Thứ ba, 18/06/2024, 11:33 [GMT+7]

Nông dân Nậm Nhùn được mùa lúa đông xuân

Thứ năm, 30/05/2024 - 09:56'
Vụ đông xuân năm nay, nhờ chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, tưới tiêu và đưa các giống lúa mới vào gieo cấy, toàn bộ diện tích lúa của huyện Nậm Nhùn cho năng suất cao hơn so với năm trước. Bên cạnh đó, giá lúa tăng, nông dân vui mừng vì vừa được mùa lại được giá.

Vụ đông xuân năm 2023-2024, nông dân huyện Nậm Nhùn gieo cấy 407ha lúa, vượt so với kế hoạch. Ngay sau tết Nguyên đán, chính quyền các xã: Nậm Hàng, Mường Mô, thị trấn Nậm Nhùn (có diện tích sản xuất lớn) tích cực vận động nông dân tập trung ra đồng chăm sóc cho lúa. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng; cán bộ công chức nông nghiệp địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, phát hiện, phòng trừ các loại sâu bệnh, phòng, chống rét cho lúa.
Anh Đinh Văn Hải ở bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng) phấn khởi cho biết: “Vụ đông xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy 5.000m2 lúa thuần địa phương. Nhờ thường xuyên quan tâm chăm sóc, vừa rồi, gia đình tổng kết lúa thu về được 75 bao thóc. Hạt thóc chắc, mẩy hơn so với những năm trước, ngoài để lại sử dụng, tôi sẽ bán dự kiến lãi từ 9 - 10 triệu đồng đã trừ chi phí”.
Tại cánh đồng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn), với phương châm thu hoạch đến đâu làm đất sản xuất vụ mùa đến đó, nhân dân các bản hỗ trợ nhau ngày công thu hoạch, tuốt lúa, chở thóc về nhà. Tiếng nói cười rôm rả cùng tiếng máy tuốt lúa ồn vang tạo nên không khí lao động náo nhiệt trên các cánh đồng. Theo thông tin từ UBND thị trấn Nậm Nhùn, diện tích lúa đông xuân của địa phương năm nay đạt trên 30ha, với năng suất từ 55 - 57 tạ/ha. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, thị trấn đã chỉ đạo các bản vận động người dân nhanh chóng thu hoạch và chuẩn bị gieo cấy vụ mùa đảm bảo kịp thời vụ. Ông Vũ Doãn Khương - Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Nông dân thị trấn năm nay khá phấn khởi, bởi nếu so với các năm trước thì vụ lúa năm nay đạt sản lượng, giá bán cao hơn (từ 8.000 đồng trở lên với từng giống lúa). Hiện nay, thị trấn đã thu hoạch khoảng 90% diện tích.

Nông dân bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn) thu hoạch lúa đông xuân.

Được biết, để vụ sản xuất đạt kế hoạch đề ra, các phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn tích cực định hướng, hướng dẫn người dân lựa chọn giống lúa. Ưu tiên các loại giống ngắn ngày, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, chịu hạn tốt, kháng sâu bệnh, đặc biệt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Huy động Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ… ra quân khơi thông kênh mương, đảm bảo nước tưới tiêu cho các cánh đồng trên địa bàn. Vụ đông xuân là thời điểm thời tiết chuyển giao nhanh, nguy cơ cao các loại sâu bệnh phát sinh gây hại, các đơn vị chuyên môn cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo cho nông dân chủ động phòng tránh. Ngoài ra, yêu cầu bà con thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc, bảo vệ lúa đã được hướng dẫn.
Ông Đỗ Văn Thắng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn khẳng định: Tính đến thời điểm này, trên 90% diện tích lúa đông xuân của huyện đã được thu hoạch xong. Đối với diện tích này, nông dân tập trung vệ sinh đồng ruộng, làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ mùa; diện tích còn lại phòng sẽ phối hợp cùng các địa phương chỉ đạo, hỗ trợ bà con thu hoạch lúa. Ước tính, năng suất lúa bình quân trên 55 tạ/ha, cao so với những năm trước.
Theo dự kiến, vụ lúa đông xuân ở Nậm Nhùn kết thúc thu hoạch vào đầu tháng 6 tới; mỗi hộ trồng lúa thu nhập đạt được từ 15-17 triệu đồng/ha sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư. Trong vụ mùa - vụ sản xuất chính trong năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục chú trọng công tác lãnh, chỉ đạo, phối hợp với các xã, thị trấn triển khai làm đất, gieo cấy, chăm sóc lúa đúng thời vụ, kỹ thuật để có thêm những vụ lúa bội thu.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.