Thứ ba, 16/07/2024, 01:36 [GMT+7]

Những “bóng hồng” trong làng báo ở Lai Châu

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:52'
Làm báo ở địa bàn vùng cao, biên giới như Lai Châu, với nam giới đã khó, nữ giới càng khó khăn gấp bội phần. Công tác, làm việc ở các cơ quan với nhiều loại hình báo chí khác nhau, nhưng các nhà báo, phóng viên nữ nơi đây có một điểm chung là lòng yêu nghề, nhiệt huyết, sự dấn thân để có thể mang những thông tin thời sự, đúng, trúng, đa chiều tới công chúng.

Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, đầu tiên phải kể đến giao thông đi lại vất vả. Vào mùa mưa, các cung đường đèo rất nguy hiểm, đá có thể rơi bất cứ lúc nào. Thứ hai là trình độ dân trí không đồng đều, việc khai thác thông tin không dễ dàng. Khó khăn nhất là địa hình, địa bàn vùng cao biên giới, tôi và đồng nghiệp thường phải đi dài ngày và di chuyển bằng xe máy, đôi khi đi bộ nhiều giờ mới đến được điểm tác nghiệp. Có hôm trời mưa, xe hỏng giữa đường, chúng tôi phải đẩy xe cả quãng đường dài. Đó là chia sẻ của các phóng viên, nhà báo nữ đang công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Lai Châu trong hành trình “khai sáng” bản làng, thực hiện nhiệm vụ “cầu nối” giữa ý Đảng - lòng dân. Mỗi chuyến đi là một hành trình, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng họ luôn tìm cách khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phóng viên Nguyễn Quỳnh Trang công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đến nay đã có thâm niên hơn 10 năm làm nghề, nhưng vẫn đang chỉ hưởng chế độ cộng tác viên. Điều này đồng nghĩa với việc chị không có bất cứ chế độ nào của cơ quan chủ quản và nguồn thu nhập duy nhất là nhuận bút hằng tháng. Vừa lo thiên chức của người vợ, người mẹ, vừa đảm đương nhiệm vụ cơ quan giao sao cho công tư vẹn toàn, chị phải dành hơn 100% sức lực để làm việc, thế nhưng chị vẫn cứ say nghề, vẫn miệt mài về cơ sở để thu thập thông tin, sáng tạo tác phẩm. Phóng viên Quỳnh Trang cho biết, mỗi chuyến đi, mỗi bản làng mang lại cho chị những trải nghiệm khác nhau và đều rất đáng trân quý.

Phóng viên Nguyễn Quỳnh Trang (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) luôn nỗ lực khẳng định mình.

Chuyến đi gần nhất là hành trình chinh phục đỉnh hoa đỗ quyên, với độ cao 2.619m tại huyện Tam Đường. “Là phóng viên, trong hành trình leo núi tôi luôn phải cố gắng bám đoàn, thậm chí là phải đi trước để quay được những đúp hình của các thành viên trong đoàn. Mỗi bước đi dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi đều tự nhủ để cố gắng vượt qua chính mình. Khi lên đến đỉnh được gặp những vạt rừng hoa đỗ quyên mê hoặc lòng người, mọi mệt mỏi trong tôi tan biến. Tôi tự hào về nghề phóng viên đã cho bản thân những trải nghiệm thú vị” - Quỳnh Trang chia sẻ.
Cập nhật thông tin đều đặn trên Báo Lai Châu điện tử và duy trì hơn 20 số Báo Lai Châu thường kỳ, Báo Lai Châu cuối tuần và Báo Lai Châu dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao mỗi tháng, khối lượng công việc này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ người làm báo ở Báo Lai Châu. Để các ẩn phẩm được phát hành đúng thời gian quy định, đảm bảo chất lượng, cung cấp cho độc giả, khán giả kịp thời và nhanh nhất, ngoài tin tức thời sự, đòi hỏi mỗi nhà báo, phóng viên của tòa soạn phải duy trì sản xuất đều đặn từ 15 - 20 bài viết mỗi tháng.
Đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Phó Tổng Biên tập Báo Lai Châu cho biết: Tính cả đội ngũ phóng viên ký hợp đồng là cộng tác viên, đơn vị hiện có chưa đến 20 người trực tiếp sáng tạo tác phẩm, trong đó gần 80% phóng viên, nhà báo là nữ. Để bao quát được thông tin, địa bàn, trung bình mỗi huyện, thành phố được đơn vị bố trí 2 phóng viên phụ trách. Điều đó, đồng nghĩa với việc người viết phải sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực, loại hình báo chí. Khó khăn là vậy, nhưng suốt những năm qua, đội ngũ phóng viên, nhà báo và cộng tác viên của đơn vị đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Có những thời điểm, có bạn nữ đi công tác ở vùng sâu, vùng xa đúng dịp cao điểm mưa lũ gần 1 tháng ở trong địa bàn đó không về được với gia đình. Lúc đó thông tin lại mất liên lạc, nên gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện tác phẩm gửi về tòa soạn kịp thời. Khó khăn là vậy nhưng các nữ phóng viên của Báo Lai Châu không bao giờ nản lỏng. Các bạn rất tâm huyết, trách nhiệm và là một lực lượng luôn tiên phong trong các lĩnh vực; đảm bảo thực hiện tác phẩm đem đến cho độc giả những thông tin nhanh và chính xác nhất.

Những nhà báo nữ của Báo Lai Châu có thể đảm nhiệm tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm ở nhiều lĩnh vực, thể loại báo chí.

Đồng chí Nguyết Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Nhà báo, Tổng Biên tập Báo Lai Châu cho biết: Hội viên của Hội Nhà báo Lai Châu hiện có gần 100 người, trong đó hội viên nữ chiếm một nửa. Đây là một trong những khó khăn của các cơ quan báo chí địa phương, khi phải đảm bảo nhiệm vụ tuyên truyền ở một địa bàn khó, địa hình rộng lại chia cắt. Thế nhưng, những thành công trong hoạt động hội có sự đóng góp không nhỏ của các nữ phóng viên, nhà báo. Những trận mưa lũ, sạt lở ở vùng sâu, vùng xa; hay lúc phải vào tâm dịch đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 bùng phát... đâu đâu cũng in dấu chân các nhà báo nữ.
Với sự nhạy cảm và tinh tế, các nhà báo, phóng viên nữ ở Lai Châu thường xuyên mang đến các góc nhìn nhân văn và sâu sắc được thể hiện trong các bài viết và các phóng sự. Họ thường xuyên khai thác được các câu chuyện đời thường, có nhiều cảm xúc, góp phần làm tăng tính thuyết phục. Là những tấm gương về sự nỗ lực, kiên trì, nhất là tính sáng tạo, truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác. Qua đó, khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động xã hội, rồi theo đuổi sự nghiệp và đóng góp cho cộng đồng.
Sau hơn 20 năm chia tách, thành lập, tỉnh Lai Châu đã cơ bản thoát khỏi tình trạng kém phát triển và đang phấn đấu đến năm 2030 vươn lên trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc. Trong từng chặng đường phấn đấu, có những đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm báo, trong đó có các nữ phóng viên, nhà báo. Vượt qua những khó khăn, thử thách, đội ngũ những người làm báo nữ nơi đây đã, đang dần khẳng định mình, trở thành những “bóng hồng” tỏa sáng trên mặt trận văn hóa tư tưởng ở vùng đất nơi “phên giậu” của Tổ quốc.

Khắc Kiên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.