Thứ tư, 21/04/2021, 00:00 [GMT+7]

Mang yêu thương đến với mảnh đời khó khăn

Chủ nhật, 28/02/2021 - 22:53'
(BLC) - Có mặt động viên, chia sẻ đúng lúc đối với những mảnh đời khó khăn, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Phong Thổ góp phần truyền động lực và lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

Đã gần 1 năm kể từ khi xảy ra trận mưa đá kèm theo giông lốc nhưng anh Phàn Văn Dương ở bản Nà Đoong (xã Bản Lang) vẫn chưa hết bàng hoàng. Bởi, trận mưa đá quá khủng khiếp khiến không chỉ hoa màu, vật nuôi mà đến ngôi nhà của anh cũng hư hỏng nặng. Anh Dương bộc bạch: “Khó khăn chồng chất khó khăn, tôi đứng ngồi không yên. Giữa lúc đó, nhờ sự kết nối của Hội CTĐ các cấp, gia đình tôi được lãnh đạo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, tỉnh đến nhà thăm hỏi, động viên, tặng 1 bộ dụng cụ sửa nhà. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, tôi rất biết ơn. Đến bây giờ, gia đình tôi đã vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Phong Thổ trao quà cho các gia đình bị thiệt hại do mưa đá ở xã Bản Lang.

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Phong Thổ trao quà cho các gia đình bị thiệt hại do mưa đá ở xã Bản Lang.

Theo thông tin từ Hội CTĐ xã Bản Lang, gia đình anh Dương chỉ là một trong số những hộ may mắn được hỗ trợ. Bởi, đã có 41 đoàn từ thiện, nhà hảo tâm (do Hội CTĐ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã kêu gọi, vận động) đến tặng 4.042 suất quà, tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng cho 4.042 lượt hộ dân bị ảnh hưởng do trận mưa đá tháng 3/2020 gây ra. Ngoài ra, Hội CTĐ xã còn phối hợp với 16 đoàn từ thiện khác (tự nguyện đến xã) trao tận tay người dân quà, hỗ trợ tôn, ngói, proximang lợp mái cho 165 hộ. Từ nguồn dự phòng của huyện, Hội CTĐ xã phối hợp đi cấp 12.020kg lúa giống, 3.000kg ngô giống, 28kg rau giống hỗ trợ Nhân dân khôi phục gieo trồng.

Xác định rõ vai trò của Hội, năm 2020, Hội CTĐ xã Mường So tập trung tuyên truyền, huy động nguồn lực giúp các đối tượng yếu thế; kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình gặp rủi ro, hoạn nạn với tổng số tiền trên 4 triệu đồng. Riêng dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua, Hội trao tặng 10 suất quà (mỗi suất 300 nghìn đồng) của Hội CTĐ xã, 20 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) của Hội CTĐ huyện cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn, người tàn tật. 

Anh Nguyễn Ngọc Trản – Chủ tịch Hội CTĐ xã Mường So chia sẻ: “Năm qua, trên tinh thần hết lòng vì hoản cảnh khó khăn, chúng tôi phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trao tặng 20 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cùng 2 doanh nghiệp xây dựng trong và ngoài xã tặng 40 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho hộ nghèo. Điều này, góp phần lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng, động viên các hộ gia đình nỗ lực vượt khó vươn lên đẩy lùi đói nghèo”.

Sự cố gắng trong quá trình hoạt động của Hội CTĐ 2 xã: Bản Lang, Mường So cùng với Hội CTĐ các xã, thị trấn khác như: Khổng Lào, Ma Ly Pho, Mù Sang, Dào San… đã giúp công tác nhân đạo, từ thiện trong huyện đạt kết quả tích cực. Qua thống kê năm 2020, tổng trị giá công tác xã hội của Huyện hội đạt trên 3,6 tỷ đồng, trợ giúp 7.059 đối tượng là hộ nghèo, người cao tuổi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, bị thiệt hại do thiên tai gió lốc. Không khó để cán bộ Hội kể ra cho chúng tôi những việc đã làm được hay những hoàn cảnh khó khăn đã từng được Hội trợ giúp. Tại mỗi điểm ghé thăm, bà con đều bày tỏ lòng biết ơn đến các tổ chức, nhà hảo tâm và sự kết nối của các cấp Hội CTĐ trong huyện.

Chia sẻ về hoạt động của Hội, chị Nông Thị Phương – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phong Thổ cho biết: Là huyện vùng cao biên giới, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (hộ nghèo 25,6%, cận nghèo 20,5%), thiên tai hay xảy ra… nhu cầu cần được hỗ trợ, giúp đỡ của người dân rất lớn. Do đó, Hội luôn quan tâm đến công tác kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ; động viên cán bộ Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Chỉ đạo Hội CTĐ các xã làm tốt vai trò kêu gọi, kết nối, trao tặng quà công khai, minh bạch, đúng đối tượng và nhất là kịp thời.

Giờ đây, từ công tác nhân đạo trợ giúp thường xuyên cho đến các cuộc vận động, phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do các cấp Hội triển khai ngày càng nhận được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm gần xa, có sức lan tỏa rộng rãi. Điển hình, Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup đưa 3 cháu ở 2 xã: Mù Sang, Mường So đến học tập và nuôi dưỡng tại Trung tâm từ thiện và hướng nghiệp Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh). Vietnam Art Space trao học bổng cho 50 em học sinh ở xã Sin Suối Hồ với tổng số tiền 80 triệu đồng. Hội CTĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.010 người dân, trong đó có nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở 2 xã: Sì Lở Lầu và Vàng Ma Chải với tổng kinh phí 70 triệu đồng.

Mang yêu thương đến những mảnh đời khó khăn, các cấp Hội CTĐ huyện Phong Thổ đang góp phần phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” bao đời của dân tộc. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục nâng cao uy tín của tổ chức Hội và nhân lên việc làm tốt trong cộng đồng.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...