Thứ tư, 23/09/2020, 02:30 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ sáu, 14/08/2020 - 12:12'
Cùng với sự phát triển về quy mô giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lai Châu còn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Đến nay thành phố đã khẳng định được bước tiến mới trong công tác dạy và học.

Là một trong những điểm sáng của ngành GD&ĐT thành phố về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG), những năm qua, Trường THCS Đoàn Kết (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) luôn là đơn vị có số học sinh đạt HSG các cấp và học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đứng tốp đầu trong toàn tỉnh. Chỉ tính từ năm học 2014 - 2015 trở về đây, tỷ lệ HSG các cấp của trường luôn đạt cao. Nếu như năm học 2014 - 2015, HSG cấp tỉnh có 23 em, cấp thành phố 25 em, thì năm học 2018 - 2019, HSG cấp tỉnh tăng lên 50 em, cấp thành phố 130 em. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng năm học 2019 - 2020 tỷ lệ HSG của trường đạt cao, trong đó, 49,2% HSG cấp trường (tăng 3,88% so với năm học 2018 - 2019); cấp tỉnh đạt 13 giải trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (4 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích), 3 dự án đạt giải cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (1 giải nhất, 2 giải nhì); 1 giải ba cấp quốc gia về cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật.
Cô Đặng Thị Nhài - Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Kết chia sẻ: Vào đầu các năm học, nhà trường tăng cường tuyên truyền học sinh đăng ký bồi dưỡng HSG các cấp; phân công giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng kiến thức cho các em. Tổ chức các cuộc thi HSG để kiểm tra chất lượng và sàng lọc chọn đội tuyển để ôn luyện chuyên sâu theo khối. Bên cạnh đó, nhà trường quan tâm bố trí công việc, tạo điều kiện cho giáo viên có thời gian ôn và khen thưởng giáo viên có học sinh đoạt giải cấp thành phố trở lên”.
Em Đỗ Thành Đạt - học sinh lớp 9A2 tâm sự: “Nhờ sự dìu dắt của các thầy cô giáo, trong những năm học dưới mái Trường THCS Đoàn Kết em đều đạt HSG toàn diện. Hàng năm em đều đạt giải cuộc thi HSG các cấp. Đặc biệt, năm học 2018 - 2019, em đạt giải nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp trường và thành phố; đạt giải nhất môn tiếng Anh kỳ thi chọn HSG cấp thành phố; đạt giải nhất môn tiếng Anh kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh. Phương pháp học của em là trên lớp chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, tham gia học nhóm và làm bài thuyết trình trên lớp để có sự tự tin. Về nhà học thêm sách nâng cao, trên mạng internet, bài nào không hiểu em trao đổi nhờ các thầy, cô giúp đỡ”.

Giờ học môn toán của lớp 9A2, Trường THCS Đoàn Kết (thành phố Lai Châu).

Trao đổi với lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố chúng tôi được biết, những năm qua, thành phố tập trung đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan trường lớp; chú trọng lãnh đạo nhiệm vụ phát triển đội ngũ nhà giáo. Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ về phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Do đó, chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn cũng có bước tiến rõ nét, số lượng học sinh đạt giải và số giải cao ngày càng tăng, thuộc tốp đầu của tỉnh. Từ năm học 2015 - 2016 đến nay, thành phố đều có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh và hội thi khoa học kỹ thuật các cấp. Bình quân các năm, tỷ lệ học sinh đạt giải cấp thành phố đạt 45,5% trở lên, tỷ lệ học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh đạt 65% (chiếm 23,7% so với tổng giải toàn tỉnh) và luôn đứng đầu tỉnh. Trong cuộc thi cấp quốc gia, thành phố đoạt 1 huy chương đồng tại cuộc thi Olympic toán và 1 giải khuyến khích trong cuộc thi Olympic tiếng Anh.
Đồng chí Bùi Đức Cao - Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Lai Châu cho biết: Phòng tập trung lãnh, chỉ đạo các trường thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên, bồi dưỡng đội ngũ HSG các cấp. Kịp thời khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích cao nhằm tạo động lực cho cán bộ, giáo viên nỗ lực, tâm huyết, đổi mới, sáng tạo, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người”. Những năm gần đây, Phòng chỉ đạo các trường thay từng trường độc lập bồi dưỡng HSG như trước thì nay chú trọng công tác phối hợp liên kết, hỗ trợ nhau trong bồi dưỡng HSG. Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Phòng đang chỉ đạo các trường lựa chọn học sinh có tố chất, đam mê môn học phù hợp với nguyện vọng và định hướng lớp chuyên cho các em. Khuyến khích, động viên các nhà trường, nhất là các trường ở vùng khó khăn quan tâm phát hiện những học sinh có tố chất để bồi dưỡng. Tăng cường hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của cha mẹ học sinh, tạo điều kiện cho con em phát huy năng lực cá nhân.
Với những giải pháp trên, hy vọng ngành GD&ĐT thành phố tiếp tục giúp các thế hệ học sinh phát huy năng lực, khẳng định bản thân để chinh phục đỉnh cao tri thức, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thành phố nói riêng, tỉnh nhà nói chung.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...