Thứ năm, 16/05/2024, 11:24 [GMT+7]

Nậm Nhùn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Thứ ba, 16/11/2021 - 17:42'
(BLC) - An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học là một trong những nội dung được cấp ủy, chính quyền các cấp, thầy, cô giáo và phụ huynh trên địa bàn huyện Nậm Nhùn quan tâm thực hiện. Nhiều trường trên địa bàn đã chủ động khắc phục thiếu thốn về cơ sở vật chất, nỗ lực đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.

Năm học 2021-2022, toàn huyện Nậm Nhùn có 31 trường học từ bậc học mầm non đến THCS, 407 lớp học, trên 9.000 học sinh và hơn 700 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong đó, 5.910 học sinh thuộc diện bán trú với 85 bếp ăn tập thể ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS. Ngay từ đầu năm học, UBND huyện tập trung chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quan tâm đến vấn đề ATVSTP tại các trường có học sinh ăn bán trú. Theo đó, Phòng yêu cầu các nhà trường thực hiện ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng có uy tín, giấy phép kinh doanh thực phẩm còn hiệu lực... Tại các trường, thực hiện bếp ăn một chiều, những trường chưa có thì nấu ăn đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh khu vực bếp ăn; lưu mẫu thức ăn sống và chín, trong quá trình chế biến thức ăn phải đảm bảo ATVSTP.

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Việc ký kết, cung ứng thực phẩm do các trường tự chủ, tuy nhiên huyện vẫn thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nhắc nhở. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về ATVSTP đến phụ huynh với nhiều hình thức: qua các cuộc họp bản, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. Làm sao để các em thuộc diện ăn, ở bán trú được đảm bảo sức khỏe để học tập tốt hơn.

Nhân viên nấu ăn tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Nậm Hàng đảm bảo giữ ATVSTP khi nấu ăn cho học sinh.

Nhân viên nấu ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Hàng chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú.

Tìm hiểu thực tế tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Hàng, chúng tôi được biết, năm học 2021- 2022 trường có tổng số 428 học sinh, trong đó 340 học sinh ở bán trú. Với số lượng học sinh ăn bán trú lớn nên ngay từ đầu năm học nhà trường quan tâm sửa chữa, đầu tư bếp ăn bán trú. Hiện tại tất cả hệ thống bếp ăn một chiều, nhà ăn, bếp nấu, khu chế biến và các trang thiết bị đã được đầu tư. Cùng với đó, nhà trường chú trọng công tác đảm bảo ATVSTP. Để làm được điều này, trường ký hợp đồng cung cấp thực phẩm (có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng) với nhà cung ứng uy tín, lựa chọn thực phẩm tươi sống, có giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP của cơ quan chức năng. Đối với nhân viên nấu ăn, thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định; quá trình chế biến thức ăn phải sử dụng găng tay, khẩu trang, mũ. Nếu thực phẩm không đảm bảo chất lượng như: ẩm mốc, hôi thiu, kém chất lượng sẽ kiên quyết trả lại đơn vị cung ứng. Đối với thực phẩm nấu chín thường xuyên lưu mẫu thức ăn trong 24 tiếng, nếu phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng trong quá trình chế biến phải kịp thời thông báo cho Ban Giám hiệu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Còn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Manh, năm học này nhà trường có 235 học sinh ở bán trú. Để đảm bảo ATVSTP, trong hợp đồng cung ứng, nhà trường yêu cầu đơn vị cung cấp phải cam kết trách nhiệm trước pháp luật và nhà trường về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch chuẩn bị thực phẩm hàng tháng, hàng tuần và thực đơn theo ngày. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nấu ăn, giáo viên của nhà trường nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra, giám sát ATVSTP. Hệ thống bếp ăn luôn đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ; được trang bị đầy đủ tủ lưu mẫu thức ăn, bếp nấu cơm và tủ đựng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín riêng biệt. Thực phẩm khô được nhập theo tuần; thực phẩm tươi được nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự kiểm tra, tiếp nhận của nhân viên y tế, giáo viên. Vì vậy, phụ huynh học sinh rất yên tâm đối với những bữa ăn bán trú hằng ngày của con em mình.

Cô Nguyễn Thị Hà Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Manh cho biết: Với số lượng học sinh lớn, bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển về trí lực và thể lực của học sinh nên vấn đề ATVSTP được chúng tôi quan tâm sát sao. Tích cực triển khai việc giảng dạy tích hợp các nội dung giáo dục kiến thức, ATVSTP và vệ sinh cá nhân vào bài học chính khóa. Trong những năm qua, trường chưa xảy ra trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm, học sinh luôn được đảm bảo chế độ ăn, duy trì các bữa ăn đủ chất và đủ lượng.

Hy vọng rằng, với những giải pháp đảm bảo ATVSTP đang được thực hiện, học sinh mầm non và các trường bán trú trên địa bàn huyện Nậm Nhùn sẽ có những bữa ăn an toàn, chất lượng. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...