Thứ hai, 15/07/2024, 23:36 [GMT+7]

Phát huy vai trò của dịch vụ ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ hai, 17/06/2024 - 10:38'
Các tổ chức dịch vụ ủy quyền thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Do đó, những năm qua, BHXH huyện Than Uyên thường xuyên củng cố và phát huy vai trò của các tổ chức này. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân tham gia BHXH, BHYT.

Tổ chức dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT Bưu điện huyện Than Uyên đang phát huy tốt vai trò của các nhân viên trong thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT. Theo chị Trần Thị Duyên - Giám đốc Bưu điện huyện Than Uyên, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tái tục và phát triển 172 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (15 đối tượng phát triển mới), với số tiền thu về trên 138 triệu đồng. BHYT cũng tái tục và phát triển 122 đối tượng (phát triển mới 67 đối tượng) thu về trên 48 triệu đồng. Để có được kết quả đó, tổ chức dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT Bưu điện huyện thường xuyên tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Đặc biệt, khi người dân đến giao dịch tại bưu điện, nhân viên tổ chức dịch vụ ủy quyền thu đều tranh thủ giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến bà con. Lúc đầu, nhiều người chưa quan tâm, nhưng khi nghe tuyên truyền đây là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước giúp người dân khi về già có lương hưu, khám, chữa bệnh đã có BHYT sẽ giảm bớt được gánh nặng chi phí khi ốm đau nên không ít người đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Than Uyên, nhân viên tổ chức dịch vụ ủy quyền thu Bưu điện huyện tư vấn cho người dân những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Là người nhiều năm tham gia BHXH, BHYT, chị Ngô Thị Hương ở bản Cang Mường (xã Mường Cang) chia sẻ: “Được cán bộ BHXH huyện, Bưu điện huyện tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, tôi thấy BHXH tự nguyện có lợi, khi về già vừa được hưởng lương hưu lại được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đặc biệt, tham gia BHYT, khi ốm đau được BHYT chi trả, nếu tham gia 5 năm liên tục trở lên còn được chi trả quyền lợi nhiều hơn khi đi chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Do vậy, gần 10 năm qua dù kinh tế có thời điểm rất khó khăn, song tôi vẫn cố gắng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT”.
Theo thống kê của BHXH huyện, trên địa bàn hiện có 3 tổ chức dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT gồm: Bưu điện huyện, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Tùng Dương và Viettel Than Uyên. Qua kết quả vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT những năm qua cho thấy, các tổ chức dịch vụ ủy quyền thu có vai trò quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Từ đầu năm đến nay, tổng số người tham gia BHXH trên địa bàn là 67.004 người (trong đó, BHXH bắt buộc: 2.977 người, BHXH tự nguyện: 833 người, bảo hiểm thất nghiệp: 2.485 người, BHYT: 60.709 người). Số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 35.708 triệu đồng.
Anh Đỗ Bạch Dương - Phó Giám đốc BHXH huyện Than Uyên cho biết: Để tiếp tục đưa chính sách BHXH, BHYT ngày càng đi vào cuộc sống cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT, thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng khai thác, vận động thu tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho các nhân viên, cộng tác viên tổ chức dịch vụ ủy quyền thu. Đồng thời, phân công viên chức phụ trách từng tổ chức dịch vụ ủy quyền thu hằng tháng đôn đốc hỗ trợ tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn, tổ chức dịch vụ ủy quyền thu thành lập các nhóm thường xuyên đến các bản, khu dân cư vận động đối tượng tiềm năng (đã được phân lọc, rà soát hàng tháng) để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Quan tâm, chăm sóc, vận động những đối tượng đến hạn đóng BHXH, BHYT để họ tiếp tục tham gia… Qua đó, từng bước góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao và bảo đảm công tác an sinh xã hội.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.