Thứ sáu, 03/10/2025 - 06:47
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
Khát vọng và niềm tin về một Lai Châu phát triển giàu đẹp, văn minh
Nhóm P.V
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 08/01/2024 20:41
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sau 20 năm chia tách, thành lập, với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lai Châu đã khoác lên mình diện mạo mới. Trong sâu thẳm của mỗi cán bộ, đảng viên, thanh niên, học sinh, người dân, nhất là các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, thành tựu của Lai Châu hôm nay là niềm tự hào, vinh dự. Tại buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, phóng viên Báo Lai Châu có cuộc trao đổi với một số đại biểu.

Chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân


Đồng chí Trịnh Long Biên - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Tôi thấy việc chia tách Lai Châu để thành lập mới 2 tỉnh: Lai Châu - Điện Biên là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hợp với ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ, cơ quan, quân và dân các dân tộc trong tỉnh. Trước khi thành lập, Lai Châu có gần 17.000km2 tính từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh theo đường quốc lộ; cơ sở hạ tầng về giao thông, thông tin liên lạc, phương tiện kỹ thuật thời điểm đó rất khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, huyện với cơ sở. Việc chia tách là một tất yếu khách quan trong giai đoạn mới, cũng là điều kiện để mỗi cán bộ phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho.
Ngay sau khi chia tách, là tỉnh mới, Lai Châu gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt, trong khi đó lại kế thừa từ một tỉnh chung nghèo khó đi lên. Trong điều kiện ấy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ, đưa tỉnh vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh Lai Châu.
Đến Lai Châu hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi khi thấy cơ sở vật chất, kinh tế - xã hội được đầu tư, xây dựng ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại. Nhất là giao thông, điện, đường, trường, trạm, trụ sở cơ quan, nhà dân... không chỉ ở đô thị mà cả nông thôn, từ vùng cao đến vùng thấp đều được đổi mới, nâng cao.
Lai Châu phát triển toàn diện


Đồng chí Phạm Ngọc Thiểm - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ lâm thời Lai Châu: Khi mới chia tách, thành lập, tỷ lệ nghèo, đói của Lai Châu cao. Do đó, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2005-2010 đã xác định mục tiêu “phấn đấu đưa Lai Châu cơ bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách phát triển so với các tỉnh khác, tạo thế và lực mới cho sự phát triển vững chắc của tỉnh vào giai đoạn tiếp theo”. Xác định đúng thực trạng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, quyết đưa Lai Châu ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Trên cơ sở nền móng đã được các thế hệ lãnh đạo đầu tiên của tỉnh dày công xây dựng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ tiếp theo đã kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của Đảng bộ trong từng giai đoạn.
Sau 20 năm chia tách và thành lập, Lai Châu đã thay đổi toàn diện với nhiều kết quả nổi bật về kinh tế; thu ngân sách; phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp; thu nhập bình quân đầu người tăng 21 lần, từ 2,2 triệu đồng năm 2004 lên trên 47 triệu đồng năm 2023; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bình quân 5%/năm. Tôi rất tự hào trước kết quả xây dựng, củng cố, phát triển của Đảng bộ và cả hệ thống chính trị Lai Châu; đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành, đóng góp quan trọng vào kết quả suốt chặng đường 20 năm phát triển và trưởng thành.

Đổi thay diệu kỳ


Đồng chí Lỳ Khai Phà - nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu:
Là một trong những lãnh đạo đầu tiên của tỉnh khi mới chia tách, thành lập, nhìn về chặng đường 20 năm qua, tôi thấy rất hạnh phúc, vui mừng. Nhớ về những ngày đầu mới chia tách, thành lập, Lai Châu nghèo lắm, chỗ ăn, chỗ ngủ cho cán bộ thiếu thốn đủ bề; giao thông đi lại trắc trở; người dân sinh sống thưa thớt trên các quả đồi cao. Đời sống của bà con đồng bào các dân tộc chủ yếu dựa vào cấy lúa, trồng ngô, chăn nuôi theo hình thức “tự cung tự cấp”.
Hôm nay, tôi phải khẳng định rằng, Lai Châu có sự thay đổi diệu kỳ. Từ thành phố xuống huyện, xã, bản đều đã có đường bêtông đẹp, thuận lợi cho ôtô, xe máy đi lại. Nhân dân có cuộc sống ấm no hơn với các mô hình kinh tế mới: trồng chè, lúa chất lượng cao, sâm Lai Châu, chăn nuôi có quy mô hơn… Hoạt động thương mại, dịch vụ nhộn nhịp, sầm uất. Qua đọc báo, xem thời sự, thấy du lịch Lai Châu phát triển với những điểm du lịch đẹp, nổi tiếng; thấy sự đổi thay tư duy của bà con vùng cao, khai thác lợi thế văn hóa để làm du lịch.
Nhất là thành phố Lai Châu, phố xá rực rỡ cờ hoa, nhộn nhịp xe tấp nập, dân cư đông đúc hơn. Cảnh quan nơi đây đẹp hơn, không khí trong lành, mát mẻ, đúng như lời mọi người nói, Lai Châu - thành phố trẻ, đẹp, năng động và giàu sức sống mới.
Những thành quả ngày hôm nay, tôi cho rằng đó là sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu qua các thời kỳ phát triển. Tin tưởng rằng, với nền móng vững chắc, tương lai, địa phương sẽ ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn nữa, tiến kịp với sự phát triển của các tỉnh trong khu vực, trong cả nước; trở thành điểm đến được nhiều du khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Đề xuất đầu tư sớm tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu dài 163 km

Đề xuất đầu tư sớm tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu dài 163 km

Trao quà cho hộ nghèo và học sinh xã Lê Lợi

Trao quà cho hộ nghèo và học sinh xã Lê Lợi

Chính sách trợ cấp hưu trí xã hội - Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi

Chính sách trợ cấp hưu trí xã hội - Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi

Tận tâm, niềm nở, tôn trọng người bệnh

Tận tâm, niềm nở, tôn trọng người bệnh

Nỗ lực để người dân sớm an cư

Nỗ lực để người dân sớm an cư

Bỏ thi tốt nghiệp THCS: Cần lộ trình chính sách rõ ràng

Bỏ thi tốt nghiệp THCS: Cần lộ trình chính sách rõ ràng

Phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh

Phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh

Đổi thay ở Séo Lẻn

Đổi thay ở Séo Lẻn

Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo
Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
30/09/2025 12:50
Thời gian gần đây, tại tỉnh Lai Châu xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả mạo cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) liên hệ với người dân, hướng dẫn và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để “tích hợp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào căn cước công dân (CCCD)”. BHXH tỉnh Lai Châu khẳng định đây là hành vi lừa đảo, người dân cần tuyệt đối cảnh giác không làm theo yêu cầu hay hướng dẫn của các đối tượng mạo danh.
Nhiều tuyến giao thông ách tắc nghiêm trọng do ảnh hưởng bão số 10
Nhiều tuyến giao thông ách tắc nghiêm trọng do ảnh hưởng bão số 10
Xã Hội
30/09/2025 12:34
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 10, từ đêm 29/9 trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài, các tuyến đường từ tỉnh Lai Châu đi các địa phương và ngược lại nhiều vị trí sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.
Bồi dưỡng phương pháp dạy bơi, lặn và phòng chống tai nạn đuối nước
Bồi dưỡng phương pháp dạy bơi, lặn và phòng chống tai nạn đuối nước
Xã Hội
30/09/2025 11:19
Sáng 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc lớp Bồi dưỡng phương pháp dạy bơi, lặn và phòng chống tai nạn đuối nước năm 2025.
Hội thảo đánh giá kết quả cuối kỳ dự án 8
Hội thảo đánh giá kết quả cuối kỳ dự án 8
Xã Hội
30/09/2025 11:13
Sáng 30/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ Dự án 8 và lồng ghép giới trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 1: 2021 - 2025.
Hội nghị truyền thông chuyên đề bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Hội nghị truyền thông chuyên đề bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Xã Hội
29/09/2025 16:31
Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị chuyên đề về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) năm học 2025-2026.
52 học viên được tập huấn nâng cao năng lực về lồng ghép giới năm 2025
52 học viên được tập huấn nâng cao năng lực về lồng ghép giới năm 2025
Tin nổi bật
29/09/2025 11:53
Sáng 29/9, Sở Nội vụ tổ chức khai mạc lớp tập huấn nâng cao năng lực về lồng ghép giới năm 2025 (Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”) theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Đội xung kích Công ty Điện lực Lai Châu lên đường hỗ trợ Hà Tĩnh khắc phục hậu quả bão số 10
Đội xung kích Công ty Điện lực Lai Châu lên đường hỗ trợ Hà Tĩnh khắc phục hậu quả bão số 10
Xã Hội
29/09/2025 08:26
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Lai Châu vừa cử Đội xung kích lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục thiệt hại lưới điện do bão số 10 (bão Bualoi) gây ra.
Hội khỏe Người cao tuổi tỉnh Lai Châu lần thứ XXI, năm 2025
Hội khỏe Người cao tuổi tỉnh Lai Châu lần thứ XXI, năm 2025
Xã Hội
28/09/2025 16:31
Trong 2 ngày 27-28/9, Hội Người cao tuổi tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội khỏe Người cao tuổi tỉnh lần thứ XXI, năm 2025.
"Ấm vùng cao"
"Ấm vùng cao"
Xã Hội
27/09/2025 20:58
Ngày 27/9, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Phăng Sô Lin (xã Sìn Hồ), Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) phối hợp với Đoàn từ thiện Ấm vùng cao Hà Nội tổ chức chương trình "Ấm vùng cao" tặng quà cho học sinh 2 trường: Mầm non Phăng Sô Lin và Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Phăng Sô Lin.
Cầu Phong Châu - công trình biểu tượng của sự hồi sinh
Cầu Phong Châu - công trình biểu tượng của sự hồi sinh
Xã Hội
27/09/2025 07:26
Theo kế hoạch, ngày 28/9 tới đây, cầu Phong Châu (mới) nối đôi bờ sông Hồng sẽ chính thức khánh thành, đưa vào khai thác và vinh dự được gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ I.
Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Xã Hội
26/09/2025 23:31
Chiều 26/9, Trung tâm Y tế Lai Châu tổ chức Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.
Hội nghị tập huấn các đạo luật mới năm 2025
Hội nghị tập huấn các đạo luật mới năm 2025
Xã Hội
26/09/2025 11:38
Sáng 26/9, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn các đạo luật mới năm 2025 theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Viện KSND tỉnh kết nối trực tuyến đến điểm cầu Viện KSND các khu vực.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 6070 ngày 02/10/2025
Báo Lai Châu Số 3069 ngày 01/10/2025
Báo Lai Châu Số 3068 ngày 29/09/2025
Báo Lai Châu Số 3067 ngày 26/09/2025
Báo Lai Châu Số 3066 ngày 25/09/2025
Báo Lai Châu Số 3065 ngày 24/09/2025
Báo Lai Châu Số 3064 ngày 22/09/2025
Báo Lai Châu Số 3063 ngày 19/09/2025
Báo Lai Châu Số 3062 ngày 18/09/2025
Báo Lai Châu Số 3060 ngày 17/09/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.