Thứ năm, 18/07/2024, 23:33 [GMT+7]

Nhân lên niềm vui trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Thứ hai, 01/07/2024 - 10:41'
(BLC) - Thời gian qua, phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết trên địa bàn thành phố Lai Châu do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo an cư, tạo động lực để bà con phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình bà Sùng Thị Giao ở bản Thành Lập là một trong những hộ nghèo của phường Đoàn Kết. Chồng mất sớm, một mình bà Giao nuôi 4 người con trai, gái trưởng thành. Đông con là thế nhưng các con mỗi người một phận, không có điều kiện lo cho bà được đủ đầy. Nhiều năm nay bà Giao sống trong ngôi nhà xuống cấp, dột nát nhưng do thu nhập thấp nên ước mơ được sống trong ngôi nhà kiên cố càng trở nên xa vời, nhất là khi tuổi càng cao, sức khỏe càng giảm sút.

Bà Giao chia sẻ: Nếu không có Ủy ban MTTQ thành phố cùng các cơ quan ban ngành, đoàn thể hỗ trợ thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có ngôi nhà mới khang trang để ở. Có nhà mới, khi trời mưa nắng, gió lốc không còn lo sợ yên tâm "an cư lạc nghiệp".

1

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Thành ủy, các ban, ngành, đoàn thể thành phố trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Sùng Thị Giao.

Hàng chục năm trời, 3 mẹ con bà Phạm Kim Hoa ở tổ dân phố số 1 phường Quyết Tiến phải ở trong căn nhà tạm bợ. Những tưởng cuộc sống bế tắc khó mà thay đổi, nhưng nay được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, bà Hoa hiểu rằng giá trị ngôi nhà không tính được bằng tiền mà đó còn là sự chia sẻ của cộng đồng dành cho gia đình bà.

Với gia đình bà Thào Mẩy Chíp ở tổ dân phố số 12, phường Quyết Tiến niềm vui ấy còn nhân lên gấp bội. Hoàn cảnh của bà Chíp rất éo le, không có ruộng nương để cấy lúa, trồng trọt, người con trai thứ 2 lại bị mắc bệnh tâm thần. Dù đã nhiều tuổi nhưng bà Chíp vẫn phải đi hái chè thuê kiếm sống. Căn nhà cũ lụp xụp, mùa hè nóng hầm hập, ngày mưa dột ướt. Thế nhưng bà Chíp chẳng dám nghĩ đến chuyện sửa nhà, nói chi đến xây mới. Thấu hiểu và chia sẻ với gia đình bà, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng, nhân dân tổ dân phố số 12 ủng hộ hơn 8 triệu đồng giúp gia đình bà xây nhà cấp 4, diện tích 60m2. Ngày được Uỷ ban MTTQ thành phố gắn biển trao nhà, bà Chíp xúc động nói: Được sống trong ngôi nhà mới, tôi thấy tinh thần khỏe ra rất nhiều. Có ngôi nhà mới này, sẽ tiếp thêm động lực để gia đình tôi cố gắng hơn nữa vươn lên trong cuộc sống.

1

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Thành ủy các ban, ngành, đoàn thể thành phố gắn biển trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Thào Mẩy Chíp.

Những năm qua, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng từ đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Theo đó, Uỷ ban MTTQ thành phố Lai Châu thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Từ năm 2019 đến nay Ủy ban MTTQ thành phố đã vận động được 6 tỷ 200 triệu đồng thực hiện hỗ trợ sửa chữa 17 nhà, xây mới 61 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền là 3 tỷ 583 triệu đồng. Đợt 1 năm 2024 đã phối hợp xây dựng 15 nhà Đại đoàn kết từ nguồn phân bổ của Uỷ ban MTTQ tỉnh, ban vận động “Qũy vì người nghèo”, sự phối hợp ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

Đây là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực, sự quan tâm, góp sức của cộng đồng xã hội thông qua MTTQ các cấp để xây dựng nhiều ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Ở đó còn chứa đựng nghĩa tình, tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng với các hộ nghèo; góp phần giúp cho các gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong quá trình xây nhà có một số khó khăn như thời tiết mưa, một số nhà đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, một số nhà được hỗ trợ là người già, hộ đơn thân, người khuyết tật, thiểu năng ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Tuy nhiên ban vận động “Qũy vì người nghèo” thành phố đã thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng nhà thường xuyên, trong quá trình xây dựng nhà, các gia đình thực hiện giám sát trực tiếp chất lượng xây dựng nhà và tham gia cùng đội thợ để xây dựng cùng, một số gia đình tự vận động người thân, anh em, hàng xóm hỗ trợ giảm chi phí tiền công xây nhà. Qua thực hiện công tác nghiệm thu và bàn giao, các nhà được hỗ trợ xây dựng đảm bảo thiết kế, kết cấu theo quy định, hình thức xây dựng đẹp, nhà chắc chắn, tính năng sử dụng hợp lý tiện dụng, thời gian thi công đảm bảo tiến độ đề ra.

Thời gian tới, Uỷ ban MTTQ thành phố đề ra mục tiêu phối hợp các đơn vị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 40 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn. Tin rằng với sự quan tâm thắm đượm tình tương thân tương ái, đây sẽ là điều kiện giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp” từng bước ổn định cuộc sống.

 

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.