Thứ tư, 19/01/2022, 01:41 [GMT+7]
Nhân Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12)

Nhiều hoạt động chăm sóc người khuyết tật

Thứ sáu, 03/12/2021 - 15:11'
Để người khuyết tật (NKT) vượt qua mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống, những năm qua, các cấp, ngành tỉnh Lai Châu triển khai nhiều hoạt động quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện cho NKT hoà nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đèo Văn Thương - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện, trên địa bàn tỉnh có khoảng 4.303 NKT. Xác định công tác chăm lo, đảm bảo các chế độ chính sách cho NKT là việc làm quan trọng; những năm qua, sở triển khai nhiều chương trình, chính sách dành cho NKT, nhất là thực hiện có hiệu quả Luật NKT. Sở phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NKT để Nhân dân nắm và chung tay cùng các cấp, ngành hỗ trợ chăm sóc, giáo dục giúp NKT hòa nhập cộng đồng. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các hội, tổ chức nhân đạo trong, ngoài tỉnh quan tâm, thăm hỏi tặng quà, công cụ, dụng cụ hỗ trợ. Chủ động rà soát, thống kê số NKT để thực hiện chi trả chế độ kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho NKT như: cấp thẻ bảo hiểm y tế; khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng miễn phí hoặc giảm chi phí cho NKT… Đồng thời, để trợ giúp trẻ em khuyết tật có cơ hội được học tập kỹ năng sống, hòa nhập cộng đồng, tỉnh phối hợp với Tổ chức Dunya (Hà Lan) thực hiện triển khai dự án giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Ông Hà Văn Lệ - người khuyết tật điển hình được Hội Nông dân tỉnh biểu dương và tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025.

Xác định “Trao cho NKT cần câu, chứ không cho con cá”, những năm qua, tỉnh chú trọng công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho NKT. Lồng ghép việc dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho NKT với lao động nông thôn, trong đó, tạo điều kiện cho NKT học các nghề phù hợp gắn với giải quyết việc làm. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bố trí công việc phù hợp với NKT, tạo điều kiện thuận lợi để họ làm việc ổn định cuộc sống và đóng góp cho xã hội. Các địa phương thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng hỗ trợ NKT vay vốn đầu tư phát triển kinh tế phù hợp với sức khỏe. Cùng với đó, các đơn vị giáo dục trên địa bàn xây dựng môi trường học tập thân thiện, an toàn và bình đẳng cho trẻ khuyết tật tham gia giáo dục hòa nhập. Quan tâm xét miễn giảm từng nội dung, môn học đối với học sinh khuyết tật.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Văn Lệ (SN 1971) ở tổ dân phố số 4, phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) nói: “Sinh ra không được may mắn như những người bình thường, tôi mắc căn bệnh teo cơ bẩm sinh nên dù có 2 chân nhưng tôi cũng không đi lại bình thường như mọi người được. Nhớ lại ngày mới bị, vì khiếm khuyết này mà tôi đã tự ti trong cuộc sống. Nhưng khi được nghe, được kể về những mảnh đời còn bất hạnh, vất vả hơn mình thì tôi mới thấm được mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Tôi luôn tâm niệm “Làm gì có ích cho xã hội được thì làm”, “tàn nhưng không phế”; vì vậy dù là NKT nhưng tôi vẫn luôn cố gắng làm mọi việc trong khả năng của mình với mong muốn sẽ đem lại cuộc sống tốt cho gia đình, cộng đồng, xã hội và nhất là để những NKT như tôi có thêm động lực vươn lên”.

Cũng bởi tâm niệm đó mà những năm qua ông Lệ luôn nỗ lực cố gắng vươn lên phát triển kinh tế. Với tài năng về may vá cùng đôi bàn tay khéo léo ông đã mở nhà may Lệ Hoa. Ông Lệ tích cực tìm tòi, học hỏi cách may những bộ vest dành cho nam giới; thường xuyên đọc sách, báo, internet để nắm bắt được xu thế thời trang và tìm mối đặt hàng. Những bộ vest ông Lệ may thường được khách hàng yêu thích và là địa chỉ tin cậy cho nam giới trên địa bàn thành phố, các huyện lân cận. Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, ông Lệ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và ủng hộ các loại quỹ từ thiện do địa phương, nơi cư trú phát động. Đặc biệt, ông Lệ còn là NKT điển hình trên địa bàn khi không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình mà ông còn từ chối nhận chế độ trợ cấp hàng tháng của Nhà nước dành cho NKT. “Mình bị teo cơ chân đi lại không được bình thường nhưng không phải “tàn phế”, nên tôi nhường hỗ trợ của Nhà nước cho những người kém may mắn hơn. Mong muốn những NKT như tôi hãy cố gắng vượt qua khó khăn để có một cuộc sống tốt, đừng tự ti mặc cảm mà hãy sống như những đóa hoa tỏa hương thơm ngát cho đời” - ông Lệ tâm sự. Trung bình mỗi năm gia đình ông Lệ thu nhập được khoảng 100-150 triệu đồng. Với những đóng góp của mình nhiều năm nay ông được các cấp, ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Điển hình như năm 2020 ông được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho 20.612 lượt NKT; 22.040 lượt NKT được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 801 NKT được hướng dẫn phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; vận động tặng 203 xe lăn và 54 suất quà cho NKT; 502 lượt trẻ khuyết tật được giáo dục đặc biệt; 118 NKT được dạy nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng. Đặc biệt, xác định việc chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho NKT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không chỉ riêng ai, thời gian qua 11/11 doanh nghiệp kinh doanh vận tải cam kết giảm 50% giá vé cho NKT khi sử dụng dịch vụ; có 7.130 lượt NKT được hưởng ưu đãi về giá dịch vụ vận tải, hỗ trợ khi tham gia giao thông công cộng.

Những đóng góp thiết thực của NKT đã giúp cho 14 NKT có thành tích vượt khó, vươn lên trong lao động, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh biểu dương, tặng Bằng khen.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...