Thứ sáu, 31/05/2024, 05:12 [GMT+7]

Nỗ lực bắt kịp xu thế báo chí hiện đại

Thứ tư, 10/04/2024 - 16:03'
Bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ thông tin, xây dựng thương hiệu Báo Lai Châu trong dòng chảy của báo chí hiện đại, những năm qua, Báo Lai Châu điện tử xác định rõ vai trò nòng cốt, không ngừng đổi mới nội dung, sáng tạo trong cách thức truyền tải thông tin; xây dựng chiến lược làm báo đa phương tiện. Từ đó, tạo sức hút riêng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Mở đầu cho xu thế ấy là chiến lược của Ban Biên tập trong việc nâng cấp toàn diện trang báo điện tử, thay đổi theo hướng hiện đại, thông minh, tiện ích; tăng tốc độ đường truyền, từng bước hướng tới mô hình “toà soạn hội tụ”. Năm 2018 chuyên mục truyền hình internet ra đời, nối tiếp là chuyên mục Multimedia được xây dựng đã tạo bước ngoặt lớn cho sự đổi thay của Báo Lai Châu điện tử. Những tác phẩm đa phương tiện xuất hiện nhiều hơn, truyền tải thông tin phong phú, sinh động đến độc giả.
Phóng viên Tạ Ngọc Duy chia sẻ, khi Báo Lai Châu Điện tử nâng cấp lên giai đoạn 2, tôi được Ban Biên tập điều động từ Phòng Phóng viên sang Phòng Báo Điện tử. Chưa được đào tạo bài bản về báo điện tử nên để thiết kế các tác phẩm đa phương tiện chúng tôi phải tự học hỏi rất nhiều từ cách quay phim, dựng hình, tiếp cận các phần mềm công nghệ để sáng tạo tác phẩm thuộc thể loại E-Magazine, Inphographic. Cùng với tăng cường học hỏi báo bạn, chúng tôi đã xem rất nhiều tác phẩm đa phương tiện trên các báo lớn. Từ đó hình dung ra các bước làm kịch bản, ảnh, video, thiết kế đồ họa. Trong đó, video và thiết kế là 2 nội dung chiếm nhiều thời gian, công sức nhất. Năm đầu tiên, đội ngũ cán bộ, phóng viên điện tử gần như không có ngày nghỉ; nhiều đêm làm tới 2-3 giờ sáng để hoàn thiện tác phẩm đa phương tiện. Song với sự đồng hành, động viên của lãnh đạo cơ quan, sự nỗ lực không lùi bước của anh em phóng viên, các tác phẩm báo chí đa phương tiện được xuất bản đều đặn hơn, mang đến cho công chúng những trải nghiệm, khám phá thú vị khi “thưởng thức” một tác phẩm báo chí.

Lãnh đạo Phòng Báo Lai Châu điện tử trao đổi nghiệp vụ với phóng viên.

Sau 5 năm bắt nhịp với xu thế phát triển báo chí đa phương tiện, Báo Lai Châu Điện tử đã từng bước gặt hái thành công. Đến thời điểm này, lượng người truy cập vào trang baolaichau.vn đạt hơn 2 tỷ lượt. Mỗi tháng, phóng viên sản xuất hơn 150 tin, bài đa phương tiện bao gồm bài truyền hình, Infographic, photographic, E-Magazine, bài nhúng video, clip. Nhiều tác phẩm báo chí đa phương tiện đã ghi dấu ấn với các giải thưởng báo chí Trung ương, báo chí địa phương và trong khu vực. Điển hình như tác phẩm “Lời thề của Đá” - đạt giải A toàn quốc về sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2023; “Đồng bào Mông trọn niềm tin theo Đảng” - giải B báo chí viết về xây dựng Đảng do Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức; Du lịch Lai Châu - Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc… giải báo chí du lịch qua miền Tây Bắc do Cụm thi đua Hội Nhà Báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 tổ chức.
Để có được kết quả đó là sự quyết tâm cao của Ban Biên tập trong việc đổi mới hoạt động báo chí theo hướng hiện đại. Cùng với cử phóng viên tham gia các lớp đào tạo về nghiệp vụ làm báo điện tử như: kỹ thuật thiết kế infographic làm đồ họa động; E - Magazine; photographic, quay phim và dựng video trên smartphone, kỹ thuật đồ họa trên Canva. Ban Biên tập Báo Lai Châu khuyến khích phóng viên bằng việc tăng nhuận bút cho các tác phẩm đa phương tiện. Hàng tháng, Ban Biên tập khen thưởng các tác phẩm chất lượng cao, trong đó tác phẩm báo chí có nội dung tốt, được thể hiện qua các thể loại đa phương tiện được cộng thêm điểm.
Song song với đó là sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng phóng viên, tranh thủ ngày cuối tuần, 2 phòng: Điện tử - Phóng viên phối hợp tổ chức các buổi chuyển giao cách thức làm báo đa phương tiện đến toàn thể phóng viên trong tòa soạn. Từ các bước tập dượt, khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong làm báo, như: quay phim, dựng video clip... đến cải tiến cách viết tin, bài ngắn gọn, súc tích phù hợp với văn phong báo điện tử. Điều này đã tạo nên bước đột phá mạnh mẽ từ tư duy đến cách làm của đội ngũ phóng viên trong tòa soạn. Đến nay, phóng viên của Phòng Báo Điện tử đã đảm nhiệm các công đoạn viết kịch bản, chụp ảnh, quay phim, đọc lời bình, dựng video, xử lý hậu kỳ. Trên 80% phóng viên trong tòa soạn đã tự quay, dựng các video, clip. Nhiều bạn đã sử dụng thông thạo phần mềm Canva để thiết kế các tác phẩm báo chí.
Đón đầu công nghệ, Báo Lai Châu Điện tử đã sử dụng Hệ thống phần mềm quản lý xuất bản báo chí, giúp công tác quản lý tin, bài của phóng viên, cộng tác viên; quản lý biên tập viên; quy trình xuất bản ấn phẩm báo chí; tiến độ công việc được thực hiện một cách khoa học, hiện đại. Thông tin được truyền tải tới công chúng kịp thời, chính xác; đảm bảo tính chuẩn mực - hiện đại - thân thiện. Từng bước khẳng định là kênh thông tin đa phương tiện, chủ lực của tỉnh với hàng trăm tin, bài, ảnh, video clip được cập nhật mỗi tuần. Góp phần quảng bá hình ảnh một Lai Châu năng động, sáng tạo và nhiều tiềm năng thế mạnh đến với bạn đọc.
Bà Nguyễn Thị Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông sản tỉnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường cho biết: Tôi rất thích các tác phẩm đa phương tiện trên Báo Lai Châu Điện tử, đặc biệt là chuyên mục OCOP Lai Châu. Các bài viết được thiết kế bắt mắt đã giúp cho nông sản Lai Châu được nhiều người biết đến, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó còn làm phong phú cách thức quảng bá tiềm năng thế mạnh của tỉnh, gắn các vùng nông sản với phát triển du lịch của địa phương. Thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước hướng tới nông sản Lai Châu. Điển hình như các vùng chanh leo, bí đao, mắc-ca, chè, sâm Lai Châu… đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tới đầu tư, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể khẳng định, ấn phẩm Báo Lai Châu Điện tử là một trong những kênh thông tin chính thống, tin cậy, hiệu quả, tạo dựng chỗ đứng uy tín cho thương hiệu nông sản Lai Châu.
Báo Lai Châu Điện tử đang trong lộ trình nâng cấp lên giai đoạn 3, thời gian tới, cùng với tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Ban Biên tập cũng xác định cần phải xây dựng đội ngũ phóng viên có phẩm chất chính trị vững vàng; có kiến thức văn hóa - xã hội sâu rộng; có tay nghề cao, làm chủ công nghệ, thiết bị kỹ thuật để bắt kịp xu thế của nền báo chí hiện đại, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.