Chủ nhật, 13/06/2021, 06:52 [GMT+7]

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế

Thứ tư, 14/10/2020 - 09:18'
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi thiếu nhi làm bằng vật liệu tái chế, an toàn và bổ ích.

Được xây dựng vào cuối tháng 6 vừa qua, sân chơi dành cho thiếu nhi ở Tổ dân phố số 12 (phường Quyết Tiến) vào cuối ngày trong tuần lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười của trẻ em ở độ tuổi từ mầm non đến trung học cơ sở (THCS). Như thường lệ, vào cuối buổi chiều, cháu Phạm Quỳnh Anh (7 tuổi) lại cùng các bạn đến nhà văn hóa để chơi bập bênh, xích đu, đi trên lốp... Nhìn nụ cười tươi rói của Quỳnh Anh đang chơi cùng các bạn, chúng tôi hiểu sân chơi này có ý nghĩa đến nhường nào đối với trẻ em nơi đây. Trò chuyện với chị Như (mẹ cháu Quỳnh Anh) chúng tôi được biết, từ ngày có sân chơi bằng vật liệu tái chế, con chị và nhiều trẻ em trong tổ dân phố thường ra chơi. Ngoài những trò chơi bập bênh, xích đu, xếp lốp, các cháu còn rất thích những hình con vật ngộ nghĩnh như: chim cánh cụt, sâu… được vẽ trên đá cuội hay các con vật được làm bằng lốp xe như: rồng, hươu cao cổ, thỏ được tô màu bắt mắt và đáng yêu. Với số tiền 16 triệu đồng vận động quyên góp được từ các cá nhân, tổ chức hảo tâm và tận dụng những vật liệu từ lốp các xe: máy, đạp, ô-tô cũ và chai nhựa, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phường Quyết Tiến đã tạo ra những dụng cụ, đồ chơi phong phú tặng cho thiếu nhi.

Trẻ em vui chơi tại sân chơi bằng vật liệu tái chế ở Tổ dân phố số 12 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu). 

Đồng chí Trịnh Thị Kiều Anh - Bí thư Đoàn phường Quyết Tiến chia sẻ: Tổ dân phố số 12 có 70% là đồng bào dân tộc Giáy và hơn 120 thiếu nhi có độ tuổi từ mầm non đến THCS. Tuy nằm trên địa bàn thành phố nhưng tổ lại cách xa trung tâm và không có điểm vui chơi công cộng an toàn cho trẻ em. Do vậy, đoàn phường huy động 120 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh, sơn, sửa lại và tái chế thành gần 10 loại hình đồ chơi cho thiếu nhi. Sân chơi được đặt tại nhà văn hóa của tổ và được các em hào hứng tham gia. Thời gian tới, Đoàn phường đang tiếp tục kêu gọi nguồn xã hội hóa để có kinh phí xây dựng thêm những khu vui chơi từ vật liệu tái chế cho các tổ dân phố, bản khác.

Với tinh thần tình nguyện của ĐVTN, thời gian qua, Đoàn phường Tân Phong đã xây dựng một sân chơi bằng vật liệu tái chế cho thiếu nhi tại tại nhà văn hóa Tổ dân phố số 10. Với diện tích 120m2, các ĐVTN trong phường sử dụng các vật liệu tái chế làm những đồ chơi ngộ nghĩnh, đáng yêu, vừa an toàn, vừa gần gũi với thiên nhiên như: bập bênh, xích đu, núi lốp, dây truyền lốp, mô hình các con vật hươu cao cổ, thỏ… Bằng óc sáng tạo cùng bàn tay khéo léo và sự nhiệt tình của các ĐVTN, sân chơi đã hoàn thành trong thời gian nhanh nhất để phục vụ thiếu nhi.

Để làm được công trình sân chơi này, Tỉnh đoàn hỗ trợ 10 triệu đồng, cùng với đó, Đoàn phường Tân Phong kêu gọi các nhà hảo tâm trên địa bàn tổ tham gia ủng hộ với số tiền 10 triệu đồng, ĐVTN bỏ công lao động. Ngoài làm đồ chơi, Đoàn phường còn làm cổng, đổ sân bê-tông và vẽ tranh tường tại nhà văn hóa nhằm thu hút thiếu nhi đến vui chơi sau những giờ học tập căng thẳng.

Từ tháng 10/2018 đến nay, Thành đoàn và các cơ sở đoàn huy động xã hội hóa 145 triệu đồng, 60 ngày công lao động đóng góp của ĐVTN xây dựng 7 công trình sân chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa các tổ dân phố: số 25 (phường Đông Phong), số 10 (phường Tân Phong), số 12 (phường Quyết Tiến) và bản Thành Lập (phường Đoàn Kết), bản Gia Khâu 1 (xã Sùng Phài), trụ sở UBND xã San Thàng, sân vận động bản Nậm Loỏng 1 (phường Quyết Thắng). 7 công trình sân chơi này đều sử dụng bằng các vật liệu tái chế và ĐVTN sáng tạo thành những đồ chơi, vật dụng dành cho thiếu nhi. Mỗi sân chơi được xây dựng với diện tích khoảng 120m2. Đồng thời, ĐVTN cũng tích cực trồng thêm cây xanh, bồn hoa tại các điểm vui chơi nhằm tạo thêm không gian xanh, sạch, đẹp và an toàn cho trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Thủy Tiên - Bí thư Thành đoàn Lai Châu cho biết: “Công trình sân chơi cho thiếu nhi làm bằng vật liệu tái chế có ý nghĩa quan trọng. Vừa thể hiện sự chăm lo của tổ chức đoàn đối với thiếu nhi trên địa bàn, vừa giúp Thành đoàn triển khai phong trào chống rác thải nhựa trên cơ sở xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi từ những vật liệu tái chế. Thời gian tới, Thành đoàn sẽ tiếp tục sáng tạo thêm nhiều vật dụng vui chơi tại các điểm vui chơi, nhà văn hóa tổ dân phố, bản cũng như phát động tái chế rác thải ở các liên đội trong trường học”.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.