Thứ tư, 17/04/2024, 03:59 [GMT+7]

“Nghệ thuật dân vận” giúp thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

Chủ nhật, 05/11/2023 - 16:03'
Khi bản án, quyết định của Tòa án Nhân dân (TAND) có hiệu lực, việc thi hành án (THA) là trách nhiệm của các đương sự. Tuy nhiên, không phải mọi bản án, quyết định TAND tuyên đều được các đương sự chấp hành thực thi tuyệt đối. Đối với Chi cục THA Dân sự huyện Tân Uyên, để các bản án, quyết định được thi hành đạt tỷ lệ cao cần nhiều đến “nghệ thuật dân vận”, từ đó giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt hiệu quả.

Trong năm 2023, có 240 bản án, quyết định của TAND được Chi cục THA Dân sự nhận về và thực hiện thi hành, đã giải quyết 318 việc, trong đó: 27 việc từ năm trước chuyển sang (trừ số việc đã chuyển sổ theo dõi riêng) và 291 việc thụ lý mới (tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2022). Số có điều kiện phải thi hành là 300 việc, trong đó chi cục đã thi hành xong 277 việc (tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022), đạt tỷ lệ 92,33%, vượt 6,83% so với chỉ tiêu Tổng cục THA giao. Tổng số tiền giải quyết gần 2,5 tỷ đồng.
Kết quả trên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. Thực tế, không phải đương sự, thân nhân của đương sự nào cũng tự nguyện thi hành mà có một số trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối không thi hành và khiếu nại, tố cáo kéo dài, không thi hành được. Do đó, việc vận động, giáo dục, thuyết phục có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến hiệu quả trong hoạt động THA. Nhờ sự mềm mỏng, khéo léo, kiên trì của các cán bộ, chấp hành viên (CHV) trong công tác vận động, thuyết phục, các đương sự đã chuyển từ thái độ không hợp tác sang tự giác. Đó cũng là cách các đương sự chấp hành đúng quy định của Nhà nước, pháp luật, tạo hiệu ứng xã hội tốt, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thân nhân của đối tượng Lò Văn Chiển bồi thường cho gia đình chị Lò Thị Thơng bằng hiện vật (con trâu) trước sự chứng kiến của Trưởng bản Tạng Đán (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên).

Đồng chí Lý Ngọc Hiếu - CHV Chi cục THA Dân sự huyện Tân Uyên cho biết: “Tất cả các vụ việc, đơn vị tổ chức họp, thống nhất trước khi THA. Theo đó, cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ sẽ báo cáo phương án giải quyết, xác định những khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo đơn vị đưa ra phương hướng giải quyết đảm bảo nghĩa vụ cho các bên”. Được biết, để thực hiện tốt công tác dân vận trong THA, Chi cục THA Dân sự huyện Tân Uyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội từ huyện đến cơ sở để tranh thủ sự vào cuộc và tham gia giải quyết các vụ việc. Đặc biệt là tận dụng những người có tiếng nói ở khu dân cư, người có uy tín, hiểu biết trong cộng đồng cùng tham gia hòa giải, phân tích, giải thích để các đương sự hiểu và tự giác chấp hành.
“Kỹ năng mềm” mà CHV Lý Ngọc Hiếu, các đồng nghiệp thường xuyên sử dụng đó là ngoài nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật thì phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu những mối quan hệ thân thiết, tin cậy của đương sự, thông qua đó tác động làm thay đổi quan niệm của đương sự về giải quyết vụ việc. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân từng vụ việc, hoàn cảnh của người phải THA để tìm ra cách giải quyết hợp tình hợp lý, đúng quy định của pháp luật. Gắn công tác tuyên truyền với vận động, giáo dục, thuyết phục, thỏa thuận... Riêng các vụ án phức tạp, CHV phải nhiều lần gặp gỡ đương sự hoặc thân nhân của đương sự, vừa phổ biến giáo dục pháp luật, vừa kiên trì thuyết phục để các bên tự nguyện THA, hạn chế tối đa việc huy động lực lượng cưỡng chế, làm mất thời gian, gây lãng phí tài sản Nhà nước.
Một trong những việc THA khó khăn nhất trong năm 2023 đó là việc yêu cầu bên đương sự Lò Văn Chiển (bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc) chấp hành bồi thường 120 triệu đồng và thực hiện cấp dưỡng nuôi 3 con của chị Lò Thị Thơng sau khi Chiển bị Tòa án Nhân dân huyện tuyên phạt về tội vô ý làm chết người đối với chồng của chị Thơng. Tuy nhiên, trước khi xét xử, Chiển đã bỏ trốn và tháng 8/2022, lực lượng công an các tỉnh phối hợp, bắt được Chiển tại tỉnh Lạng Sơn khi y đang trong quá trình sang Trung Quốc. Việc Chiển bỏ trốn đã gây bức xúc cho gia đình bị hại khiến đơn thư kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh tư tưởng ở cơ sở.
Thực hiện nhiệm vụ THA, các CHV của chi cục trực tiếp đến gia đình Lò Văn Chiển, biết bố của Chiển bị khuyết tật và đang được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước, mẹ của Chiển phải chăm sóc bố. Tài sản không có gì đáng giá ngoài 2 con trâu, do đó, khả năng bồi thường của gia đình Chiển cũng hạn chế. Nắm được hoàn cảnh đó, đội ngũ CHV một mặt vận động và yêu cầu thân nhân Lò Văn Chiển chủ động khắc phục hậu quả, có trách nhiệm cấp dưỡng cho gia đình bị hại; mặt khác phân tích cho gia đình chị Thơng hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình Chiển. Kết quả, gia đình chị Thơng đã nhận được 1 phần tiền khắc phục hậu quả, không gửi đơn thư khiếu kiện lên cấp trên.
Ngoài vụ việc trên còn rất nhiều vụ việc khác nhờ có sự mềm mỏng, khéo léo của cán bộ, CHV Chi cục THADS huyện đã giúp các đương sự nâng cao ý thức chấp hành THA. Tuy nhiên, hiện nay việc chấp hành án hôn nhân - gia đình đối với việc cấp dưỡng nuôi con đang gặp khó khăn do một số đương sự chây ỳ. Trong khi đó, hầu hết các đương sự trong các bản án ly hôn tuổi còn trẻ, thời gian thực hiện THA kéo dài cho đến khi các con của đương sự đủ 18 tuổi. Việc nộp tiền cấp dưỡng nuôi con phải thực hiện hàng tháng khiến cho cơ quan THS Dân sự huyện phải đôn đốc thường xuyên và mất thời gian.
Với việc linh động các giải pháp dân vận, Chi cục THA Dân sự huyện Tân Uyên đã và đang thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và ổn định địa bàn.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...