Chủ nhật, 25/10/2020, 15:03 [GMT+7]

Khổng Lào thắp sáng đường quê

Thứ năm, 17/09/2020 - 21:30'
(BLC) - Nâng cao chất lượng cuộc sống, 5 năm gần đây, người dân xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) đồng lòng góp tiền, ủng hộ ngày công lao động lắp hệ thống điện chiếu sáng tại các ngả đường nội bản, mang đến diện mạo mới cho nơi đây.

Bản Khổng Lào vốn là địa bàn trung tâm xã, có mật độ dân cư đông đúc, lượng người và phương tiện qua lại lớn. Nơi đây, nhiều hộ sống bằng nghề kinh doanh dọc theo tuyến đường lớn và chợ Mường So. Đáp ứng nhu cầu công việc, mưu sinh, người dân đi chợ từ rất sớm khi màn đêm còn bao phủ khắp nơi. Hộ có điều kiện di chuyển bằng xe máy, khó khăn thì đi bộ, dùng đèn pin soi đường, khá bất tiện. Thấu hiểu những vất vả của người dân, năm 2015, bản tiến hành họp, đề xuất, xin ý kiến lắp hệ thống điện thắp sáng đường quê.

Ông Vàng Văn Chinh – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khổng Lào kể: “Khi ấy, cả xã chưa có bản nào lắp điện thắp sáng đường quê nhưng chúng tôi cứ mạnh dạn đưa ra ý kiến. Thật may, bà con nhất trí, ủng hộ nhiệt tình. Bản thống nhất dùng số tiền dịch vụ môi trường rừng được nhận trong năm (gần 3 triệu đồng) mua bóng, dây điện về lắp. Mỗi tháng thu của các gia đình số tiền nhỏ để hỗ trợ kinh phí sử dụng điện tiêu hao. Có điện, bản làng khoác lên mình diện mạo mới, bừng sáng về ban đêm, việc đi lại của bà con cũng dễ dàng”.

Người dân bản Đớ (xã Khổng Lào) lắp 12 bóng điện khắp các tuyến đường lớn, đường nội bản.

Người dân bản Đớ (xã Khổng Lào) lắp 12 bóng điện khắp các tuyến đường lớn, đường nội bản.

Học hỏi việc làm hay của bản Khổng Lào, năm 2017, Nhân dân bản Đớ cũng mạnh dạn dùng số tiền 3 triệu đồng nhận được từ chi trả dịch vụ môi trường rừng mua 12 bóng điện lớn, 1.000m dây điện. Bản cũng lựa chọn phương án không mua cột điện mà tận dụng những cây xanh bên đường, cây tre, cây thân gỗ chắc chắn làm cột. Những người có kinh nghiệm ủng hộ công lắp điện nhằm tiết kiệm chi phí. Chỉ trong thời gian ngắn, bóng điện được lắp đặt hoàn chỉnh, chiếu sáng khắp các con đường trong bản Đớ.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, xã Khổng Lào có 887 hộ, trên 3.900 khẩu, sinh sống ở 10 bản. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, UBND xã khích lệ các bản huy động sức dân lắp đặt điện sáng đường quê. Tùy điều kiện, tình hình thực tế để lựa chọn cách thức tiến hành cũng như quyết định số bóng điện cần lắp. Trong quá trình thực hiện, mọi khâu đều được các bản họp bàn công khai tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Việc mua bóng điện cũng được quan tâm, đó phải là những bóng điện cỡ lớn, có khả năng phát sáng mạnh nhưng tiết kiệm điện. Khoảng cách lắp đặt các bóng đảm bảo ánh điện phát sáng đầy đủ, ưu tiên lắp đặt bóng điện ở những nơi đường lớn, ngã ba, ngã tư đường.

Ông Teo Văn Thín – Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết: "Sau 5 năm triển khai, giờ đây xã Khổng Lào có 7/10 bản lắp điện sáng đường quê gồm: Đớ, Khổng Lào, Huổi Phặc, Huổi Nả, Cang, Huổi Loỏng và Phai Cát. Tổng kinh phí thực hiện trên 20 triệu đồng với chiều dài đường điện trên 4km. Sau khi đưa vào sử dụng, ánh điện mang đến nhiều thuận lợi cho người dân khi đi lại, vui chơi, Khổng Lào vinh dự là xã thứ 2 trong huyện cán đích nông thôn mới năm 2016”.

Bà Phùng Thị Nhiên - người dân bản Đớ chia sẻ: “Đường trong bản có những đoạn cua gấp, đi vào buổi tối đèn xe chiếu không hết hay bị che khuất tầm nhìn, khó quan sát. Đó cũng là lý do trước đây tôi ngại ra ngoài mỗi khi trời tối. Từ khi có điện thắp sáng khắp đường, tôi thấy việc đi lại dễ dàng. Một số điểm bóng điện gần sân nhà dân, trẻ có chỗ vui chơi, thỏa sức nô đùa. Ví như trước cửa nhà tôi bóng điện sáng là chỗ cho cả chục trẻ chơi các trò dân gian. Nhiều người dân đi bộ rèn luyện sức khỏe. Chị em phụ nữ, người già quây quần trò chuyện sau những giờ lao động vất vả, tạo tâm lý thoải mái, tái tạo sức lực bắt tay làm việc ngày hôm sau”.

Niềm vui nhân đôi với bà con các bản khi điện sáng đường quê đầy lùi tình trạng mất trộm tài sản trong các hộ dân. Nói như bà Phùng Thị Khen - bản Đớ, trước đây trong bản thỉnh thoảng xảy ra mất trộm gia cầm, chó, từ khi có điện thắp sáng các ngả đường cả đêm đến sáng, kẻ gian phần nào e dè, không dám lấy trộm. Đặc biệt, gần đây một số hộ dân gần trục đường lớn của xã tự nguyện bỏ tiền mua vật liệu, đóng tiền điện hàng tháng để đường bản được sáng mỗi buổi tối. Có thể kể đến gia đình bà Lò Thị Dum - bản Đớ mua 1 bóng điện năng lượng mặt trời, 1 bóng sử dụng điện lưới trị giá gần 1 triệu đồng; gia đình ông Vàng Văn Chinh - bản Khổng Lào 1 bóng điện lắp đặt, thắp sáng cả sân nhà và đường bản.

Lan tỏa phong trào điện sáng đường quê, xã Khổng Lào đang khoác lên mình diện mạo mới, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân. Đây cũng là yếu tố quan trọng để xã thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hướng tới xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại trong thời gian tới.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...