Thứ tư, 21/10/2020, 01:00 [GMT+7]

Nỗ lực duy trì sỹ số học sinh

Thứ năm, 24/09/2020 - 22:22'
(BLC) - Sau hơn 2 tuần bước vào năm học mới 2020-2021, tỷ lệ học sinh chuyên cần của Trường Tiểu học Tả Phìn (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) đạt 98%, sỹ số học sinh đạt 100%. Có được kết quả đó là do nhà trường triển khai nhiều giải pháp huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Tả Phìn là xã vùng cao của huyện Sìn Hồ. Mặc dù gần trung tâm huyện nhưng xã có nhiều bản xa trung tâm, giao thông khó khăn, địa bàn rộng, các điểm trường không tập trung, dân cư ở rải rác xa khu vực trường. Cụ thể có 3 bản: Nậm Hái, Suối Tổng, Liều Chải muốn tới bản phải đi qua quốc lộ 12 (đường Lai Châu - Điện Biên) với tuyến đường dài 70km mới tới xã hoặc đi qua đường rừng núi cũng phải gần chục km. Những bản gần, học sinh đến trường cũng khoảng 2km, đi lại vất vả. Đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, một số gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em. Vì vậy, hình ảnh cán bộ, giáo viên vùng cao như Sìn Hồ việc “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động học sinh ra lớp đã quá quen thuộc. Vận động đã khó, để các em gắn bó với trường và chuyên tâm học hành lại càng khó hơn. Do đó, duy trì sỹ số học sinh là một trong những nhiệm vụ được nhà trường quan tâm hàng đầu.

Năm học 2020-2021, nhà trường có 19 lớp với 391 học sinh học ở điểm trường chính và 3 điểm bản. Thầy giáo Doãn Khắc Triều - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tả Phìn cho biết: Đảm bảo duy trì sỹ số học sinh, sớm ổn định hoạt động dạy học và xây dựng nề nếp học tập, trước khi bước vào năm học mới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền xã, trưởng bản, già làng, người có uy tín đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích, vận động phụ huynh quan tâm, đưa các con ra lớp đúng quy định. Yêu cầu, phân công giáo viên xuống từng bản, từng nhà vận động, giải thích lợi ích của việc học cho gia đình để phối hợp cùng nhà trường đưa các em ra lớp.

a

Giáo viên Trường Tiểu học Tả Phìn tuyên truyền, vận động gia đình phụ huynh phối hợp với nhà trường đưa trẻ đến trường.

Đối với những học sinh ở bán trú, nhà trường sắp xếp và tạo điều kiện cho các em được sinh hoạt, học tập thuận lợi nhất tại trường; giao giáo viên chủ nhiệm lớp quan tâm sát sao nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của từng học sinh để tham mưu Ban Giám hiệu có biện pháp hỗ trợ, trao đổi với phụ huynh cùng động viên các con. Tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhà trường tham mưu, đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng 3 điểm trường tại 3 bản xa nhất. Trong quá trình học tập và ở tại trường, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thể thao, văn nghệ phù hợp với lứa tuổi, tạo hứng thú trong học tập, cảm giác gần gũi, thân quen nhất như các em đang ở nhà.

Cô giáo Mai Thị Nhung - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A1 chia sẻ: “Mỗi năm học đến, công tác huy động học sinh ra lớp được nhà trường chỉ đạo thường xuyên. Vì nơi đây, phụ huynh chưa thực sự quan tâm tới việc học của con em, nhiều học sinh có tư tưởng ở nhà chơi và đi lao động giúp bố mẹ nên không muốn đến trường. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giáo dục của nhà trường. Khắc phục tình trạng này, tôi và đồng nghiệp thường xuyên đến từng nhà, vận động từng phụ huynh ủng hộ, tạo điều kiện cho con em đến lớp trong tâm trạng thoải mái. Từ đó, tạo hứng thú trong học tập để đạt được kết quả cao”.

Bà Tẩn Lù Mẩy (bản Xèng Lảng) nói: Các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Tả Phìn thường xuyên về bản vận động, giải thích và tuyên truyền lợi ích của việc học. Vì vậy, tôi và các thành viên trong gia đình luôn giúp đỡ con, cháu trong việc học bằng cách chuẩn đầy đủ bị đồ dùng học tập, khuyến khích các cháu phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Tả Phìn, những năm gần đây, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần trên 98%, không có tình trạng học sinh bỏ học. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng nâng lên.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...