Thứ bảy, 30/05/2026 - 04:46
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Xã Hội
Ytế
Lợi ích từ việc xây dựng môi trường không khói thuốc
Mai Hoa - Sở Y tế
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 31/05/2022 22:40
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5, phóng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về nội dung này.

Phóng viên: Ông hãy cho biết những tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động?

Ông Nguyễn Hồng Hải: Tác hại của thuốc lá: Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 70 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy, người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy...

CBCNVCLĐ ngành Y tế cổ động mặt đường hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Cán bộ công nhân, viên chức, lao động ngành Y tế cổ động mặt đường hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Đặc biệt những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 25 lần. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động: Hút thuốc thụ động là người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó có nhiều chất gây ung thư hay chất độc hại. Có thể nói, người hút thuốc thụ động cũng phải chịu những tác hại nghiêm trọng không kém so với người hút thuốc.

Mọi người đều có thể bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại những nơi có người hút thuốc. Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc như: ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch, …. Trong đó, trẻ em, phụ nữ là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với trẻ em rất nguy hiểm. Trẻ em có lá phổi dễ bị tổn thương hơn người lớn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất có trong khói thuốc lá. Do đó, các em có thể mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng khi sinh thấp, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, các triệu chứng hen, …

Đối với người lớn, người mẹ hít phải khói thuốc lá trong thời gian mang thai có thể bị sảy thai, tăng nguy cơ thai chết lưu, làm chậm quá trình phát triển của thai, con sinh ra thường thiếu cân, kém thông minh, ….

Theo Tổ chức Y tế thế giới cho biết, mỗi năm thế giới có 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc thụ động, 64% số ca tử vong trong số này là nữ giới.

Phóng viên: Thưa ông, trong thời gian qua, giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng, shisa ngày một gia tăng? Vậy ông cho biết về tác hại của các loại thuốc lá này?

Ông Nguyễn Hồng Hải: Tác hại của thuốc lá điện tử, nung nóng, shisha: Giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng, vì cho rằng, hút hai loại này chỉ để nhả khói cho vui và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng suy nghĩ như vậy là chưa hoàn toàn đúng, bởi những tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống.

Đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Ngoài ra, thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau, nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn và đối tượng hướng đến là học sinh, sinh viên, nhất là giới trẻ.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo: Thuốc lá làm nóng tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Nồng độ một số hóa chất thấp hơn trong thuốc lá điếu thông thường, nhưng nồng độ một số hóa chất khác lại cao hơn và nồng độ hóa chấp thấp không đồng nghĩa với giảm nguy cơ sức khỏe.

Phóng viên: Thưa ông, việc xây dựng môi trường không khói thuốc sẽ đem đến những lợi ích như thế nào từ sức khỏe, đến kinh tế và môi trường?

Ông Nguyễn Hồng Hải: Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Tại Việt Nam, khoảng 5 triệu người đang hút thuốc lá thụ động tại nơi làm viêc. Việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc để tạo môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá của mình.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc ... Đồng thời giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường.

Môi trường làm việc không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức. Người cán bộ sẽ là tấm gương trực tiếp cho người dân trong việc gương mẫu chấp hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Phóng viên: Thời gian qua, ngành Y tế Lai Châu, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai những biện pháp gì để phòng chống tác hại thuốc lá?

Ông Nguyễn Hồng Hải: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được Sở Y tế giao là cơ quan đầu mối trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Trung tâm đã tham mưu kế hoạch triển khai công tác này trong toàn tỉnh. Sau gần 10 năm triển khai, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh (gọi tắt BCĐ) đã chỉ đạo 100% sở, ban, ngành và 100% các huyện, thành phố thành lập BCĐ và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá…; thành lập Đoàn giám sát liên ngành giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh.

Hàng năm, trung tâm phối hợp với các cơ quan: Giáo dục, Công an, Thanh tra tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền tìm hiểu Luật PCTHTL, các quy định, hướng dẫn và các văn bản liên quan. Tập huấn cho đối tượng già làng, trưởng và các chức danh khác tại thôn bản. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được quan tâm, tăng cường, nhất là trong giáo dục và ngăn ngừa thanh, thiếu niên sử dụng các sản phẩm của thuốc lá. Trong đó, các cơ quan truyền thông đã đăng tải hàng trăm tin bài, phóng sự, clip thông điệp tuyên truyền trên Đài PT - TH tỉnh, Báo Lai Châu.

Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức hàng trăm buổi truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề về PCTHTL tại các trường học, bệnh viện và nơi công cộng với hàng chục nghìn người tham gia…

Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung thực hiện Luật PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm; tổ chức tốt công tác tuyên truyền; treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị; tổ chức cho cán bộ, công chức ký cam kết không hút thuốc ở cơ quan, đơn vị; xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá trong toàn ngành Y tế; công đoàn cơ sở của các đơn vị cũng đã gắn việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá vào công tác thi đua; đẩy mạnh tuyên truyền trong trường học… Đến nay, cho thấy việc thực hiện công tác này ở các cơ quan, đơn vị và của các tầng lớp Nhân dân là tương đối tốt.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Họp báo cung cấp thông tin về triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Họp báo cung cấp thông tin về triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”

Phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”

Hướng tới giảm tỷ lệ sử dụng, tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá

Hướng tới giảm tỷ lệ sử dụng, tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá

Tập huấn các quy định pháp luật về thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng qua thương mại điện tử

Tập huấn các quy định pháp luật về thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng qua thương mại điện tử

Mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25/5 – 31/5/2026"

Mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25/5 – 31/5/2026"

Hội nghị tuyên dương nhà giáo, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2025-2026

Hội nghị tuyên dương nhà giáo, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2025-2026

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội  tỉnh Lai Châu

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lai Châu

Trường Tiểu học và THCS Sùng Phài: Tổng kết năm học 2025-2026

Trường Tiểu học và THCS Sùng Phài: Tổng kết năm học 2025-2026

Tin cùng chuyên mục
Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
Xã Hội
28/05/2026 12:35
Sáng 28/5, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Đại hội Hội VHNT tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phòng chống nắng nóng để bảo vệ sức khỏe
Phòng chống nắng nóng để bảo vệ sức khỏe
Xã Hội
28/05/2026 12:23
Nắng nóng là hiện tượng thời tiết khi nhiệt độ ngoài trời vượt 35°C, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt và lao động sản xuất. Để phòng, chống nắng nóng, người dân cần chủ động theo dõi thông tin dự báo thời tiết từ các nguồn chính thống; hạn chế ra ngoài vào thời điểm nắng nóng gay gắt, đặc biệt là giữa trưa; sử dụng trang phục, mũ nón bảo hộ khi làm việc ngoài trời; đồng thời bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý trong môi trường nhiệt độ cao.
Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững
Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững
Kinh tế
28/05/2026 10:12
Tại các bản vùng cao của tỉnh, những con đường bê tông nối dài qua sườn núi, điện lưới quốc gia thắp sáng từng ngôi nhà, cơ sở vật chất trường, lớp học và trạm y tế ngày càng khang trang. Từ sự quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn, nhiều địa phương thuộc vùng khó từng bước đổi thay diện mạo, người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và mở ra cơ hội phát triển bền vững hơn.
Tập huấn về “Phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn”
Tập huấn về “Phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn”
Xã Hội
27/05/2026 19:26
Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ (Văn phòng Đại diện tại Việt Nam) tổ chức tập huấn về “Phòng, chống mua bán trẻ em và đi xa an toàn” tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Chà. Đồng thời giám sát các công trình vệ sinh tại Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chà và Trường PTDTBT THCS Nậm Chà (xã Mường Mô).
Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão
Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão
Xã Hội
27/05/2026 17:56
Thực hiện Công văn số 3574/BYT-BMTE, này 18/5/2026 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè, mùa mưa bão. Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện hiệu quả Công điện số 40/CĐ-TTg, 19/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 4024/UBND-VX ngày 22/5/2026 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống đuối nước với trẻ em và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Thư ngỏ về việc cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Thư ngỏ về việc cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Xã Hội
27/05/2026 17:07
Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027), ngày 02/04/2026, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã phát động và tổ chức triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”. Nhằm thu thập thêm thông tin về liệt sĩ hy sinh trên địa bàn, góp phần hoàn thành các mục tiêu của Chiến dịch đề ra, Ban Chỉ đạo Quân khu 2 về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, thân nhân liệt sĩ và nhân dân trong cả nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cung cấp thông tin về nơi hy sinh, an táng, di vật và đồng đội của các liệt sĩ. Đây là nghĩa cử tri ân sâu sắc, góp phần thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thất lạc sau chiến tranh.
BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028
BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028
Xã Hội
27/05/2026 16:37
Sáng 27/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2028. Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào Chomyeang Phengthongsawath đồng chủ trì buổi Lễ.
Tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu"
Tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu"
Xã Hội
27/05/2026 16:27
Ngày 27/5, Công ty Thủy điện Sơn La phối hợp với UBND xã Lê Lợi tổ chức Chương trình tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Lai Châu và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” năm 2026 cho nhân dân trên địa bàn xã.
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Xã Hội
27/05/2026 16:23
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu với chủ đề “Lai Châu - Mạch nguồn văn hóa, tiềm năng, động lực phát triển”. Cuộc thi nhằm khơi dậy cảm hứng sáng tạo trong đội ngũ văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, đồng thời quảng bá hình ảnh miền đất, con người Lai Châu giàu bản sắc văn hóa, giàu tiềm năng phát triển đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026
Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026
Xã Hội
27/05/2026 12:20
Sáng ngày 27/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2026 cho các đồng chí là Chủ tài khoản, phụ trách công tác tài chính của các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Lai Châu.
Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác mặt trận tổ quốc năm 2026
Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác mặt trận tổ quốc năm 2026
Chính trị
27/05/2026 10:57
Trong 2 ngày 27- 28/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác năm 2026 cho đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp trong tỉnh.
“2 Bật - 3 Tắt” sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
“2 Bật - 3 Tắt” sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
Xã Hội
26/05/2026 18:42
Trước tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao tại nhiều địa phương, người dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện và bảo đảm an toàn trong sinh hoạt. Thông điệp “2 Bật - 3 Tắt” được đưa ra như giải pháp thiết thực giúp nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa cao điểm nắng nóng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3207 ngày 29/05/2026
Báo Lai Châu Số 3206 ngày 28/05/2026
Báo Lai Châu Số 3205 ngày 27/05/2026
Báo Lai Châu Số 3204 ngày 25/05/2026
Báo Lai Châu Số 556 ngày 23/05/2026
Báo Lai Châu Số 3203 ngày 22/05/2026
Báo Lai Châu Số 3202 ngày 21/05/2026
Báo Lai Châu Số 3201 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 581 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 3200 ngày 18/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.