Thứ ba, 28/05/2024, 04:53 [GMT+7]

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ hai, 20/11/2023 - 11:08'
Khắc phục những khó khăn của huyện vùng biên, xa nhất tỉnh, vận dụng linh hoạt các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mường Tè đã triển khai đồng bộ các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Khi chúng tôi đến BHXH huyện Mường Tè những ngày trung tuần tháng 11 đúng thời điểm cán bộ, công chức đơn vị đẩy nhanh tiến độ các nội dung công việc, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Trao đổi với chúng tôi, ông Tẩn Khánh Tùng - Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH huyện cho biết: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện. Giao chỉ tiêu cho từng cán bộ trong đơn vị; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch, kịp thời có giải pháp hỗ trợ cụ thể.
BHXH huyện còn chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chế độ, quy định mới, bổ sung chính sách ưu đãi khi tham gia BHXH tự nguyện đến người dân. Đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế đối với an sinh xã hội của địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Mường Tè tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến người dân xã Bum Nưa.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ BHXH huyện bám sát cơ sở, tập trung khai thác đối tượng khách hàng tiềm năng. Ông Phạm Quang Chiến (cán bộ BHXH huyện) chia sẻ: Để hoàn thành chỉ tiêu được giao về mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tôi chủ động xây dựng kế hoạch, linh hoạt cách làm. Bám sát những đối tượng giảm từ năm trước và rà soát đối tượng có khả năng cao, thường xuyên đến nhà tuyên truyền về mức đóng, chế độ, quyền lợi cũng như tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.
Tính đến hết tháng 10/2023, BHXH huyện Mường Tè đã vận động được trên 80 người tham gia BHXH tự nguyện và 60 trường hợp đóng lại BHXH tự nguyện; trong đó có nhiều trường hợp là đồng bào dân tộc thiểu số như: La Hủ, Mảng tại các xã đặc biệt khó khăn Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Bum Tở, Tá Bạ, Vàng San… Kết quả đó cho thấy những nỗ lực mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã mang lại kết quả tích cực.
Anh Thảng Ha Đô ở bản Pa Ủ (xã Pa Ủ) tâm sự: “Sau khi được cán bộ BHXH huyện tư vấn, tham khảo ý kiến gia đình, tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, không phải phụ thuộc con cháu. Tôi sẽ tiếp tục vận động người thân và dân bản cùng tham gia BHXH tự nguyện”.
Năm 2023, toàn huyện có khoảng 620 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tham gia BHXH tự nguyện người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời.
Trong thời gian tới, với quan điểm đưa chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế đến gần nhân dân, BHXH huyện Mường Tè tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền ở cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó, từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...