Thứ năm, 18/07/2024, 23:15 [GMT+7]
Hướng tới Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Thứ hai, 08/07/2024 - 19:46'
Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp thành phố Lai Châu triển khai các phong trào rộng khắp, hướng về khu dân cư. Từ đó, huy động được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đồng chí Lò Văn Sung - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu cho biết: Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp thành phố tích cực đổi mới nội dung, phương thức, hướng hoạt động về cơ sở, khẳng định vai trò của MTTQ các cấp trong tập hợp các tầng lớp nhân dân. Qua đó, khối đại đoàn kết không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên. Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền được củng cố. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện hiệu quả với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Công tác phối hợp chăm lo cho người nghèo, an sinh xã hội được triển khai tích cực. MTTQ và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ được mở rộng và tăng cường.
Thực tiễn cho thấy, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được MTTQ các cấp thành phố triển khai và thực hiện hiệu quả. Điều này tạo sức lan tỏa rộng khắp, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, góp phần vào thành công chung trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của thành phố.

Thường trực Thành ủy, các ban, ngành, đoàn thể thành phố trao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Sùng Thị Giao.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động người dân thực hiện các tiêu chí văn hóa, giáo dục, dân số, môi trường, sản xuất, lao động, xây dựng kết cấu hạ tầng, an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị... Hình thức tuyên truyền phong phú. Qua đó, giúp người dân hiểu và nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng tham gia.
Nhân dân nhiệt tình tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong 5 năm (2019 - 2024) đã vận động nhân dân hiến 5.825m2 đất làm đường giao thông, đóng góp trên 890 triệu đồng và nhiều ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa; tu sửa mương thủy lợi, đường điện chiếu sáng, đường giao thông liên bản. Qua việc tổ chức 23 hội nghị lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại 2 xã với 1.543 hộ gia đình được xin ý kiến. Kết quả, xã Sùng Phài tỷ lệ hài lòng đạt trên 90%, xã San Thàng tỷ lệ hài lòng đạt trên 80%.
Cùng với đó, công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm thực hiện. MTTQ thành phố đa dạng các phương thức vận động, ủng hộ quỹ và triển khai giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực, trong 5 năm qua vận động được hơn 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã thực hiện hỗ trợ sửa chữa 17 nhà, xây mới 61 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ triển khai các mô hình phát triển kinh tế, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các dịp lễ, tết với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Công tác quản lý và sử dụng quỹ đảm bảo đúng mục đích, dân chủ, minh bạch góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố hiện giảm xuống còn 1,56%.
Nhờ được hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo”, hộ nghèo Sùng Thị Giao ở bản Thành Lập có cơ hội được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang. Được biết, bà Giao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất, một mình gồng gánh nuôi 4 con. Giờ đây các con đã trưởng thành nhưng không có điều kiện lo cho bà. Nhiều năm nay bà phải sống trong ngôi nhà dột nát, nhất là khi tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu thì ước mơ về ngôi nhà kiên cố càng trở nên xa xỉ. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây cho bà ngôi nhà đại đoàn kết. Chia sẻ niềm vui, bà Giao phấn khởi nói: Nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ thành phố cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thì trong mơ tôi cũng không dám nghĩ tới việc gia đình mình sẽ xây được ngôi nhà mới kiên cố như thế này. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.
Ngoài ra, công tác vận động, nắm bắt tình hình, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, tập hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân được triển khai đồng bộ, thu thập thông tin qua nhiều kênh và ngày càng được quan tâm, chú trọng. Việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội được Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiến hành bảo đảm theo quy định và thực hiện ngày càng nề nếp. Công tác giám sát chuyển biến tích cực, chủ động, linh hoạt, nội dung giám sát, phản biện bám sát vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để triển khai.
MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thành phố đã vận động người dân phát huy quyền làm chủ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thu hút được hầu hết các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào các chủ trương xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.