Chủ nhật, 26/05/2024, 15:11 [GMT+7]

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ tư, 20/12/2023 - 11:26'
Thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Phong Thổ tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho các xã, thị trấn; phối hợp với Bưu điện huyện, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền bằng xe lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, hộ gia đình, giúp người dân hiểu được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện.

Vận dụng linh hoạt các biện pháp truyền thông, đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền để đưa chủ trương, đường lối, chính sách về BHXH tự nguyện vào cuộc sống. Cụ thể như: thành lập và thường xuyên đăng tải tin, bài về BHXH tự nguyện trên các trang zalo, facebook của BHXH huyện, Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh những kết quả của công tác BHXH trên địa bàn huyện. Tuyên truyền trực quan bằng các băng-rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường trên địa bàn huyện.

Anh Nguyễn Đức Thiện - Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Một trong những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện được BHXH huyện chú trọng triển khai và đổi mới đó là thường đưa ra những ví dụ minh chứng cụ thể “người thật, việc thật” ở chính nơi người dân sinh sống để tuyên truyền, truyền tải thông điệp cho mọi người dễ nghe, dễ hiểu, dễ hình dung. Đồng thời, BHXH huyện mở các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại các thôn, bản, trọng tâm là các địa bàn có nhiều lao động tự do, chưa tham gia BHXH tự nguyện để tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người lao động tự do về chính sách BHXH tự nguyện. Qua đó, giải đáp các thắc mắc giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia đóng BHXH. Sau một thời gian triển khai thực hiện có thể đánh giá đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức của người lao động về BHXH tự nguyện vì có sự trao đổi, giải đáp, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc khi tham gia, thụ hưởng các chính sách. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn huyện có 638 người tham gia BHXH tự nguyện.

Cán bộ BHXH huyện Phong Thổ tuyên truyền các chính sách BHXH tự nguyện tới người dân.

Chị Trương Thị Hường bán hàng tại chợ thị trấn Phong Thổ cho biết: Được cán bộ bảo hiểm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của BHXH tự nguyện tôi hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm này nên từ năm 2018 đã tham gia đóng BHXH tự nguyện cho tôi và chồng với mức đóng 3,5 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, năm 2015, tôi cũng tham gia đóng BHXH hộ gia đình. Chính vì đóng BHXH tự nguyện tôi được hưởng cả chế độ BHYT với mức chi trả lên tới 80%. Nhờ đó, mỗi lần không may ốm đau, bệnh tật, tôi bớt được một phần chi phí và nhất là về già được hưởng lương hưu nên vợ chồng tôi cũng đỡ lo lắng, tích cực tham gia đóng.

Mặc dù nỗ lực phát triển tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn, tuy nhiên BHXH gặp nhiều khó khăn như: số người tham gia BHXH tự nguyện dừng không tiếp tục tham gia có xu hướng tăng. Nguyên nhân do thay đổi mức đóng BHXH tự nguyện trong năm 2022 và ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình thu nhập của người dân vẫn chưa khả quan, mức giá sinh hoạt tăng cao, ảnh hưởng đến cuộc sống, thu nhập của người lao động. Chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã được đưa vào là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương, lãnh đạo các xã, thị trấn là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên cấp ủy, chính quyền tại một số xã chưa thực sự quan tâm lãnh, chỉ đạo việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT và chưa thực sự hiểu được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT mang lại cho người dân.

Bên cạnh đó, Phong Thổ có địa bàn rộng, chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; trình độ dân trí của người dân lao động tự do trên địa bàn không đồng đều, chủ yếu là dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn. Việc triển khai tuyên truyền gặp nhiều trở ngại; nhân lực phục vụ cho công tác tuyên truyền thuộc cơ quan BHXH còn thiếu nên phạm vi tuyên truyền chưa toàn diện. Những điều này đã ảnh hưởng tới công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

“Nhằm khắc phục những khó khăn đó, tới đây BHXH huyện chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn, Bưu điện huyện và các tổ chức hội các cấp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về các chính sách, mục đích, ý nghĩa của BHXH tự nguyện. Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông và rà soát, phân loại và có số liệu chi tiết đối với các nhóm tiềm năng (theo độ tuổi, giới tính, công việc và thu nhập...) để tập trung tuyên truyền vận động hiệu quả. Chú trọng đào tạo hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ đại lý thu; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý, nhân viên bảo hiểm nhằm nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng BHXH tự nguyện. Qua đó, từng bước nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện và sớm đạt mục tiêu phủ sóng BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện” - đồng chí Nguyễn Đức Thiện cho biết.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...