Thứ ba, 20/04/2021, 22:29 [GMT+7]

Nơi kết nối những tấm lòng nhân ái

Thứ sáu, 05/02/2021 - 15:15'
(BLC) - Kịp thời kết nối và phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ nghèo, bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, nhiễm chất độc da cam… các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đang phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện. Từ đó, mang đến niềm tin, động lực cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2020 là một năm nhiều biến động đối với gia đình anh Giàng A Thông ở bản Hợp 1 (xã Dào San, huyện Phong Thổ) khi phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai hoành hành. Năng suất cây trồng giảm, nông sản khó bán, cuộc sống của một hộ nghèo như gia đình anh Thông vốn đã khó khăn nay càng chật vật hơn. May mắn khi tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, gia đình anh nhận được tình cảm, sự động viên từ cộng đồng.

Anh Thông kể: “Trong lúc gia đình chưa biết xoay xở làm sao cho có cái tết đơn giản mà ấm cúng thì được cán bộ Hội CTĐ tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn cơ sở cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo đến thăm hỏi, động viên. Đồng thời, tặng gia đình tôi và nhiều gia đình khác áo ấm, mứt tết, dầu ăn, mì chính, nước mắm và 500 nghìn đồng tiền mặt (tổng trị giá phần quà 1 triệu đồng/hộ). Tôi rất vui mừng, xúc động trước sự quan tâm đó và tựa hứa sẽ cố gắng để vượt qua khó khăn trước mắt”.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trao quà của Quỹ Chương Nhã Quỳnh và các mạnh thường quân (thành phố Hồ Chí Minh) cho hộ nghèo xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhân dịp tết nguyên đán xuân Tân Sửu 2021.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trao quà của Quỹ Chương Nhã Quỳnh và các mạnh thường quân (thành phố Hồ Chí Minh) cho hộ nghèo xã Tà Hừa (huyện Than Uyên) nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo thông tin từ Hội CTĐ tỉnh, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Tân Sửu 2021 đã được triển khai ngay từ giữa tháng 9/2020 với khẩu hiệu “Không để gia đình nào không có tết”. Hội CTĐ các cấp phối hợp với các bên liên quan tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ quà tết cho đồng bào. Tính đến ngày 15/1/2021, Hội CTĐ 3 cấp trong tỉnh đã huy động được 6,6 tỷ đồng tương đương 26.874 suất quà. Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Hội CTĐ cấp huyện, các đoàn từ thiện trao quà cho các hộ nghèo có tổng trị giá trên 800 triệu đồng với 1.874 suất quà. Trước đó, trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp Hội CTĐ tỉnh triển khai và huy động trên 20 tỷ đồng, trợ giúp 63.214 lượt hộ nghèo, học sinh, gia đình chính sách và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Việt Cường - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Ngoài kết nối các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội CTĐ còn kết nối trong công tác trợ giúp nhân đạo thường xuyên. Riêng năm 2020, các cấp Hội CTĐ vận động được tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 6 tỷ đồng cho 8.253 học sinh nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cách làm của chúng tôi là rà soát địa chỉ cần giúp đỡ, xây dựng kế hoạch trợ giúp, sau đó kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ, đảm bảo hiệu quả, tránh chồng chéo và trùng lặp đối tượng. Dù quãng đường xa hay gần chúng tôi đều cố gắng đưa các đoàn từ thiện đến tận nơi, trao quà tận tay cho bà con, tạo niềm tin, tình cảm giữa người trao và người được nhận”.

Cũng với cách làm này, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do các cấp Hội CTĐ phát động, triển khai cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân. Có thể kể đến, Chi hội CTĐ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh nhận phụng dưỡng hàng tháng 1 mẹ liệt sỹ tại xã San Thàng (thành phố Lai Châu) với số tiền 700 nghìn đồng/tháng. Chi hội CTĐ Ban Dân tộc tỉnh trợ giúp địa chỉ đỏ tại phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) với số tiền 200 nghìn đồng/tháng. Quỹ thiện tâm Tập đoàn Vingroup hỗ trợ học bổng hàng tháng cho 69 học sinh nghèo vượt khó, số tiền 103,5 triệu đồng. Nhóm Thiện nguyện Hà Nội hỗ trợ gạo hàng tháng cho 30 học sinh nghèo, mỗi suất 150 nghìn đồng/tháng. Bà Lò Mỳ Sự ở quận Thanh Xuân (thành phố Hà Nội) trợ giúp hàng tháng cho 3 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn tỉnh (mỗi địa chỉ từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng).

Đặc biệt, vào các tháng 3, 4, 7 năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra các đợt mưa đá, gió lốc gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước, Nhân dân. Trước tình hình đó, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh đã trích Quỹ nhân đạo hỗ trợ các gia đình có người chết, người bị thương, hộ gia đình bị tốc mái nhà quà, tiền mặt tổng trị giá trên 230 triệu đồng. Hội CTĐ các cấp phối hợp với các cơ quan ban, ngành tỉnh, đoàn từ thiện lên thăm hỏi, động viên và trao 4.213 suất quà, hỗ trợ làm mái lợp nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn huyện: Tân Uyên, Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Những việc làm thiết thực của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm thông qua sự kết nối của Hội CTĐ trong tỉnh đã góp phần nâng tổng trị giá công tác xã hội năm 2020 của các cấp Hội CTĐ trong tỉnh năm 2020 lên trên 40 tỷ đồng, trợ giúp cho 72.724 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, gia đình chính sách. Điều này khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của tổ chức Hội CTĐ trong công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng, nhân rộng những việc làm tốt, giàu tính nhân văn, giúp người dân có động lực vượt qua khó khăn, sớm vươn lên, ổn định cuộc sống.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...