Chủ nhật, 01/10/2023, 19:28 [GMT+7]

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm

Thứ ba, 09/05/2023 - 15:30'
(BLC) - Trên hành trình xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Tân Uyên đã và đang gặp khó khăn trong nâng cao tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp khai thác và nâng cao tỷ lệ người tham bảo hiểm.

Theo số liệu từ cơ quan BHXH huyện Tân Uyên cung cấp, đến hết ngày 5/5, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.502 người (đạt 97,6% kế hoạch tỉnh giao); số người tham gia BHXH tự nguyện là 860 người (đạt 76,99%); bảo hiểm thất nghiệp là 2.042 người (đạt 89,3%); bảo hiểm y tế (BHYT): 30.046 người (đạt 64,1%).

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay việc khai thác số người tham gia các loại hình bảo hiểm trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc. Tuy chưa hết 6 tháng đầu năm song tỷ lệ người tham gia ở tất cả các loại hình bảo hiểm đều vượt trên 50%, trong đó có loại hình bảo hiểm sắp đạt đến con số 100%. Đây là điều đáng mừng cho huyện Tân Uyên, thể hiện nội lực trong Nhân dân đang được phát huy mạnh mẽ.

Song phải khẳng định, để đạt được kết quả trên, ngoài sự vào cuộc phối hợp, hỗ trợ tích cực của hệ thống chính trị, thì cơ quan BHXH huyện Tân Uyên đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Trong cuộc trao đổi với chúng tôi vừa mới đây, anh Nguyễn Xuân Thương – Phó Giám đốc BHXH huyện Tân Uyên thể hiện tinh thần lạc quan hơn so với thời điểm Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thôi hưởng các chính sách hỗ trợ do các xã đều hoàn thành nông thôn mới (năm 2021). Anh nói: “Giờ thì không nói đến khó khăn nữa, mà tìm các giải pháp vượt qua và hướng về phía trước với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cao nhất, mang đến những quyền lợi tốt nhất cho người dân trên địa bàn”.

Học sinh trên địa bàn huyện có nhu cầu mua bảo hiểm y tế, bảo vệ sức khỏe.

Nhiều học sinh đến bộ phận giao dịch của cơ quan BHXH huyện Tân Uyên tìm hiểu, mua bảo hiểm y tế, bảo vệ sức khỏe.

Không còn hụt hẫng, bi quan như thời điểm đó, giờ đây, người dân chủ động cân đối nguồn chi phí gia đình tham gia các loại hình bảo hiểm, phòng khi ốm đau, hoạn nạn hay lúc về già không có nguồn thu nhập ổn định. Vừa qua, tại bộ phận giao dịch của cơ quan BHXH huyện, chúng tôi thấy một nhóm học sinh cấp II đến làm thủ tục mua BHYT. Các em cho biết, dù sắp hết năm học song việc ốm đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên đã xin tiền bố mẹ để mua BHYT để bảo vệ sức khỏe. Sau khi được cán bộ bộ phận giao dịch hướng dẫn, các em đã trở về trường đăng ký mua tại nhà trường đảm bảo đúng quy định phân cấp.

Được biết, để có sự chuyển biến trong nhận thức của toàn dân về ý nghĩa và tầm quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội của các loại hình bảo hiểm, BHXH huyện đã thực hiện sáng tạo, linh hoạt nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung phát triển đối tượng tiềm năng gồm những người được nhận trợ cấp hàng tháng ở cấp xã, thị trấn, trưởng bản, bí thư chi bộ bản/tổ dân phố; trưởng các tổ chức đoàn thể, hộ sản xuất kinh doanh có thu nhập ổn định; thân nhân cán bộ, công chức, viên chức có con em đi làm ăn xa…

Phân công cán bộ phụ trách xã, đơn vị trường học thường xuyên nắm tình hình, trao đổi, phối hợp, kết nối với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT, BHXH cấp xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị để thuận lợi cho việc khai thác đối tượng tham gia. Đối với ngành Giáo dục và ở các xã, thị trấn, việc khai thác đối tượng tham gia bảo hiểm là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm. Đó cũng là giải pháp góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của toàn huyện.

Tại Hội nghị báo cáo viên cấp huyện, BHXH huyện lồng ghép tuyên truyền nhiều nội dung phong phú liên quan đến nội dung khai thác đối tượng tham gia bảo hiểm. Theo kế hoạch, Hội nghị báo cáo viên cấp huyện tháng 5, lãnh đạo BHXH huyện sẽ quán triệt, thông tin, truyền thông về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, bảo hiểm tự nguyện, BHYT, đặc biệt là chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên. Từ đó, nâng cao hiểu biết, tạo đồng thuận trong toàn hệ thống chính trị để tiếp tục tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các loại hình bảo hiểm.

BHXH huyện tổ chức Hội nghị khách hàng tại xã Thân Thuộc nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách bảo hiểm và khai thác đối tượng tham gia,

BHXH huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị khách hàng tại xã Thân Thuộc nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách bảo hiểm và khai thác đối tượng tham gia.

Ngoài tuyên truyền gián tiếp, BHXH còn tổ chức các hội nghị khách hàng, hội nghị truyền thông. Trước khi hội nghị khách hàng diễn ra, cán bộ BHXH huyện phối hợp với các xã, thị trấn, bản, tổ dân phố đến từng gia đình khách hàng tiềm năng để rà soát và tuyên truyền. Hội nghị khách hàng có sự tham gia, chứng kiến, phát biểu của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở, cùng góp phần tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm tới người dân. BHXH huyện còn tổ chức tuyên truyền lưu động, trực tiếp nơi người dân đang lao động, sản xuất, kinh doanh theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, giúp lan tỏa mục đích, ý nghĩa của việc tham gia các loại hình bảo hiểm sâu rộng trong cộng đồng.

Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn song với nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp, mong rằng thời gian tới, BHXH huyện Tân Uyên tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...