giúp nhiều bà con học tập, làm theo và đổi đời.

Không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, những đảng viên ở Tà Tổng còn tích cực giúp Nhân dân thay đổi nếp sống, tiếp cận những điểm tiến bộ về văn hóa. Đầu tiên phải kể đến là giáo dục. Trong sự hạn hẹp của câu từ, bài viết này tôi không thể kể hết được những đảng viên có đến trên dưới 20 năm gieo chữ ở các điểm trường Tà Tổng. Có thầy giáo vào đây cắm chốt lâu quá đến ế vợ. Có cô giáo vì gian nan mà sảy thai. Người thì bị chồng dọa bỏ. Cũng có người ngã xe xuống vực. Thậm chí có người coi việc chảy máu, què chân vì tai nạn khi “cõng chữ” vào bản là một cái quyền: quyền được ngã. Nếu ai nói họ vì miếng cơm manh áo mà đánh đổi, thì có lẽ đó là cả một sự hàm hồ mang tính xúc phạm những tinh thần cao cả ấy. Đương nhiên, họ không phải thánh, thần, họ cũng chưa bao giờ nhận như thế. Mà tôi đồ rằng, tình yêu nghề, yêu những ánh mắt lay láy trẻ thơ và trách nhiệm của người đảng viên đã giúp họ có thêm nghị lực để đến nay tỷ lệ chuyên cần của các trường trên địa bàn xã luôn đạt từ 98 đến 99%.

Cũng về mặt xã hội, trước đây bà con đều có suy nghĩ xấu hổ, ngại ra trạm y tế khi có bệnh, nhất là các ca sinh nở của chị em. Đã có những ca “vượt cạn” tại nhà dẫn tới nhiều tai biến sản khoa đáng tiếc. Nhận thức rõ điều này, đảng viên Sùng Thị Dì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã bỏ nhiều công sức đi tuyên truyền vận động chị em. Một lần chả được thì nhiều lần. Lúc thì trên nương, khi gặp trên đường, có hôm lại đến nhà chơi, hay trong sinh hoạt hội, chị đều khéo léo động viên, nhắc nhở, tuyên truyền cho chị em đến trạm y tế khám, chăm sóc sức khỏe bằng y học hiện đại. Mãi rồi cũng có kết quả. Đến nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn đạt trên 98%, trạm y tế xã là địa chỉ tin tưởng của bà con khi có bệnh. Hôm tôi vào bản, bà con bảo: bắt ma là việc của thầy cúng còn bắt bệnh phải đến bác sỹ. Sự thay đổi đó đã chứng minh bà con đã rất tin tưởng vào y học hiện đại và người giữ vai trò tiền phong chính là những người cộng sản âm thầm mà tận tụy kia.

Tà Tổng hôm nay đã khác nhiều rồi. Hôm tôi đến bản Giàng Ly Cha, đúng là đói nghèo thì vẫn còn cần thêm nhiều công sức nữa, nhưng trên mặt mỗi người dân nơi đây đã ngời lên sự tin tưởng, lạc quan. Lúc đi qua đầu bản, chẳng biết vô tình hay có ý gì khác, tôi chợt nghe một thanh niên vừa đi xe máy tà tà vừa nghêu ngao mấy câu trong bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Phạm Tuyên: bóng tối lui dần, tiếng chim vui hót vang, và rồi từ đây, ánh dương soi đời mới… Giọng anh ta chả hay gì cả, lại thêm cái chất khê khê, lơ lớ tiếng phổ thông, mà sao tôi cảm động thế. Đúng vậy, ân tình của Đảng đã thấm, đã hiển hiện trên từng mái nhà, lối đi, ánh điện đến bát cơm, manh áo, đến cả lối sống, thói quen của Nhân dân nơi đây để đưa bà con ra khỏi những u tối của lạc hậu và đói nghèo. Đến đây tôi lại nhớ đến những giọt nước mắt của bà Sùng Thị Chá khi nghe chồng bà (ông Mùa Nỏ Lùng – bản Giàng Ly Cha, người đang phải nuôi 3 đứa cháu cho con trai và con dâu đang thụ án sau sự việc ở Ao Rồng) nhận định rất mộc mạc mà chân thành: bây giờ bà con đã hiểu là không có gì quý hơn chính sách của Đảng. Đảng thương người dân, đem đến những điều tốt lành cho dân. Thế thì người dân phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

4

Còn nữa: Kỳ 3: Lặng thầm những bước chinh yên

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Trường Tiểu học và THCS Sùng Phài: Tổng kết năm học 2025-2026

Trường Tiểu học và THCS Sùng Phài: Tổng kết năm học 2025-2026

Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031

Phòng chống nắng nóng để bảo vệ sức khỏe

Phòng chống nắng nóng để bảo vệ sức khỏe

Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững

Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững

Tập huấn về “Phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn”

Tập huấn về “Phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn”

Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão

Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão

Thư ngỏ về việc cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thư ngỏ về việc cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028

BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028

Tin cùng chuyên mục
Tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu"
Tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu"
Xã Hội
27/05/2026 16:27
Ngày 27/5, Công ty Thủy điện Sơn La phối hợp với UBND xã Lê Lợi tổ chức Chương trình tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” năm 2026 cho nhân dân trên địa bàn xã.
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Xã Hội
27/05/2026 16:23
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu với chủ đề “Lai Châu - Mạch nguồn văn hóa, tiềm năng, động lực phát triển”. Cuộc thi nhằm khơi dậy cảm hứng sáng tạo trong đội ngũ văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, đồng thời quảng bá hình ảnh miền đất, con người Lai Châu giàu bản sắc văn hóa, giàu tiềm năng phát triển đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026
Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026
Xã Hội
27/05/2026 12:20
Sáng ngày 27/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026 cho các đồng chí là Chủ tài khoản, phụ trách công tác tài chính của các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Lai Châu.
Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác mặt trận tổ quốc năm 2026
Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác mặt trận tổ quốc năm 2026
Chính trị
27/05/2026 10:57
Trong 2 ngày 27- 28/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác năm 2026 cho đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp trong tỉnh.
“2 Bật - 3 Tắt” sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
“2 Bật - 3 Tắt” sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
Xã Hội
26/05/2026 18:42
Trước tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao tại nhiều địa phương, người dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện và bảo đảm an toàn trong sinh hoạt. Thông điệp “2 Bật - 3 Tắt” được đưa ra như giải pháp thiết thực giúp nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa cao điểm nắng nóng.
Kế hoạch Phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
Kế hoạch Phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
Xã Hội
26/05/2026 14:20
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dại giai đoạn 2026–2030 với mục tiêu kiểm soát hiệu quả bệnh Dại trên đàn chó, mèo nuôi, phấn đấu đến năm 2030 không còn người tử vong do bệnh Dại. Kế hoạch đặt ra nhiều giải pháp đồng bộ như quản lý trên 90% đàn chó, mèo; tiêm vắc xin đạt tối thiểu 80% tổng đàn; duy trì 8 điểm tiêm vắc xin và huyết thanh kháng Dại cho người; tăng cường tuyên truyền, giám sát, xử lý ổ dịch và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2026
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2026
Xã Hội
26/05/2026 12:42
Sáng 26/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2026.
Đồng chí Tống Thanh Hải kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10
Đồng chí Tống Thanh Hải kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10
Xã Hội
26/05/2026 10:23
Sáng ngày 26/5, đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh THPT năm học 2026 - 2027 tỉnh Lai Châu kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026 – 2027 tại các điểm thi trên địa bàn phường Đoàn Kết và Tân Phong.
Khai mạc Trại hè kỹ năng tỉnh Lai Châu năm 2026
Khai mạc Trại hè kỹ năng tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
25/05/2026 13:12
Sáng 25/5, Trung tâm Hoạt động cộng đồng tỉnh trực thuộc Cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức khai mạc Trại hè kỹ năng tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Thiếu nhi Lai Châu vững bước vào kỷ nguyên mới”.
Chương trình thiện nguyện “Phiên chợ 0 đồng” năm 2026
Chương trình thiện nguyện “Phiên chợ 0 đồng” năm 2026
Xã Hội
25/05/2026 13:03
Sáng 25/5, tại bản Nậm Ô, xã Pa Tần, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh (Công an tỉnh) phối hợp với Câu Lạc bộ (CLB) Nối vòng tay lớn (Hà Nội) cùng một số đơn vị đồng hành, nhà tài trợ tổ chức Chương trình thiện nguyện "Phiên chợ 0 đồng" năm 2026.
Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ năm 2026
Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ năm 2026
An ninh quốc phòng
25/05/2026 11:32
Sáng 25/5, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ trong Thanh niên BĐBP năm 2026. Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh; Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi dự và chỉ đạo. Đồng chí Bế Thị Bằng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh; lãnh đạo Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh; các đồng chí đại diện chỉ huy các phòng, ban và các tuyên truyền viên của các đơn vị trong BĐBP tỉnh dự khai mạc.
Hơn 400 đoàn viên, người lao động được tầm soát ung thư miễn phí
Hơn 400 đoàn viên, người lao động được tầm soát ung thư miễn phí
Xã Hội
25/05/2026 11:31
Sáng 25/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Medlatec Việt Nam tổ chức Ngày hội Vì sức khỏe người lao động năm 2026. Đây là một trong chuỗi những hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3206 ngày 28/05/2026
Báo Lai Châu Số 3205 ngày 27/05/2026
Báo Lai Châu Số 3204 ngày 25/05/2026
Báo Lai Châu Số 556 ngày 23/05/2026
Báo Lai Châu Số 3203 ngày 22/05/2026
Báo Lai Châu Số 3202 ngày 21/05/2026
Báo Lai Châu Số 3201 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 581 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 3200 ngày 18/05/2026
Báo Lai Châu Số 555 ngày 16/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.