Thứ sáu, 19/07/2024, 01:02 [GMT+7]

Phát huy vai trò của truyền thông

Thứ hai, 08/07/2024 - 19:46'
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đa dạng hóa hình thức truyền thông và triển khai sâu rộng từ thành thị đến vùng nông thôn, biên giới. Nhờ đó, nâng cao nhận thức và thu hút đông đảo người dân trong tỉnh tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm trên địa bàn.

Tham dự lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh phối hợp với các bên liên quan tổ chức, chúng tôi nhận thấy có nhiều sự đổi mới. Đơn vị tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến ra quân đồng loạt từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện trong tỉnh. Kết hợp cổ động ra quân tuyên truyền bằng loa trên các tuyến đường đến từng khu dân cư, hộ gia đình để nói chuyện trực tiếp, phát tờ rơi. Điều này tạo nên hiệu ứng tích cực, lan tỏa thông tin về bảo hiểm đến nhiều người dân.
Anh Đặng Xuân Tuyên (viên chức bộ phận kế toán BHXH huyện Phong Thổ) chia sẻ: “Chúng tôi sử dụng nhiều thức khác nhau để truyền thông đến người dân ở khu vực chợ Mường So, thị trấn Phong Thổ, đến từng hộ gia đình vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Nội dung truyền thông tập trung vào ý nghĩa, lợi ích, cách thức tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Rất vui vì bà con hưởng ứng nhiệt tình, nhiều người đã đăng ký tham gia”.
Được biết, truyền thông là hoạt động được ngành BHXH trong tỉnh chú trọng triển khai song vẫn gặp khó khăn do địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, nhiều bản xa xôi, ở vùng biên giới, dân cư phân bố không đồng đều, hạ tầng giao thông và thông tin còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, bà con chủ yếu là người dân tộc thiểu số, thu nhập thấp, trình độ hạn chế… Quyết tâm làm tốt công tác truyền thông với phương châm “Mỗi cán bộ ngành BHXH là một tuyên truyền viên về BHXH, BHYT”, BHXH các cấp trong tỉnh đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền.

Viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh ra quân cổ động mặt đường, truyền thông về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tại thành phố Lai Châu.

Không chỉ trong các đợt ra quân mà trong công việc hằng ngày, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. BHXH từ tỉnh đến huyện tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cùng cấp ban hành nhiều văn bản, trong đó đều có nội dung tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân. Phối hợp với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng theo đúng quy định. Cùng các cơ quan truyền thông đăng, phát nhiều tin bài về bảo hiểm.
Năm 2023, BHXH trong tỉnh phối hợp với UBND các xã, phường, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức 146 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN với 8.086 người dân tham dự. Tổ chức thực hiện truyền thông 455 cuộc theo nhóm nhỏ với 1.665 người được truyền thông. Cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí 620 lượt; đăng 208 tin, bài trên Báo Lai Châu, đăng 16 tin, bài trên Báo Nông thôn ngày nay, phát 24 phóng sự chuyên sâu, 3 tọa đàm trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.
Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam biên tập 2 chuyên mục về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng phát trên 3 thứ tiếng Thái, Mông, Dao. Đẩy mạnh truyền thông trên Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh; trên Zalo, Fanpage BHXH tỉnh, BHXH các huyện và tuyên truyền trên loa phát thanh tại xã, phường, thị trấn. Tăng cường tuyên truyền theo nhóm nhỏ tập trung vào nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhưng đang tạm dừng đóng kết hợp với chăm sóc khách hàng thông qua cài đặt ứng dụng VssID.
Nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng lên. Bà con tích cực tham gia BHXH, BHYT và BHTN. Tính đến hết tháng 6/2024, toàn tỉnh có 433.386 người tham gia BHYT (đạt 93,4% kế hoạch), 29.437 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 95,6% kế hoạch) và có 6.266 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 39,3% kế hoạch).
Đồng chí Vũ Thị Hoài Gương - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa hình thức truyền thông về bảo hiểm. Làm tốt công tác đánh giá hiệu quả các đợt ra quân để tổ chức nhiều hơn các cuộc ra quân đồng loạt. Tăng cường sự phối hợp với các cấp, ngành trong việc truyền thông thông qua hội nghị đối thoại, hội nghị tuyên truyền nhóm và phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương…
BHXH trong tỉnh quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu cấp trên giao, có 30.795 người tham gia BHXH bắt buộc, 15.957 người tham gia BHXH tự nguyện, 464.035 người tham gia BHYT. Từ đó, làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống, sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.