Thứ hai, 28/09/2020, 14:42 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ sáu, 31/07/2020 - 09:55'
Những năm gần đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVC-LĐ) tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá trong CNVC-LĐ tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 8 LĐLĐ huyện, thành phố, 3 công đoàn ngành và 794 công đoàn cơ sở (CĐCS), 24.698 đoàn viên. Thời gian qua, LÐLÐ tỉnh tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết, LĐLĐ tỉnh còn chủ trì tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ CĐCS và truyền thông trực tiếp cho đoàn viên và người lao động. Nội dung tập huấn, truyền thông chủ yếu về luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; triển khai các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, tác hại của thuốc lá, những nơi quy định cấm hút thuốc, các bước cai nghiện thuốc lá.
Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức được 4 lớp tập huấn, truyền thông với tổng số trên 250 cán bộ, đoàn viên và người lao động tham gia. Bước sang năm 2020, LĐLĐ tỉnh dự kiến mở 14 lớp tập huấn, truyền thông cho trên 700 học viên, người lao động trong quý III, quý IV. Giảng viên tham gia đứng lớp được LĐLĐ tỉnh lựa chọn từ đội ngũ báo cáo viên giàu kinh nghiệm, vững về chuyên môn. Trong quá trình giảng dạy, giảng viên kết hợp sử dụng công nghệ thông tin, máy chiếu để tăng khả năng truyền tải thông tin đến học viên, người lao động.
Đồng chí Nguyễn Xuân Nghĩa - Phó phụ trách Ban Tuyên giáo và Nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết: “Qua các lớp tập huấn, truyền thông giúp cán bộ, đoàn viên và người lao động mở rộng kiến thức, nâng cao sự hiểu biết về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trên cơ sở đó, nâng cao ý thức chấp hành của bản thân cũng như trở thành những hạt nhân tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, 100% LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành triển khai tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động công đoàn thu hút đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia. Nhiều đoàn viên thuộc các CĐCS làm việc trong lĩnh vực y tế, truyền thông đã viết tin, bài đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Số lượng đoàn viên, CNVC-LĐ hút thuốc lá có chiều hướng giảm; cơ bản không còn tình trạng đoàn viên, CNVC-LĐ hút thuốc lá nơi làm việc, công cộng, tập trung đông người”.
Là huyện vùng cao biên giới, LĐLĐ huyện Phong Thổ luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tiên phong trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. LĐLĐ huyện đã triển khai tuyên truyền bằng những buổi truyền thông trực tiếp, phát tờ rơi, treo băng zôn. Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá huyện, lãnh đạo LĐLĐ huyện phối hợp với lãnh đạo các bên liên quan tổ chức, huy động lực lượng (trung bình hằng năm 200-300 lượt CNVC-LĐ) tham gia cổ động tại các lễ ra quân, mít tinh có nội dung liên quan đến phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo anh Vân Văn Kiều - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phong Thổ, 110/110 CĐCS trong huyện tổ chức tuyên truyền lồng ghép về tác hại thuốc lá, trên 95% CĐCS có gắn biển cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, 100% đoàn viên, CNVC-LĐ được thông tin đầy đủ về tác dụng của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; từ đó giúp cán bộ, đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá. Điển hình là các CĐCS: khối Đảng, khối dân, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Dào San.
Với công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, việc phòng chống tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, CNVC-LĐ được coi là hoạt động thường xuyên. Năm học 2019-2020, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục chỉ đạo CĐCS trực thuộc tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phối hợp đưa quy định không hút thuốc lá tại những nơi quy định vào quy chế cơ quan, trường học, trở thành tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm. Từ ngày 25-31/5/2020 tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá.

Giáo viên Trường THPT thành phố tuyên truyền đến học sinh tác hại của thuốc lá và lợi ích xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thực tế tại Trường THPT thành phố, chúng tôi nhận thấy các biển, tờ tranh: “Không hút thuốc lá”, “Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay”… được gắn trong và ngoài cổng trường. Các thầy giáo, học sinh không có ai hút thuốc và có thể trả lời trôi chảy những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, môi trường, bày tỏ quyết tâm cao trong việc “đẩy lùi” thuốc lá ra khỏi cộng đồng. Cô giáo Ngô Mai Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường THPT thành phố Lai Châu chia sẻ: “100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường thực hiện không hút thuốc tại nơi làm việc. Đối với học sinh, tình trạng hút thuốc hầu như không có. Đạt được kết quả trên là nhờ CĐCS phối hợp tốt với Ban Giám hiệu nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường qua sinh hoạt chuyên môn, công đoàn, các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp. Thậm chí, nhà trường tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa tại các cuộc thi, hội thi do trường tổ chức. Nhà trường chỉ đạo lồng ghép giảng dạy phòng chống tác hại thuốc lá trong môn giáo dục công dân. Tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện”.
Phòng, chống tác hại thuốc lá là việc làm cần thiết và phải thực hiện thường xuyên, lâu dài, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, huy động lực lượng tham gia hưởng ứng, hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường sống, làm việc không khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...