Thứ bảy, 20/07/2024, 23:57 [GMT+7]

Người dân Tà Tổng tin dùng hàng Việt

Thứ tư, 24/05/2023 - 17:07'
Tà Tổng là xã có diện tích tự nhiên lớn nhất, dân số đông nhất của huyện Mường Tè, có 11 bản, 3 điểm dân cư với trên 7.000 nhân khẩu, tỷ lệ người dân tộc Mông chiếm trên 90%. Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, những mặt hàng mang thương hiệu Việt được người dân tin dùng. Nhờ đó, người dân trên “cao nguyên Tà Tổng” được sử dụng, thụ hưởng những mặt hàng sản xuất trong nước phù hợp với thị hiếu, chất lượng cao, góp phần thúc đẩy sản xuất nội địa, phát triển kinh tế - xã hội.

Những ngày này, người dân Tà Tổng rất vui khi UBND xã triển khai chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, thương lái trong và ngoài tỉnh đã về đây dựng lên những sạp hàng, tạo nên một “Hội chợ hàng Việt” trên vùng đất này. Đi tham quan các gian hàng, chọn cho các thành viên trong gia đình những vật dụng sinh hoạt hàng ngày, chị Vàng Thị Dính ở bản Tà Tổng chia sẻ: Nhờ được Nhà nước hỗ trợ tiền chăm sóc, bảo vệ rừng chúng tôi lại có thêm nguồn thu nhập để mua sắm nhiều vật dụng, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Trước kia, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân trong bản cũng có sử dụng một số đồ dùng mua từ nước bạn như: xe máy, máy cày, đồ gia dụng… Nhưng qua sử dụng thực tế và được nghe cán bộ tuyên truyền về việc “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tôi thấy những mặt hàng do Việt Nam sản xuất rất tốt mà giá lại rẻ. Mỗi khi có nhu cầu mua sắm máy móc, dụng cụ lao động, vật dụng sinh hoạt gia đình tôi đều lựa chọn hàng Việt.

Người dân xã Tà Tổng luôn tin dùng hàng hóa sản xuất trong nước.

Người dân nơi đây tin dùng hàng Việt Nam là kết quả của những nỗ lực trong việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của cấp ủy, chính quyền xã và các lực lượng chức năng. Ông Sùng A Chứ - Chủ tịch UBND xã Tà Tổng cho biết: UBND xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân ưu tiên sử dụng hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng như: Chi cục thuế khu vực Mường Tè - Nậm Nhùn, Đội Quản lý thị trường thực hiện tốt công tác quản lý thuế; chất lượng và giá thành các sản phẩm được lưu thông trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Từ đó, bà con các dân tộc ở Tà Tổng đã được sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước, với các nhóm hàng như: xe máy, máy nông nghiệp, hàng may mặc, đồ dùng học tập, đồ gia dụng, hàng thực phẩm… Ngoài chất lượng, các mặt hàng mang thương hiệu Việt còn đảm bảo mức giá hợp lý, được niêm yết công khai nên người dân trong xã luôn tin dùng.
Tinh thần “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã lan tỏa đến các tiểu thương kinh doanh trên địa bàn xã Tà Tổng. Anh Nguyễn Văn Hùng, tiểu thương kinh doanh tại bản Tà Tổng chia sẻ: Cửa hàng của gia đình tôi chỉ nhập và bán hàng Việt theo nhu cầu của người dân. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, trong quá trình nhập các mặt hàng, gia đình tôi chấp hành những quy định của pháp luật; các mặt hàng đều được hợp đồng với các nhà phân phối hàng lớn của huyện và tỉnh; có nguồn gốc, xuất xứ, có hóa đơn, phiếu xuất kho rõ ràng.
Tuy nhiên, trên thực tế người dân Tà Tổng nói riêng và nhiều xã vùng cao, biên giới của huyện Mường Tè vẫn phải mua một số mặt hàng có giá trị cao hơn thị trường; để người dân vùng cao được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất một cách công bằng rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thực hiện các hoạt động bình ổn thị trường, giá cả đối với các mặt hàng thiết yếu theo quy định của Nhà nước. Để hàng hóa sản xuất trong nước đem lại nhiều lợi ích trong đời sống người dân vùng cao; đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.