Thứ hai, 17/06/2024, 10:27 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Thứ sáu, 07/06/2024 - 15:25'
(BLC) – Sáng 7/6, UBND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị phân tích kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC) huyện và công bố chỉ số CCHC của UBND các xã, thị trấn năm 2023.

Đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự còn có đồng chí: Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định chỉ số CCHC huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBND và công chức làm nhiệm vụ công tác CCHC, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, công chức làm nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính cấp huyện, xã.

1

Lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện báo cáo tóm tắt kết quả đánh giá, xác định chỉ số CCHC của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện năm 2023.

Năm 2023, các cấp, ngành trong huyện đã có nhiều nỗ lực, đổi mới và sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC nhằm đáp ứng lộ trình chuyển đổi số theo quan điểm, chủ trương của Đảng và nhà nước đã đề ra trong giai đoạn hiện nay. UBND huyện đã ban hành và chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp tích cực để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải quyết thủ  tục hành chính (TTHC). Tổ chức rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức và tinh giản biên chế; đổi mới phương thức làm việc, giải quyết hồ sơ, xử lý công việc trên môi trường điện tử nhằm công khai hóa, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Chỉ số CCHC năm 2023 của huyện đạt 79,27 điểm, xếp thứ 2/8 huyện, thành phố (giữ nguyên thứ hạng so với năm 2022, tăng 7,18 điểm chỉ số CCHC so với năm 2022). Lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành được đánh giá qua 7 tiêu chí với điểm tối đa là 15 điểm; chỉ số điểm trung bình các xã, thị trấn đạt 11,24/15 điểm. Trong đó, có 14/17 đơn vị đạt điểm trên 10 điểm; 3/17 đơn vị đạt điểm từ 8 đến dưới 10 điểm...

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích và làm rõ nguyên nhân hạn chế trong quá trình thực hiện các chỉ số CCHC; đề xuất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục, cải thiện chỉ số CCHC của huyện, các xã, thị trấn trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Tham luận về giải pháp xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến trên công dịch vụ công.

2

Đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tổ chức rà soát, phân tích các hạn chế, thiếu sót qua đánh giá công tác CCHC để có các giải pháp khắc phục; xây dựng kế hoạch, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong việc cải thiện các chỉ số của cơ quan, đơn vị mình, không để lặp lại các hạn chế đã được chỉ ra. Tăng cường thông tin tuyên truyền CCHC bằng nhiều hình thức đa dạng, thường xuyên, liên tục, tập trung các nội dung trọng điểm về dịch vụ công trực tuyến và các quy định về thủ tục hành chính. Tăng cường sự năng động, sáng tạo, chủ động nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện các sáng kiến, giải pháp, mô hình mới nâng cao chất lượng giải quyết TTHC...

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.