Thứ năm, 21/01/2021, 21:54 [GMT+7]

Phát triển dịch vụ du lịch – bước tiến mới từ một nghị quyết

Thứ sáu, 16/08/2019 - 13:55'
(BLC) - Thành phố Lai Châu vừa tiến hành tổng kết thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/ThU ngày 12/12/2015 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố và Nghị quyết số 39/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND thành phố về phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn giai đoạn 2015-2020. 5 năm nhìn lại, thành phố đã có những chuyển biến tích cực trong phát triển các dịch vụ du lịch, góp phần quan trọng tăng doanh thu cho địa phương.

Trên cơ sở mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, BCH Đảng bộ thành phố ban hành Nghị quyết số 07-NQ/ThU, ngày 12/12/2015 về phát triển dịch vụ du lịch giai đoạn 2015-2020; HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 39/NQ-HĐND, ngày 14/12/2016 về phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn giai đoạn 2016-2020. Căn cứ chủ trương lãnh, chỉ đạo của Đảng, HĐND, UBND thành phố ban hành Đề án “Phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020” (gọi tắt là Đề án). Đồng thời, hàng năm cũng đã ban hành các kế hoạch thực hiện Đề án và tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết.

Theo công tác quy hoạch du lịch có thể thấy, các khu, điểm du lịch của thành phố đã dần hiện rõ trong sự đón đợi của Nhân dân trên địa bàn. Đó là khu du lịch Lâm viên cây xanh thành phố; khu công viên Hồ Thủy Sơn; điểm du lịch Bản văn hóa dân tộc Mông gắn với hệ thống hang động bản Gia Khâu 1 (xã Nậm Loỏng); Bản văn hóa du lịch dân tộc Giáy San Thàng 1 gắn với chợ phiên xã San Thàng... Ngoài ra, thành phố hiện nay đã có 58 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê), đa dạng các dịch vụ kèm theo, chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh; 46 cơ sở nhà hàng phục vụ ăn uống, thực đơn phong phú, mang đậm hương vị truyền thống dân tộc. Về ẩm thực, nổi bật là các món ăn dân tộc Thái ở phường Đoàn Kết, ẩm thực dân tộc Giáy ở xã San Thàng. Bên cạnh đó còn có các loại hình dịch vụ khác như: Dịch vụ vận chuyển, dịch vụ kinh doanh lữ hành, viễn thông, ngân hàng, vui chơi giải trí, mua sắm, cho thuê trang phục dân tộc...

Nhìn vào lượng khách du lịch đến tham quan tại thành phố từ năm 2016 đến nay ước khoảng 570.799 lượt người với doanh thu 1.201 tỷ đồng, chứng tỏ các điểm du lịch hiện nay trên địa bàn đã và đang được khai thác và phục vụ có hiệu quả nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước, trở thành những điểm đến thân thiện cho du khách gần xa.

goi banh dày

Bánh dày của dân tộc Giáy xã San Thàng làm nên bản sắc riêng có trong mỗi mùa lễ hội.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, thành phố đã giao cơ quan chuyên môn từng bước đầu tư cơ sở vật chất, san ủi mặt bằng; cải tạo, nâng cấp đường, hệ thống thoát nước; cải tạo cảnh quan, trồng hoa, cây cảnh tại các khu, điểm du lịch cũng như thành lập các ban quản lý điểm du lịch, tổ vệ sinh, tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn vệ sinh khuôn viên gia đình và khu vực công cộng. Hiện nay, các khu vui chơi công cộng, thành phố đã lắp đặt hầu hết các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải trí, luyện tập thể dục thể thao.

Thành phố cũng đang khuyến khích Nhân dân 2 xã: San Thàng, Nậm Loỏng bảo tồn và phát huy ẩm thực, nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, Giáy như làm các loại bánh bỏng, bánh phở, bánh dày, bánh gói lá, bánh khảo... Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo tẻ dâu, chè. Từ công tác xây dựng khu vực ẩm thực bên suối và bảo tồn, phát triển các nghề làm bánh truyền thống đã góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân tại chợ phiên San Thàng và phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương. 

Vài năm trở lại đây, trong rất nhiều hoạt động chào mừng, sự kiện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của tỉnh, thành phố đều có sự góp mặt của các đội văn nghệ dân tộc Mông (xã Nậm Loỏng), dân tộc Thái (phường Đoàn Kết), dân tộc Giáy (xã San Thàng) tựa như "làn gió mới" cho không khí của các sự kiện thêm phong phú, hấp dẫn. Đây cũng là tiền đề để tới đây, Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ tại chợ phiên, gồm các tiết mục văn nghệ của đồng bào các dân tộc nhằm thu hút nhiều hơn khách du lịch.

Theo đánh giá của đồng chí Vàng Thị Chính – Phó Chủ tịch UBND thành phố, sau 5 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của BCH Đảng bộ cũng như của HĐND thành phố về phát triển dịch vụ du lịch, hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất các điểm du lịch được đầu tư cơ bản đồng bộ, khang trang. Bản sắc văn hóa, lễ hội truyền thống được bảo tồn, phát huy. Các sản phẩm thủ công truyền thống, sản phẩm thế mạnh địa phương được quan tâm hỗ trợ nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm. Công tác quảng bá du lịch được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần thu hút khách thập phương, tăng nguồn thu cho hoạt động du lịch. Diện mạo các điểm du lịch trên địa bàn đã thay đổi đáng kể. Nhân dân tại các khu, điểm du lịch nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm mục đích phát triển du lịch. Vì thế, lượng khách du lịch và doanh thu từ hoạt động du lịch hàng năm đều tăng. Điều này chứng minh nghị quyết đã đi đúng hướng và phát huy được tiềm năng, khai thác thế mạnh của địa phương để phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Bảo tồn không gian các bản văn hóa, kiến trúc nhà truyền thống, hạn chế thay đổi diện mạo của các bản; thu hút nguồn xã hội hóa để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác, quản lý, cải tạo cảnh quan các điểm, khu du lịch; tăng cường thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch; vận dụng các chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế nhằm thu hút đầu tư... đó là những giải pháp mà thành phố tiếp tục đề ra trong thời gian tới để ngành “công nghiệp không khói“ có thể đưa thành phố ngày càng phát triển bền vững.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.